Gần 100 người Nga phải rời khỏi Mỹ sau vụ trục xuất các nhà ngoại giao

(Dân trí) - Tổng cộng 96 người, gồm các nhà ngoại giao và các thành viên gia đình họ, sẽ phải rời Mỹ theo lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga mà chính quyền của Tổng thống Obama đưa ra ngày 29/12.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik)

“Vào ngày 29/12, chính quyền Mỹ đã công bố rằng hơn 30 nhà ngoại giao Nga sẽ phải rời Mỹ. Các thành viên gia đình họ cũng phải rời đi. Tổng cộng số người bị ảnh hưởng là 96, trong đó các trẻ em đang đi học”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm qua cho biết.

“Hi vọng đây là điều cuối cùng mà chính quyền hiện thời của Mỹ làm để phá hỏng quan hệ song phương - quyết định kỳ lạ và không khôn ngoan cuối cùng”, bà Zakharova nói thêm.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố trục xuất 35 nhà ngoại giao thuộc đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán tại San Francisco với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và yêu cầu họ rời Mỹ trong vòng 75 giờ.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng một số nhà ngoại giao Nga bị trục xuất mới chỉ tới Mỹ 2 tháng trước.

Điện Kremlin đã điều một máy bay chính phủ tới Mỹ để sơ tán các công dân Nga bị buộc phải rời Mỹ. Một số người trước đó được cho là đã phàn nàn rằng việc mua vé trong một thời gian ngắn như vậy gặp khó khăn.

Ngoài việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Mỹ còn đồng thời đóng cửa hai khu nhà của người Nga bị cáo buộc là được sử dụng để thu thập thông tin tình báo ở New York và Maryland.

Moscow đã bác bỏ các cáo buộc trên của Mỹ, gọi động thái của Washington là “vô căn cứ và bất hợp pháp”.

An Bình

Theo TASS

Tin liên quan
Đang được quan tâm