Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ

(Dân trí) - Dù chính quyền thành phố Amsterdam, Hà Lan nói rằng họ đang cân nhắc phương án đóng cửa phố đèn đỏ vì lợi ích của gái làng chơi làm việc tại đây, nhưng những người hành nghề mại dâm cho rằng giới chức đang không hiểu họ thực sự muốn gì.

Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ - 1

Một gái làng chơi tại Amsterdam (Ảnh minh họa: AFP)

Trong ánh đèn neon đỏ mờ, hàng trăm phụ nữ hành nghề mại dâm đứng sau cửa sổ trong suốt quảng bá cho dịch vụ trên một con phố chật hẹp giáp với một con kênh tại Amsterdam.

Chính quyền thành phố thủ đô Hà Lan cam kết sẽ giải quyết tình hình vô pháp đang diễn ra trên các con phố đèn đỏ, nơi thu hút hàng chục triệu du khách tới mỗi năm. Người đứng đầu thành phố thậm chí còn đưa ra phương án đóng cửa hoàn toàn con phố này. Tuy nhiên, những người hành nghề mại dâm tuyên bố rằng họ sẽ không đi đâu hết.

“Tôi có một điều muốn nói với tất cả những người mô tả chúng tôi là dễ tổn thương đó chính là họ không biết gì về chúng tôi hết”, Felicia Anna, chủ tịch Red Light United, tổ chức hoạt động vì quyền lợi của những gái mại dâm làm việc tại phố đèn đỏ, nói với AFP.

Tuy có tới 18 triệu du khách tới thăm mỗi năm và là điểm hút khách nhất thành phố, nhưng tình hình tội phạm ngày càng gia tăng cùng với cách hành xử ngày càng mất kiểm soát của khách làng chơi đã mang tới hàng loạt các vấn đề tại khu vực. Cảnh sát từng gọi đây là “1 km2 của sự đau khổ”.

Nữ Thị trưởng Amsterdam Femke Halsema cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng vô pháp tại phố đèn đỏ là hành vi gây rối và thái độ thiếu tôn trọng với gái mại dâm cùng với sự gia tăng lớn trong hoạt động mại dâm không có giấy phép hoạt động.

Các phương án

Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ - 2

Phố đèn đỏ ở Hà Lan (Ảnh: AFP)

Bà Halsema đã liệt kê 4 phương án chính để giải quyết tình trạng hỗn loạn ở phố đèn đỏ, trong một nỗ lực mà bà nói rằng nhằm giảm thiểu tội phạm và hành vi buôn người cũng như khiến cuộc sống của những người sinh sống tại khu phố này dễ chịu hơn.

Phương án số 1 là mỗi ô cửa sổ ở đây sẽ được kéo rèm để du khách không thấy được gái mại dâm sau cửa kính. Phương án thứ 2 là di dời một phần các ô cửa sổ ra khu vực khác của thành phố, trong khi phương án thứ 3 là di dời hết, đồng nghĩa với việc đóng cửa phố đèn đỏ.

Phương án cuối cùng là việc thành lập một khách sạn mại dâm tại khu vực này, nhằm giúp những người hành nghề mại dâm không giấy phép có cơ hội hành nghề hợp pháp, cũng như khắc phục tình trạng "trưng bày" gái mại dâm như hiện tại. 

Những cư dân sống ở khu phố đèn đỏ hầu hết đều ủng hộ các phương án thay đổi. Một số cư dân nói rằng những phụ nữ hành nghề mại dâm “bị đối xử tệ hơn cả động vật trong sở thú. Nhiều người muốn những ô cửa sổ này bị che đi hoặc chuyển sang nơi khác”.

Tuy nhiên, các phụ nữ hành nghề mại dâm không hưởng ứng 3 phương án đầu tiên.

“Khảo sát của chúng tôi với sự tham gia của 170 gái mại dâm làm việc sau các ô cửa sổ cho thấy 93% trong số họ không muốn chuyển đi khỏi phố đèn đỏ. Trong 4 kịch bản họ đưa ra chỉ có phương án cuối cùng là có lợi cho chúng tôi. Chúng tôi phản đối 3 phương án đầu tiên”, Anna cho biết.

Anna phản đối tuyên bố của thị trưởng Halsema rằng những phụ nữ làm việc ở phố đèn đỏ đều dễ bị tổn thương.

“Gọi chúng tôi là nạn nhân, dễ tổn thương với nạn buôn người không mang lại lợi ích gì. Điều này chỉ tạo nên sự kỳ thị xung quanh chúng tôi. Đừng nói về chúng tôi như vậy”, Anna nói.

Những người tham gia vào hoạt động mại dâm thừa nhận có nhiều vấn đề với phố đèn đỏ, chủ yếu từ số lượng quá lớn khách du lịch đổ về, nhưng cho rằng đóng cửa con phố hay chuyển nó đi nơi khác không phải là phương án đúng đắn.

Đức Hoàng

Theo CNA