Fidel Castro - Người viết nên huyền thoại Cuba

(Dân trí) - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đi vào huyền thoại, trở thành biểu tượng về một con người luôn đấu tranh kiên cường vì độc lập tự do, bình đẳng, vì cuộc sống ấm no của người dân.


Cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Ảnh: Reuters)

Cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Ảnh: Reuters)

Người viết nên huyền thoại Cuba

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có với con đường được định sẵn để trở thành một luật sư, nhưng vì nhân dân, vì đất nước Cuba, lãnh tụ Fidel Castro đã đi theo con đường cách mạng, chiến đấu, bị tù đày, tham gia chiến tranh du kích cho đến ngày giải phóng.

Phát biểu trong lễ nhậm chức vào năm 1959, lãnh tụ Fidel Castro từng nói: "Chúng tôi sẽ từ bỏ sự giàu có và hy sinh bản thân vì đất nước, quê hương, để bảo vệ một cuộc Cách mạng đã phải chống chọi với rất nhiều kẻ thù".

Với tinh thần cống hiến cho Cách mạng, cho sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa, lãnh tụ Fidel Castro đã dẫn dắt người dân Cuba vượt qua những âm mưu chống phá của đế quốc, hỗ trợ phong trào cách mạng tại Mỹ Latinh và trên thế giới. Từ đó, Fidel Castro đã mang lại cho nhân dân Cuba và các nước châu Mỹ Latinh một kỷ nguyên mới, chống lại cường quyền chứ không còn là “sân sau” của đế quốc.

Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu đối với nhân dân Cuba. Những thành tựu nổi bật có thể kể đến như tiến bộ về y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội ngay cả khi bị bao vây cấm vận bởi Mỹ.

Về lĩnh vực y tế, trước cuộc cách mạng Cuba, nước này chỉ có khoảng 6.400 bác sĩ. Tính trung bình thời đó, một bác sĩ phải chăm sóc cho khoảng 1.058 người dân.

Tuy nhiên, kể từ năm 1961 đến nay, Cuba đã đào tạo 130.000 bác sĩ và có tới 248 bệnh viện công, tỷ lệ bác sĩ trên bình quân dân số Cuba là 1 bác sĩ/155 dân. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá hệ thống y tế Cuba là một hình mẫu trên thế giới. Ngoài ra, Cuba cũng cử hàng nghìn bác sĩ tham gia khám chữa bệnh cho người nghèo ở trong khu vực và châu Phi.

Giáo dục cũng là một thành công vượt bậc của Cuba. Lãnh tụ Fidel Castro cho rằng tương lai của Cuba “phải là những nhà khoa học”. Bất chấp những khó khăn về kinh tế, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel, Cuba dần hoàn thiện hệ thống giáo dục của mình.

Cuba hiện đứng số 1 thế giới về tỷ lệ đầu tư ngân sách cho giáo dục, với ngân sách dành cho lĩnh vực "trồng người" chiếm tới 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Về phúc lợi xã hội, đảo quốc Caribe này dành tới 54% ngân sách cho dịch vụ xã hội.

Cuba đứng đầu khu vực Mỹ Latinh về Chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc dựa trên đánh giá về thành tựu y tế, giáo dục và kinh tế.

Cuộc hành trình về "cái nôi" cách mạng


Đoàn xe chở tro cốt của cố lãnh tụ Fidel Castro vượt hành trình hơn 800km về cái nôi cách mạng Santiago. (Ảnh: Reuters)

Đoàn xe chở tro cốt của cố lãnh tụ Fidel Castro vượt hành trình hơn 800km về "cái nôi cách mạng Santiago. (Ảnh: Reuters)

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ trần hôm 25/11 ở tuổi 90. Chính phủ Cuba quyết định để tang 9 ngày để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại. Thi thể của lãnh tụ Fidel được hỏa táng trong ngày 26/11 theo đúng di nguyện của ông.

.Ngày 30/11 (theo giờ Cuba), hàng nghìn người dân Cuba đã xếp hàng dọc hai bên đường trong lúc đoàn xe tang mang tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro bắt đầu chuyến đi kéo dài 4 ngày, vượt qua chặng đường hơn 800km để đưa vị anh hùng cách mạng về nơi an nghỉ cuối cùng tại thành phố Santiago.


Người dân mang theo di ảnh khi đón đoàn xe chở tro cốt của cố lãnh tụ Fidel đi qua. (Ảnh: Reuters)

Người dân mang theo di ảnh khi đón đoàn xe chở tro cốt của cố lãnh tụ Fidel đi qua. (Ảnh: Reuters)

Đoàn xe ngày 3/12 đã đến được cái nôi cách mạng trước sự chờ đợi của hàng nghìn người dân ở đây. Như nhiều nơi khác trên hành trình dài gần 900 km từ Havana, người dân Santiago hô vang "Tôi là Fidel" khi các bài phát biểu của cố lãnh tụ được chiếu trên màn hình lớn. Buổi tưởng niệm được tổ chức vào 19h ngày 3/12 theo giờ địa phương tại Quảng trường cách mạng Antonio Maceo.


Tro cốt của cố lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đưa về nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago. (Ảnh: Reuters)

Tro cốt của cố lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đưa về nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago. (Ảnh: Reuters)

Trong ngày 4/12, tro cốt của cố lãnh tụ Fidel Castro sẽ được đưa về nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago, nơi yên nghỉ của người anh hùng dân tộc Cuba thế kỷ 19 Jose Marti. Lễ an táng có sự tham gia của lãnh đạo một số nước trên thế giới.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Fidel Castro là chiến thắng

Fidel Castro là chiến thắng

Hãy nghe một đoạn thông cáo đặc biệt về sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro do người đứng đầu Đảng, Nhà nước Cuba Raul Castro trực tiếp đọc trên đài truyền hình quốc gia Cuba vào khuya ngày 25/11, theo giờ địa phương: "Hỡi đất nước Cuba, với nỗi đau vô hạn, tôi xin thông báo đến mọi người và những người bạn trên khắp thế giới rằng, lúc 22h29 phút ngày 25/11, nhà chỉ huy và lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời"...
Đọc thêm
Đang được quan tâm