FBI xem xét buộc tội hình sự với bà Hillary Clinton

(Dân trí) - FBI đã hoàn tất quá trình điều tra các email của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và sẽ sớm thẩm vấn bà trước khi quyết định có đưa ra cáo buộc hình sự đối với ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ này hay không.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: NYPost)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: NYPost)

Trang tin Al Jazeera America dẫn nguồn thạo tin cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã hoàn tất điều tra các email của bà Hillary Clinton trong thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ.

FBI cùng với các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ sớm tiến hành thẩm vấn đối với bà Hillary để quyết định có đưa ra buộc tội hình sự đối với bà hay không. Ngoài ra, các công tố cũng sẽ thẩm vấn các quan chức cấp cao khác trong Bộ Ngoại giao gồm cựu trợ lý của bà Hillary là ông Philippe Reines và cựu chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ Cheryl Mills.

Sau các cuộc thẩm vấn này, Giám đốc FBI James Comey có thể sẽ đưa ra khuyến nghị đối với Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch về khả năng buộc tội hình sự với bà Hillary, và điều này có thể sẽ làm thay đổi cục diện cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút ở Mỹ.

Bà Hillary Clinton bị cáo buộc đã dùng email cá nhân do hãng tư nhân cung cấp để nhận và gửi các tài liệu mật của chính phủ khi còn tại nhiệm. Những người chỉ trích cho rằng động thái này của bà khiến an ninh quốc gia bị đe dọa.

Theo thống kê, bà Hillary Clinton đã gửi và nhận tổng cộng 62.320 email trong thời gian làm Ngoại trưởng từ năm 2009 đến năm 2013 và bà đã cung cấp 30.490 email cho Bộ Ngoại giao để phục vụ công tác điều tra.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, số email mật của bà Hillary Clinton vào khoảng 150. Trong khi đó, một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Mỹ là John Kirby cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ từng đề nghị đưa một số thư điện tử chưa được công bố của bà Hillary trong thời gian tại nhiệm lên cấp độ tuyệt mật. Được biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đóng dấu mật vào một số email cá nhân mà bà Hillary Clinton từng sử dụng.

Tuy nhiên, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton là Nick Merrill khẳng định, cựu Ngoại trưởng "không nhận cũng không gửi bất kỳ email nào được đánh dấu mật" trên tài khoản cá nhân. Về phần mình, bà Hillary thừa nhận đã sai lầm khi sử dụng email cá nhân nhưng khẳng định bà không làm gì bất hợp pháp.

Uy tín của bà Hillary Clinton từng bị suy giảm vì vụ bê bối email. Kể từ khi vụ việc bê bối bị phanh phui hồi tháng 7 năm ngoái, các đối thủ Cộng hòa luôn lấy đó làm công cụ để công kích bà - ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ cho chức tổng thống.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan