1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

FBI: Mỹ đập tan nhiều âm mưu tấn công trong dịp Quốc khánh

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 9/7 cho biết Mỹ đã đập tan một số âm mưu tấn công, sát hại người dân trong dịp nghỉ lễ nhân Ngày Quốc khánh (4/7) và đã bắt giữ nhiều nghi can có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ảnh minh họa. (Nguồn:

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty)

Giới chức FBI cho biết cơ quan chức năng đã bắt giữ hơn 10 người trong vòng từ 4-6 tuần qua và những nghi can này được cho là có quan hệ với nhóm cực đoan.

Trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày, giới chức Mỹ đã cảnh báo nguy cơ IS tấn công, đồng thời tăng cường an ninh trên toàn lãnh thổ Mỹ và kêu gọi người dân cảnh giác trước mọi đe dọa khủng bố.

FBI, Bộ An ninh nội địa và Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ đã đồng thời đưa ra cảnh báo về nguy cơ tấn công nước Mỹ. Do vậy, tại New York và một vài thành phố lớn khác, trong đó có cả thủ đô Washington đều được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt, dù thời gian cuối tuần qua đã trôi qua một cách yên bình. Tuy nhiên, công bố nói trên của FBI sẽ làm gia tăng những quan ngại khác về khả năng đe dọa khủng bố mà nước Mỹ đang phải đối mặt, đặc biệt là từ IS.

Sau một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tại Pháp, Tunisia và Kuwait trong thời gian qua mà chủ yếu là do các phần tử bị ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan của IS tiến hành, nước Mỹ ngày càng tỏ ra quan ngại đối với an ninh quốc gia. Điều này cho thấy sự ảnh hưởng của IS đã vượt qua khuôn khổ các vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát tại Iraq và Syria.

Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ba vụ tấn công trên, song giới chức tình báo Mỹ cũng cho rằng nhiều tác nhân dẫn tới những vụ bạo lực này, trong đó việc IS kêu gọi các phần tử thánh chiến thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của nhóm trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/fbi-my-dap-tan-nhieu-am-muu-tan-cong-trong-dip-quoc-khanh/332071.vnp