1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

EU đề xuất liên minh "hậu Trump" đối phó Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) muốn thúc đẩy liên minh mới với Mỹ để đối phó với những thách thức do Trung Quốc gây ra sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng.

EU đề xuất liên minh hậu Trump đối phó Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo G7 gặp nhau tại Canada năm 2018. (Ảnh: Getty)

Financial Times ngày 29/11 trích dẫn một dự thảo kế hoạch cho biết, EU đang tìm cách thúc đẩy một liên minh mới với Mỹ, nhằm khép lại những căng thẳng dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và đối phó với những thách thức do Trung Quốc gây ra.

Kế hoạch của EU đề xuất xây dựng lại mối quan hệ với Mỹ trên các mặt trận chung trong các vấn đề, từ kỹ thuật số cho đến đối phó với đại dịch Covid-19.

"Là các nền kinh tế thị trường và xã hội dân chủ cởi mở, Mỹ và EU nhất trí về thách thức chiến lược do sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc, mặc dù hai bên không phải lúc nào cũng đồng thuận nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề này", Financial Times dẫn dự thảo kế hoạch của EU cho biết thêm.

Dự thảo sẽ được đệ trình lên các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại một hội nghị vào ngày 10-11/12. Dự thảo cũng đưa ra đề xuất về một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương mới tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2021.

Đầu tháng 11, EU đã áp thuế lên tới 4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả việc Mỹ trợ cấp cho Boeing. Tuy nhiên, EU vẫn hy vọng cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ dưới thời ông Joe Biden - người được truyền thông xướng tên là tổng thống đắc cử.

Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết Ủy ban châu Âu, cơ quan phối hợp chính sách thương mại của 27 quốc gia thành viên, đã có một số tiếp xúc không chính thức với đội ngũ của ông Biden.