EU cảnh báo áp quy định hạn chế đầu tư từ Trung Quốc

(Dân trí) - Liên minh châu Âu EU đã cảnh báo Trung Quốc rằng khối sẽ ban hành quy tắc hạn chế đầu tư từ Bắc Kinh vào các nước trong khu vực trừ khi Trung Quốc thực hiện thêm các động thái mở cửa thị trường.

EU cảnh báo áp quy định hạn chế đầu tư từ Trung Quốc - 1

Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis (Ảnh: Reuters)

Trả lời Financial Times, Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) về chính sách kinh tế Valdis Dombrovskis cho biết các cuộc đối thoại liên quan tới thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc mới đang “bước vào giai đoạn quan trọng” do sự không nhượng bộ từ phía Bắc Kinh.

Ông Dombrovskis cảnh báo rằng EU sẽ chuẩn bị tung ra các lệnh hạn chế chống lại nguồn vốn đầu tư Trung Quốc vào châu Âu trừ khi Bắc Kinh đồng ý với các yêu cầu của khối về việc tiếp cận thị trường.

“Chúng ta cần để ý tới các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp quốc doanh, chúng ta cần chú ý tới các vấn đề liên quan tới các động thái trợ cấp, hành vi cưỡng ép chuyển giao công nghệ”, ông Dombrovskis cho hay.

Quan chức EU cho rằng hiện “đang có một sự bất cân xứng lớn trong việc tiếp cận thị trường” giữa khối này và Trung Quốc. Ông nhấn mạnh “nhiều vấn đề mang tính hệ thống vẫn cần phải được quan tâm” trước khi bất cứ hiệp ước đầu tư nào được ký kết. Trước đó, các cuộc đàm phán giữa 2 bên được cho sẽ kết thúc vào tháng 9, thời điểm hội nghị thượng đỉnh châu Âu - Trung Quốc dự kiến diễn ra.

Cuối tuần trước, người đứng đầu chính sách thương mại EC Sabine Weyand nói rằng bà hy vọng sẽ thấy được rõ hơn về tình trạng của hiệp ước vào cuối tháng 7.

Bình luận của bà Weyand được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến EU - Trung Quốc tổ chức vào tuần trước với sự tham gia của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, lãnh đạo chính sách đối ngoại EU Josep Borrell cũng như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Tuy nhiên, hội nghị trên đã kết thúc mà không có tuyên bố chung được đưa ra. Trong khi đó, Financial Times mô tả sự kiện trên bằng từ “băng giá”.

Trong năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và EU đạt gần 630 tỷ USD và EU bị thâm hụt thương mại 184 tỷ USD. Hai bên vẫn đang thảo luận về thỏa thuận toàn diện về đầu tư với mục tiêu "tạo nên cơ hội đầu tư mới cho các công ty EU" tại Trung Quốc. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan