EU cam kết bảo vệ tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) về hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao trùm nhiều lĩnh vực, trong đó có việc bảo vệ các tuyến đường biển liên lạc và tự do hàng hải trong khu vực.

EU cam kết bảo vệ tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - 1

Tàu Hải quân Pháp Vendemiaire (F734) cập cảng Philippines năm 2018 (Ảnh: AP).

Ủy ban châu Âu và Đại diện Ngoại giao cấp cao ngày 16/9 đã thông qua Thông báo chung về Chiến lược của EU về hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các hành động cụ thể để củng cố sự gắn kết chiến lược của EU với khu vực.

Việc thực hiện Chiến lược của EU sẽ bao gồm các hành động cụ thể sau:

Thứ nhất, hoàn thành đàm phán thương mại của EU với Australia, Indonesia và New Zealand; nối lại đàm phán thương mại và bắt đầu đàm phán đầu tư với Ấn Độ; hoàn thành Hiệp định Đối tác Kinh tế với Cộng đồng Đông Phi; đánh giá khả năng có thể nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Malaysia, Philippines và Thái Lan; đàm phán một hiệp định thương mại giữa các khu vực với ASEAN.

Thứ hai, kết thúc các Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) với Malaysia và Thái Lan; bắt đầu các cuộc đàm phán PCA với Maldives và thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Đối tác mới của EU với các Quốc gia Châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương (ACP).

Thứ ba, kết thúc các Thỏa thuận Liên minh và Đối tác Xanh với các đối tác thiện chí và tham vọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường. Thỏa thuận đầu tiên với Nhật Bản được đưa ra vào tháng 5/2021.

Thứ tư, tăng cường quản trị đại dương trong khu vực, bao gồm cả việc tăng cường hỗ trợ của EU đối với hệ thống quản lý và kiểm soát nghề cá của các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chống việc đánh bắt hải sản bất hợp pháp và thực hiện các thỏa thuận hợp tác đánh bắt thủy sản bền vững.

Thứ năm, mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác kỹ thuật số với các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như tìm kiếm khả năng đạt được các Thỏa thuận Đối tác số mới với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Thứ sáu, đẩy mạnh việc thực hiện các thỏa thuận Quan hệ đối tác kết nối với Nhật Bản và Ấn Độ; hỗ trợ các đối tác trong việc thiết lập một môi trường pháp lý thích hợp và tạo điều kiện cho huy động các nguồn tài trợ cần thiết để cải thiện kết nối trên thực địa giữa châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, tăng cường hợp tác về nghiên cứu và đổi mới trong khuôn khổ chương trình "Horizon Europe"; tìm kiếm sự liên kết với chương trình này của các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Singapore.

Thứ tám, tìm kiếm các cách thức để đảm bảo các nước thành viên EU tăng cường triển khai hải quân nhằm giúp bảo vệ các tuyến đường biển liên lạc và tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời nâng cao năng lực của các đối tác Ấn Độ Dương  - Thái Bình Dương trong việc đảm bảo an ninh hàng hải.

Thứ chín, tăng cường hỗ trợ cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và khả năng ứng phó đại dịch cho những nước kém phát triển nhất trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh của chương trình nghiên cứu Horizon Europe.

Dựa trên chiến lược về hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, EU sẽ tăng cường sự gắn kết của mình với các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để ứng phó với các thế lực đang nổi lên ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực. EU mong muốn thúc đẩy hợp tác đa phương, bao gồm cùng ASEAN, giải quyết các thách thức toàn cầu, từ đại dịch Covid-19 cho tới khí hậu, từ quản trị đại dương cho tới kỹ thuật số.

"Với các đề xuất ngày hôm nay và được định hướng bởi các giá trị của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng tiến đến một mối quan hệ đối tác tăng cường để thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối, đồng thời giải quyết những thách thức toàn cầu chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên những luật lệ", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định về Chiến lược của EU về hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đang được quan tâm