Em trai ông Saddam Hussein chết vì ung thư

AP dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Iraq cho biết người em trai cùng mẹ khác cha của cựu Tổng thống Saddam Hussein là Sabawi Ibrahim al-Hassan ngày 8/7 đã qua đời vì bệnh ung thư ở Bệnh viện Baghdad.

Ông al-Hassan trong thời gian ngồi tù chờ ngày treo cổ. Ảnh: Huffington Post
Ông al-Hassan trong thời gian ngồi tù chờ ngày treo cổ. Ảnh: Huffington Post
 
Trước khi qua đời, ông al-Hassan đối mặt với giá treo cổ. Dưới thời ông Saddam, ông al-Hassan đứng đầu Ban Giám đốc An ninh chung (GSD) đầy quyền lực, đặc trách an ninh nội địa và đặc biệt là trấn áp các phái chính trị chống đối. Chức vụ cuối cùng ông al-Hassan nắm giữ trước khi chính quyền cũ sụp đổ là cố vấn của ông Saddam.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Busho Ibrahim nói với hãng thông tấn AP rằng ông Sabawi Ibrahim al-Hassan đã được chuyển từ nhà tù đến bệnh viện sáng sớm 8-7 khi tình hình sức khỏe ngày càng yếu. Thi thể của em trai cựu tổng thống Iraq sẽ được bàn giao cho người nhà an táng.

Ông Al-Hassan sống lưu vong ở Syria một thời gian sau năm 2003 khi quân đội Mỹ có mặt ở Iraq. Năm 2005, ông bị chính quyền Syria trục xuất về Iraq.

Al-Hassan đứng thứ 36 trong danh sách 55 người Iraq bị Mỹ truy nã thời kỳ đó. Anh trai ông, Saddam Hussein, đã bị thi hành án tử hình bằng cách treo cổ tại Bagdad năm 2006.
 
Theo Lê Thoa
Người Lao Động/AP
Đang được quan tâm