Em gái ông Kim Jong-un tiến gần hơn tới trung tâm quyền lực

(Dân trí) - Trong bộ vest vừa vặn với dáng người mảnh dẻ và đi giày cao gót, Kim Yo Jong tạo ra một hình ảnh tương phản với dáng người đầy đặn của người anh trai, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.

Cô Kim Yo Jong ngồi cạnh các quan chức cấp cao Triều Tiên trong các sự kiện chính thức.
Cô Kim Yo Jong ngồi cạnh các quan chức cấp cao Triều Tiên trong các sự kiện chính thức.
 
Hôm qua 27/11, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng cô Kim Yo Jong, 27 tuổi, nắm giữ một vị trí quan trọng trong đảng Lao động cầm quyền, xác nhận các đồn đoán rằng cô đã tiến gần hơn tới trung tâm quyền lực tại đất nước bí ẩn.

Hãng thông tấn chính thức KCNA đã kêu tên cô Kim với tư cách là phó giám đốc Cơ quan vận động và tuyên truyền, vốn chuyên xử lý việc truyền đạt thông điệp hệ tư tưởng trong các lĩnh vực truyền thông, văn hóa và nghệ thuật.

Chức danh mới của cô Kim Yo Jong xác nhận các thông tin trước đó từ một nhóm đào ngũ nói rằng cô này có thể đã đảm nhận một vị trí cấp cao khi ông Kim Jong-un vắng bóng trước công chúng trong hơn một tháng gần đây, gây ra nhiều đồn đoán về việc nắm quyền của ông.

Tình báo Hàn Quốc sau đó cho biết ông Kim Jong-un, 31 tuổi, dường như đã trải qua cuộc phẫu thuật ở mắt cá chân trái. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tái xuất sau đó với một cây gậy.

Quyền lực của cô Kim Yo Jong tương đương với một thủ tướng, một nguồn tin tình báo Hàn Quốc giấu tên nói với tờ JoongAng Ilbo tại Seoul hồi tháng 4, thậm chí trước cuộc phẫu thuật của người anh trai.

“Tất cả các con đường đều dẫn tới Đồng chí Yo Jong”, nguồn tin cho hay.

Kim Yo Jong đã xuất hiện trong các chương trình tuyên truyền của nhà nước kể từ khi anh trai lên nắm quyền sau cái chết của người cha Kim Jong-il hồi cuối năm 2011.

Vào năm 2012, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã chiếu cảnh ông Kim Jong-un tới dự lễ khai trương một công viên giải trí tại Bình Nhưỡng, Kim Yo Jong đã di chuyển từ một vị trí sang một ví trí khác giữa các hàng tướng lĩnh và quan chức cấp cao của đảng như thể cô đang tổ chức sự kiện cho trẻ lãnh đạo trẻ.

Kể từ đó, cô Kim Yong Jong, với mái tóc thường được buộc gọn gàng kiểu đuôi ngựa, đã vài lần xuất hiện cùng anh trai, tham gia các buổi hòa nhạc cấp nhà nước, tặng phần thưởng cho các phi công láy máy bay chiến đấu hoặc cưỡi ngựa.

Phụ nữ tại Triều Tiên ít khi trở thành các quan chức cấp cao hoặc các tướng lĩnh quân đội. Tuy nhiên, họ được huấn luyện quân sự.
 
Phụ nữ cũng đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế khó khăn của Triều Tiên. Khi nhiều nam giới tham gia các công việc được nhà nước bổ nhiệm tại các nhà máy và cơ quan nhà nước, phụ nữ thường chịu trách nhiệm tìm kiếm thu nhập cho hầu hết các gia đình.
 
Cô Kim cũng tháp tùng anh trai trong các chuyến công tác.
Cô Kim cũng tháp tùng anh trai trong các chuyến công tác.

Nhưng với Kim Yo Jong, gia tộc và sự gần gũi với ông Kim Jong-un đã xóa bỏ mọi truyền thống văn hóa.

Khi ông Kim Jong-il lãnh đạo Triều Tiên, người em gái Kim Kyong Hui cũng giữ một vị trí quan trọng trên cương vị trợ lý cá nhân với các nhiệm vụ cấp cao của đảng và quân đội.

Bà Kim Kyong Hui đã không xuất hiện kể từ khi người chồng Jang Song Thaek, từng được xem là nhân vật quyền lực số 2, bị thanh trừng và xử tử hồi cuối năm ngoái.

Trong cuốn hồi ký năm 2003 sau 13 năm làm bếp trưởng phụ trách nhóm sushi của ông Kim Jong-il, đầu bếp người Nhật Kenji Fujimoto cho hay nhà cố lãnh đạo rất tin tưởng bà Ko Yong Hui, người vợ thứ 4 của ông. Hai người có 3 người con: Kim Jong Chol, Kim Jong Un và Kim Yo Jong.

“Ko cho biết bà đã tới thăm công viên Disneyland tại châu Âu và Tokyo cùng các con”, đầu bếp Fujimoto viết.

Không có nhiều thông tin về Kim Jong Chol, người từng được chụp ảnh tại một ngôi trường ở Thụy Sĩ mà cả 3 anh em được cho là từng theo học.

Đầu bếp Fujimoto cho hay, trong các bữa tối, ông Kim Jong-il ngồi xa con trai cả, và thích ngồi cạnh nhà lãnh đạo tương lai Kim Jong-un và con gái Kim Yo Jong cùng mẹ bọn trẻ mà ông gọi là “phu nhân”.

“Kim Jong-il ngồi ở giữa, bên trái là phu nhân. Hoàng tử ngồi bên trái phu nhân, và công chúa ngồi bên phải Kim Jong-il”, ông Fujimoto viết.

An Bình

Đang được quan tâm