EIU: Mỹ "đo đếm" ảnh hưởng tại Syria sau trận nã tên lửa Tomahawk

Theo nhận định hôm 16/4 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh), quyết định không kích căn cứ Shayrat bằng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vừa qua cho thấy Mỹ đang tìm cách đánh giá mức độ ảnh hưởng của họ đối với cuộc xung đột kéo dài lâu nay ở Syria.
>>Đại chiến Syria: 3 kịch bản xung đột quân sự Nga-Mỹ
>>Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ quân sự Syria như thế nào?

Sân bay Shayrat bị tàn phá sau vụ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục của Mỹ ngày 7/4. (Nguồn: EPA/ TTXVN)
Sân bay Shayrat bị tàn phá sau vụ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục của Mỹ ngày 7/4. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Cường độ của cuộc không kích chưa đủ để làm thay đổi cục diện cũng như tương quan lực lượng trên chiến trường. Mặc dù vậy, nó đã khiến căng thẳng leo thang, đặc biệt là giữa Washington và Moskva.

Rõ ràng, Mỹ đang cân nhắc chính sách của họ đối với cuộc xung đột Syria và chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trên cơ sở đánh giá mức độ ảnh hưởng.

EIU cho rằng việc Mỹ có phản ứng nhanh chóng ngay sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun có thể giúp lực lượng nổi dậy tìm kiếm sự ủng hộ từ bên ngoài (chủ yếu là Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh), đồng thời gia tăng sức ép từ phía phương Tây, buộc ông al-Assad phải từ bỏ quyền lực.

Saudi Arabia đã lên tiếng hoan nghênh quyết định không kích của Mỹ. Hiện quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy vẫn có một mục tiêu chung, đó là tiêu diệt các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vì vậy, thời gian tới, chiến dịch tấn công đánh chiếm Raqqa - thủ phủ trên thực tế của IS, có thể sẽ quyết định đến toàn bộ cuộc xung đột Syria. Trong bối cảnh đó, căng thẳng Mỹ-Nga sẽ có những ảnh hưởng đáng kể./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/eiu-my-do-dem-anh-huong-tai-syria-sau-tran-na-ten-lua-tomahawk/441541.vnp