Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng

(Dân trí) - Trong lúc vui mừng, nhiều người dân ở tỉnh Suwayda, Syria đã kiệu Tổng thống Bashar Assad trên vai để cảm ơn những nỗ lực của chính quyền giúp họ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng


Người dân kiệu Tổng thống Assad trên vai để ăn mừng. (Ảnh: SN)

Người dân kiệu Tổng thống Assad trên vai để ăn mừng. (Ảnh: SN)

Sputnik cho biết, Tổng thống Syria Bashar Assad ngày 13/11 đã gặp gỡ người dân và các gia đình ở tỉnh Suwayda vừa được giải phóng khỏi IS. Trong một đoạn video được hãng tin Al-Watan đăng tải cho thấy, một số người đàn ông đã nâng bổng và kiệu Tổng thống Assad trên vai trong những tiếng vỗ tay, reo hò.

Những người dân này còn hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Assad và chính quyền của ông.

Truyền thông địa phương cho biết, quân đội Syria mới đây đã giải phóng một nhóm người gồm 19 phụ nữ, trẻ em bị IS bắt cóc hồi tháng 7. Nhóm người bị bắt cóc ban đầu gồm khoảng 30 người, nhưng một số con tin sau đó đã qua đời, trong khi một số khác được khủng bố IS thả hồi tháng trước theo thỏa thuận trao đổi tù binh.

Những người bị bắt cóc thuộc cộng đồng thiểu số Druze, một trong những cộng đồng bị những kẻ Hồi giáo cực đoan nhắm tới. Kể từ khi chiến sự nổ ra năm 2011, hàng nghìn người Druze, đặc biệt ở Suwayda, từ chối tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vào đó chỉ tham gia vào các nhóm vũ trang địa phương.

Phát biểu trong buổi tiếp đón những người Druze vừa được giải phóng, Tổng thống Assad đã dành lời cảm ơn tới quân đội Syria, đồng thời cũng nói rằng cách hiệu quả để cộng đồng Druze hỗ trợ quân đội là tham gia nghĩa vụ quân sự.

Syria giải phóng thành công các con tin khỏi khủng bố IS trong bối cảnh quân đội chính phủ tiếp tục đánh bật IS khỏi nhiều khu vực và được cho là đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn nhằm đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng ở Idlib.

Minh Phương

Theo Sputnik