Thứ năm, 01/07/2010 - 07:02

Đức: Ứng cử viên của Thủ tướng Merkel trúng cử Tổng thống

Dân trí

Ông Christian Wolff, ứng cử viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã được bầu làm tổng thống nước này trong cuộc bầu cử được coi là lần “sát hạch” lớn nhất của bà Merkel trong nhiệm kỳ 2.

 

Đức: Ứng cử viên của Thủ tướng Merkel trúng cử Tổng thống - 1


Thủ tướng Đức Angela Merkel và tân Tổng thống Christian Wolff

Một hội nghị đặc biệt ở Đức nhóm họp ngày hôm qua để chọn tân tổng thống trong cuộc biểu quyết được xem là một cuộc trắc nghiệm đối với sự ủng hộ dành cho chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Chức tổng thống ở Đức phần lớn là có tính chất tượng trưng, nhưng các nhà phân tích cho rằng sự thất bại của ông Christian Wulff - thống đốc tiểu bang Lower Saxony, người được bà Merkel đề cử - có thể đẩy chính phủ của bà tới bờ vực sụp đổ.

Tổng thống Đức được bầu bởi một đại hội liên bang gồm 1.244 đại biểu, trong đó có phân nửa là các nhà lập pháp liên bang và phần còn lại là những người được các nghị viện tiểu bang đề cử.

Đối thủ chính của ông Wulff là ông Joachim Gauck, vốn là một nhà hoạt động nhân quyền Đông Đức được nhiều người kính nể. Ứng cử viên thứ ba là đại biểu quốc hội Luc Jochimsen.

Kết quả là ông Christian Wulff, phó thủ lĩnh 51 tuổi trong đảng bảo thủ của bà Merkel, đã giành được 625 phiếu bầu so với 494 phiếu của ứng cử viên đối lập Joachim Gauck; 121 người đã không bỏ phiếu – hầu hết là từ Đảng Cánh tả, đảng đã rút ứng cử viên của mình khỏi vòng đấu thứ ba này.

Wulff dẫn đầu mọi vòng bỏ phiếu nhưng không thể giành được đa số tuyệt đối cần thiết trong hai vòng đầu tiên, khi các thành viên trong liên minh cầm quyền của bà Merkel “vượt rào” để ủng hộ nhân vật đối lập.

Tổng thống Đức Horst Koehler đột ngột từ chức hồi tháng trước sau khi bị chỉ trích vì những phát biểu của ông trong chuyến thăm Afghanistan. Ông nói rằng nước Đức, vốn lệ thuộc nhiều hoạt động xuất khẩu, đôi lúc có thể cần tiến hành hoạt động quân sự ở nước ngoài để bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình.

Việt Hà
Theo AP, Reuters