Chủ nhật, 04/10/2015 - 13:00

Đức kỷ niệm 25 năm thống nhất đất nước

"Trái tim chúng tôi rộng mở, nhưng khả năng chỉ có hạn", đây là phát biểu đáng chú ý của Tổng thống Đức Joachim Gauck tại Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày Thống nhất nước Đức trong bối cảnh Đức cùng với các nước châu Âu khác đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại thành phố Frankfurt/Main ngày 3/10 trước khoảng 1.500 quan khách, trong đó có hàng chục người tị nạn được mời tham dự, Tổng thống Gauck khẳng định việc hội nhập cho người tị nạn vào xã hội Đức còn khó khăn hơn nhiều so với việc thống nhất nước Đức, bởi khi thống nhất người dân Đông và Tây Đức có cùng ngôn ngữ, cùng văn hoá và lịch sử.

Ông kêu gọi người dân kiên trì, coi đây là nhiệm vụ lớn đòi hỏi sự chung tay giải quyết của nhiều thế hệ, đồng thời lấy các giá trị Đức làm nền tảng cơ bản cho việc hội nhập.

Đức kỷ niệm 25 năm thống nhất đất nước - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel chia vui cùng người dân trên đường phố ở Frankfurt.

Tổng thống Gauck cũng thừa nhận không thể có giải pháp của một quốc gia đơn lẻ cho cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, mà các nước cùng có trách nhiệm hỗ trợ người tị nạn cũng như giải quyết tận gốc nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng di cư. Ông cũng cho rằng việc Đức tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn thời gian qua là thông điệp mạnh mẽ chống lại tư tưởng bạo lực, thù hận và kỳ thị người nước ngoài.

Tuy nhiên, việc nước Đức mở rộng đón tiếp không hạn chế người tị nạn đã khiến các cơ sở tiếp nhận, từ trung ương đến địa phương, đều bị quá tải. Tổng thống Gauck cho biết sẽ kêu gọi tăng cường kiểm soát biên giới EU để hạn chế dòng người đổ vào các nước trong khối.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Guack cũng thừa nhận, sau 25 năm nước Đức tái thống nhất, chênh lệch về kinh tế giữa Đông và Tây Đức vẫn còn khá lớn.

Theo báo cáo của Chính phủ Đức, mặc dù công cuộc hội nhập nhìn chung đã thành công, song khoảng cách về sức mạnh kinh tế giữa Đông và Tây Đức vẫn còn rất lớn, trong đó sản lượng kinh tế theo đầu người ở miền Đông chỉ bằng 67% so với miền Tây trong khi năng suất lao động ở miền Đông cũng chỉ bằng 71% miền Tây. Ngoài ra, thu nhập và các khoản tiết kiệm của người dân hai miền cũng còn chênh lệch rất lớn, kinh tế Đông Đức vẫn còn kém xa so với Tây Đức.

Lễ kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức được tổ chức hàng năm vào ngày 3/10 tại bang nắm giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng liên bang (Thượng viện) Đức. Năm nay, lễ kỷ niệm với khẩu hiệu "Vượt biên giới" được tổ chức tại thành phố Frankfurt/Main, thủ phủ bang Hessen, trong 3 ngày từ 2-4/10 với khoảng 300 sự kiện khác nhau và dự kiến sẽ thu hút khoảng 1,5 triệu người tới tham dự.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Đức kỷ niệm 25 năm thống nhất đất nước - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất