Thứ bảy, 03/04/2021 - 06:11

Đức, Hà Lan dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi

Dân trí

Hà Lan dừng sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi, trong khi Đức khuyến cáo người dưới 60 tuổi đã tiêm liều AstraZeneca đầu tiên nên chọn vắc xin khác để tiêm liều thứ hai.

Đức, Hà Lan dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi - 1

Người lớn tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 tại viện dưỡng lão ở Đức (Ảnh: SCMP)

Chính phủ Hà Lan ngày 2/4 thông báo tạm dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi sau khi ghi nhận một số trường hợp bị đông máu bất thường.

Trước đó, một tổ chức chuyên theo dõi tác dụng phụ của vắc xin tại Hà Lan cho biết đã ghi nhận 5 trường hợp đông máu bất thường sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Tất cả các trường hợp này đều xảy ra trong khoảng từ 7-10 ngày sau khi tiêm vắc xin và những người bị ảnh hưởng đều là phụ nữ trong độ tuổi từ 25-65.

Tổ chức này cho biết vào thời điểm phát hiện 5 trường hợp trên, khoảng 400.000 người đã được tiêm vắc xin AstraZeneca tại Hà Lan.

Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho biết quyết định dừng tiêm vắc xin AstraZeneca là một biện pháp phòng ngừa.

Quyết định dừng tiêm vắc xin AstraZeneca tại Hà Lan được đưa ra sau khi một phụ nữ từng tiêm vắc xin này đã tử vong.

Hãng thông tấn quốc gia Hà Lan ANP dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết quyết định dừng tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi sẽ khiến khoảng 10.000 cuộc hẹn tiêm chủng bị hủy.

Đức khuyến cáo người dưới 60 tuổi không tiêm liều AstraZeneca thứ hai

Ủy ban Vắc xin Đức (STIKO) ngày 1/4 khuyến cáo những người dưới 60 tuổi đã tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca nên chọn vắc xin khác để tiêm liều thứ hai.

Hồi đầu tuần, Đức cũng khuyến cáo chỉ những người từ 60 tuổi trở lên mới nên tiêm vắc xin AstraZeneca do tác dụng phụ đông máu. Các phản ứng này tuy hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Cơ quan quản lý Đức sẽ đưa ra khuyến cáo riêng dành cho những người trẻ hơn đã tiêm liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên.

Anh ghi nhận 30 ca đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca

Giới chức y tế Anh ngày 1/4 cho biết họ đã xác nhận 30 trường hợp đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, nhiều hơn 25 ca so với các báo cáo trước đây.

Tuy nhiên giới chức y tế Anh cho biết họ vẫn tin rằng lợi ích của vắc xin AstraZeneca trong việc ngăn ngừa Covid-19 vượt xa các rủi ro liên quan tới hiện tượng đông máu mà những người tiêm vắc xin có thể gặp phải.

Giới chức Anh cho biết họ không ghi nhận bất kỳ trường hợp đông máu nào sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech.

Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA) hồi tháng 3 cũng thông báo dừng tiêm vắc xin AstraZeneca. AIFA cho biết đây là biện pháp "phòng ngừa và tạm thời" trong khi chờ báo cáo của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết nước này sẽ dừng tiêm vắc xin AstraZeneca trong lúc chờ đánh giá từ EMA.

Cả EMA và WHO đều nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy các trường hợp đông máu là do vắc xin AstraZeneca gây ra. Nhà sản xuất AstraZeneca cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy vắc xin của họ làm tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được nghiên cứu và phát triển dựa trên cơ sở hợp tác của hãng dược AstraZeneca với Đại học Oxford (Anh). Vắc xin AstraZeneca đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp hoặc lưu hành trên thị trường tại hơn 50 quốc gia. Đến nay, khoảng 17 triệu người ở Anh và châu Âu đã tiêm loại vắc xin này.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP