Dự án 2 tỷ USD của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ xây dựng một tổ hợp thư viện và bảo tàng tại bang Florida sau khi ông rời Nhà Trắng.

Dự án 2 tỷ USD của ông Trump sau khi rời Nhà Trắng - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo Washington Post, Tổng thống Donald Trump đã nói với những bạn của ông rằng ông muốn gây quỹ 2 tỷ USD để xây dựng thư viện và bảo tàng tổng thống ở bang Florida. Đây cũng là nơi ông Trump chọn cư trú sau khi rời Nhà Trắng.

Hai nguồn tin cho biết Dan Scavino, một trong những trợ lý thân cận và phục vụ Tổng thống Trump lâu nhất, sẽ là người được giao quyền quản lý tổ hợp công trình này. Dan từng là cố vấn cho ông Trump về truyền thông mạng xã hội và gần đây nhất là Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Tổ hợp thư viện và bảo tàng nhiều khả năng sẽ tập trung vào quá trình hình thành đế chế gia đình Trump, trong trường hợp các con của Tổng thống, Donald Trump Jr hay Ivanka Trump, có ý định tham gia chính trường sau này.

So với New York, Florida được xem là bệ phóng tốt hơn cho nhà Trump, bởi Tổng thống sắp mãn nhiệm nhận được sự ủng hộ nhiều hơn ở Florida. Một số thân tín của ông Trump cho biết Ivanka Trump, con gái của Tổng thống và là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, có thể chạy đua ghế Thượng viện Florida vào năm 2022.

Dự án 2 tỷ USD của ông Trump lớn hơn rất nhiều so với số tiền gây quỹ để xây dựng các thư viện Tổng thống Mỹ trước đây. Ông Trump kỳ vọng có thể huy động số tiền này thông qua các khoản đóng góp nhỏ từ những người ủng hộ trung thành với ông.

Tổng thống Trump được cho là sẽ rời Washington vào sáng ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức 20/1. Ông tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, bất chấp truyền thống của các đời tổng thống Mỹ.

Tổng thống Trump có thể sẽ bay đến khu nghỉ dưỡng của gia đình ông ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida. Nhiều trợ lý Nhà Trắng được cho là sẽ tiếp tục làm việc cho ông Trump ở Florida.

Ông Trump đang phải đối mặt với quá trình xét xử luận tội tại Thượng viện sau khi bị Hạ viện luận tội "kích động bạo lực". Là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần, ông Trump được cho là cũng lên kế hoạch để ban hành thêm các lệnh ân xá trước khi mãn nhiệm, trong đó không loại trừ khả năng ân xá cho chính mình.

Đang được quan tâm