1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đột nhập đường hầm “triệu đô” giúp trùm ma túy Mexico vượt ngục

(Dân trí) - Để đào được đường hầm dài 1,5km, giúp “gã lùn” Guzman vượt ngục, ước tính hơn 3200 tấn đất đá đã được di chuyển, với số chi phí, bao gồm cả tiền hối lộ nhân viên trại giam, được cho là lên tới 50 triệu USD.

Quy mô đồ sộ của tuyến đường hầm giúp Joaquín Guzmán Loera, kẻ còn có biệt danh là El Chapo (gã lùn) đào thoát khỏi nhà tù an ninh cao nhất Mexico cuối tuần trước, mới đây đã được tiết lộ khi phóng viên báo giới được phép xuống xem.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô đồ sộ của dự án (Ảnh: Daily Mail)
Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô đồ sộ của dự án (Ảnh: Daily Mail)

Ảnh vệ tinh khu vực nhà tù và lân cận được chụp càng cho thấy rõ hơn mức độ tinh vi của kế hoạch vượt ngục này, khi một công trường xây dựng mọc lên cách trại giam chỉ chừng chưa đầy 2km.

Với quy mô của chiến dịch này, câu hỏi đang được đặt ra lúc này là vì sao không ai tại nhà tù nêu trên báo cáo những dấu hiệu bất thường quanh nhà tù.

Cuộc đào tẩu được thực hiện lúc 20 giờ 52 phút giờ địa phương ngày 4/7. Tên này bước vào nhà tắm của nhà giam, và lợi dụng sự lơ là của nhân viên cai ngục, đã trèo thang “độn thổ” xuống một hố sâu 10m dưới sàn, có kích thước 50x50cm dẫn tới đường hầm.

Hình vẽ mô phỏng kế hoạch đào tẩu (Ảnh: Daily Mail)
Hình vẽ mô phỏng kế hoạch đào tẩu (Ảnh: Daily Mail)

Từ đây, El Chapo sử dụng một xe máy “độ” chờ sẵn bên dưới, chạy dọc theo đường hầm và thoát ra ngoài. Chiếc xe máy được gắn trên đường ray này cũng chính là phương tiện được sử dụng để vận chuyển đất trong quá trình đào hầm.

Theo những người sống gần khu vực, một nhóm chỉ khoảng 4 người đã tham gia đào đường hầm trên, nhưng làm việc liên tục 10 giờ mỗi ngày trong suốt khoảng một năm. Các kỹ sư phải hai lần thay đổi hướng đào hầm để tránh khu vực nhạy cảm nhất của nhà tù.

Chiếc thang dẫn xuống đường hầm bên dưới nhà tù (Ảnh: Splash News)
Chiếc thang dẫn xuống đường hầm bên dưới nhà tù (Ảnh: Splash News)

Tuyến đường hầm dài khoảng 1,5km chạy sâu dưới nhà tù trước khi dẫn ra một công trường xây dựng, với cửa hầm được giấu kín trong một ngôi nhà tạm được làm từ trước.

Khi ra được ngôi nhà này, “gã lùn” dường như còn tranh thủ tắm rửa, thay quần áo trước khi biến mất.

Vụ đào thoát tiêu tốn 50 triệu USD?

Để đào được đường hầm trên, khoảng 3.250 tấn đất đã được khoét và chuyển ra ngoài. Với chiều rộng 80cm và cao chừng 1,7m, các công nhân đã phải di chuyển hơn 2600 m3 đất. Khi được chuyển ra ngoài, đất được trữ vào trong một nhà kho tại đó, trước khi được đóng bao để xe tải mang đi. Ước tính phải mất 379 chuyến xe mới chuyển hết lượng đất đá này.

Chiếc xe máy được dùng để chuyển đất đá và đưa Guzman trốn thoát (Ảnh: Splash News)
Chiếc xe máy được dùng để chuyển đất đá và đưa Guzman trốn thoát (Ảnh: Splash News)

Các nhân viên tại nhà tù Altiplano, nơi Guzman tẩu thoát, được trang bị rada cùng các thiết bị kiểm tra độ sâu mà họ phải sử dụng thường xuyên để phát hiện các đường hầm. Vậy nhưng không hề có thông tin nào được trình báo.

Martin Barron, một chuyên gia an ninh của Viện khoa học trại giam quốc gia, Mỹ cho biết: Kể từ năm 1991, nhà tù này đã được gắn cảm biến xung quanh để ngăn chặn các cuộc vượt ngục.

Ngôi nhà nơi Guzman thoát ra phía bên kia đường hầm (Ảnh: Getty)
Ngôi nhà nơi Guzman thoát ra phía bên kia đường hầm (Ảnh: Getty)

Họ từng khẳng định không thể đào một đường hầm trong khuôn viên nhà tù, chưa nói đến việc đường hầm đó dài hơn 1km. Điều này cho thấy các cảm biến đã không hoạt động, hoặc chúng bị gỡ bỏ?”

Còn theo cựu tù nhân Jhon Jairo Velasquez Vasquez, người từng là sát thủ của trùm ma túy khét tiếng Colombia Pablo Escobar, mức độ tinh vi của đường hầm cho thấy Guzman đã chấp nhận chi khoảng 50 triệu USD, bao gồm cả tiền hối lộ lính gác.

Cửa hầm bên trong ngôi nhà có cầu thang dẫn lên (Ảnh: AP)
Cửa hầm bên trong ngôi nhà có cầu thang dẫn lên (Ảnh: AP)

Vasquez, kẻ từng sát hại 250 người và được phóng thích hồi năm ngoái cho biết: “Bạn cần phải mua hết lính gác và họ đều biết ông ta giàu cỡ nào. Họ hẳn đã đòi hàng chục triệu USD. Họ có các cảm biến và máy quay. Vụ đào tẩu đó tốn nhiều tiền”.

Chính phủ Mexico đang treo thưởng 3,8 triệu USD cho ai giúp bắt giữ Guzman. Tuy nhiên Vasquez khẳng định, không ai sẽ trình báo nơi trốn của Guzman trừ khi được thưởng 20 triệu USD. “El Chapo Guzman sẽ sống tự do đến khi chết”, Vasquez nói.

Thanh Tùng
Theo Daily Mail, AP