Động thái hiếm thấy của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Lần thứ 2 trong vòng nửa tháng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện cùng con gái trước công chúng. Điều này làm dấy lên nhiều đồn đoán.

Động thái hiếm thấy của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái (Ảnh: Yonhap).

Hãng thông tấn KCNA ngày 27/11 đăng tải các hình ảnh cho thấy Ju-ae, cô bé được cho là con gái thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, xuất hiện bên cạnh cha trong một sự kiện quan trọng.

Cô bé được nhìn thấy mặc chiếc áo khoác dài màu đen, khoác tay cha. Cô bé trông khá giống mẹ mình, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju.

Buổi chụp hình còn có sự tham gia của "các chiến sĩ, cán bộ, nhà khoa học của viện nghiên cứu quốc phòng cũng như công nhân của nhà máy sản xuất vũ khí, những người đã đóng góp lớn cho vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 hôm 18/11".

Động thái hiếm thấy của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - 2

Cô bé Ju-ae được cho là con gái thứ hai của ông Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap).

Đây là lần thứ hai truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với con gái. Lần đầu tiên là hôm 18/11 khi hai cha con cùng có mặt tại buổi phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17.

Động thái hiếm hoi này kéo theo nhiều đồn đoán. Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu Stimson (Mỹ) nhận định: "Điều đó có ý nghĩa rất lớn".

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kết hôn với Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju. Họ được cho là đã có 3 người con, gồm 2 con gái và 1 con trai. Một số nhà quan sát tin rằng, 1 trong 3 người con này từng xuất hiện trong một đoạn video ghi lại sự kiện mừng quốc khánh Triều Tiên hồi tháng 9 năm nay.

Năm 2013, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman cho hay, vợ chồng ông Kim Jong-un có một con gái tên Ju-ae. Sau chuyến thăm Triều Tiên vào năm đó, Rodman nói, ông đã gặp gỡ gia đình nhà lãnh đạo Kim Jong-un và có dịp bế Ju-ae.

Động thái hiếm thấy của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - 3

Ông Kim Jong-un lần đầu tiên xuất hiện cùng con gái trước công chúng (Ảnh: Yonhap).

Ju-ae được cho hiện khoảng 12-13 tuổi, nghĩa là chỉ khoảng 4-5 năm nữa cô sẽ vào đại học hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự, chuyên gia Madden nhận định. Theo ông, sự xuất hiện của cô bé cho thấy cô sẽ được giáo dục để trở thành một nhà lãnh đạo, có thể là "vị trí lãnh đạo trung tâm hoặc một cố vấn hậu trường giống như cô của mình (Phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong)".

Soo Kim, nhà phân tích Hàn Quốc của tổ chức RAND Corp, nói: "Tôi không biết liệu đây có phải động thái nằm trong tính toán của ông Kim hay không, nhưng có vẻ chúng tôi bị bất ngờ và hấp dẫn với việc Triều Tiên công bố hình ảnh Ju-ae hơn vụ thử ICBM".

Giới quan sát tin rằng, sự xuất hiện của cô bé trong các bức ảnh chính thức không phải ngẫu nhiên, mà có thể ẩn chứa một thông điệp nào đó như cô có thể trở thành người kế nhiệm tiềm năng của cha mình.

Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju hôm 18/11cũng có mặt tại địa điểm phóng tên lửa, một trong những lần xuất hiện hiếm hoi của bà trước công chúng. "Bất cứ khi nào bà Ri Sol-ju, điều đó đều ẩn chứa một thông điệp chiến lược. Thông thường để giảm căng thẳng, chống lại các thông điệp khác (như thử tên lửa đạn đạo) hoặc thể hiện sự gắn kết của gia đình ông Kim trong thời điểm nhất định", Ken Gause, chuyên gia về Triều Tiên tại tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận CNA của Mỹ, bình luận.

Theo Yonhap
Tin liên quan