Thứ tư, 02/04/2014 - 12:18

Động đất tại Chile: 5 người chết, nhiều người thương nặng

Dân trí

Vụ động đất cực mạnh 8,2 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Chile đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng, giới chức địa phương xác nhận.

Người dân khu vực ven biển tại Iquique hoang mang sau trận động đất mạnh
Người dân khu vực ven biển tại Iquique hoang mang sau trận động đất mạnh

Thông tin được Bộ trưởng nội vụ Chile Rodrigo Penailillo khẳng định với báo giới.

Trong khi đó vị thị trưởng thành phố Tarapaca cho biết nguyên nhân gây tử vọng là do các nạn nhân lên cơn đau tim. Một số người khác thiệt mạng do bị tường đổ đè lên người.

Tại Arica, thị trưởng thành phố này cho biết một số người bị thương nhẹ và vài ngôi nhà làm bằng gạch bị phá hủy. Dư chấn đã làm nhiều tòa nhà hiện đại tại các quốc gia Peru và Bolivia láng giềng bị rung lắc. Ngay cả tại thủ đô La Paz của Bolivia trên độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển cũng cảm nhận được rung chấn.

Để “ngăn ngừa tình trạng cướp bóc và mất trật tự”, chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa tại 3 vùng, gồm Arica, Parinacota và Tarapaca.

 

Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định đất nước mình sẽ “ứng phó tốt với tình trạng khẩn cấp”, và kêu gọi những người dân trong vùng

ảnh hưởng “bình tĩnh và tuân theo chỉ dẫn từ cơ quan chức năng”.

 

Dự kiến ngay trong ngày mai bà Bachelet sẽ tới thị sát các khu vực bị ảnh hưởng.

Trước đó, giới chức Chile cho biết đã ban bố lệnh sơ tán tòan bộ người dân khỏi khu vực bờ biển.

Khoảng 300 tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù dành cho nữ tại thành phố Iquique, trong khi một quan chức cho biết quân đội Chile đã cử tới một máy bay chở theo lực lượng đặc nhiệm để ngăn ngừa tình trạng cướp bóc.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ ban đầu khẳng định chất động đất có cường độ 8,0 độ richter, nhưng sau đó đã điều chỉnh tăng cường độ lên 8,2 độ richter.

Vụ động đất xảy ra vào khoảng 20 giờ 46 phút giờ địa phương, tại khu vực cách thành phố Iquique khoảng 100 km về phía Tây Bắc, đúng tại địa điểm đã phải hứng chịu nhiều vụ động đất trong 2 tuần qua.

Rung chấn tại thủ đô Bolivia, cách đó gần 500 km được ghi nhận ở mức 4,5 độ richter, cơ quan chức năng cho biết.

Trong vòng 1 giờ sau động đất, ít nhất 8 dư chấn đã xuất hiện, trong đó có đợt mạnh tới 6,2 độ richter. Theo nhà địa chất học Mario Pardo tại đại học Chile, nhiều dư chấn, thậm chí khả năng một trận động đất mạnh hơn xảy ra cũng không thể loại trừ.

Nhiều tuyến đường ở phía Bắc Chile đã bị ách tắc vì lở đất, gây tắc nghẽn giao thông trong khi rất đông người đang tìm cách rời khỏi khu vực bờ biển.

Thanh Tùng
Theo Foxnews, BBC