Thứ tư, 02/04/2014 - 07:44

Động đất 8,2 richter gây sóng thần ở Chile

Dân trí

Một trận động đất mạnh 8,2 richter đã xảy ra ngoài khơi Thái Bình Dương của Chile vào ngày tối 1/4 (giờ địa phương), gây sóng thần cao hơn 2m. Toàn bộ bờ biển Chile đã được lệnh sơ tán.

Phóng viên truyền hình Chile đưa tin về động đất.

Phóng viên truyền hình Chile đưa tin về động đất.

Sóng thần cao hơn 2m

Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại lớn ở vùng bờ biển, nhưng cảnh báo đã được đưa ra đối với các khu vực ven biển giáp Thái Bình Dương của Nam và Trung Mỹ.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã ra cảnh báo đối với người dân sống dọc 4.800km bờ biển và ở nhiều nước. Theo trung tâm này, sóng cao hơn 2m đã được tạo ra sau vụ động đất.

Giới chức Chile , Ecuador và Peru cũng ra cảnh báo và Chile đã yêu cầu người dân ở ven biển di chuyển lên các khu đất cao.

Ecuador sau đó giảm cảnh báo đỏ xuống màu hổ phách nhưng vẫn duy trì tình trạng cảnh giác cao đối với quần đảo Galapagos ở trong Thái Bình Dương.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) , trận động đất xảy ra vào 8h46 tối 1/4 (giờ địa phương), tức 23h46 GMT, ở độ sâu 10km, cách Iquique, bờ biển miền bắc Chile 83km. USGS cũng cảnh báo trận động đất mạnh như thế này có thể gây ra “sóng thần tàn phá” các vùng bờ biển.


Một nhà hàng bốc cháy ở thành phố ven biển

Một nhà hàng bốc cháy ở thành phố ven biển Iquique, Chile.

Trước đó, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii đã ra cảnh báo sóng thần cho biết bờ biển các nước Peru, Ecuador, Colombia, Panama, Costa Rica và Nicaragua đều có nguy cơ hứng chịu sóng thần. Cơ quan này cũng cảnh báo sóng thần có thể cao tới 1,92m ập vào gần thành phố Pisagua, Chile, trong vòng 44 phút sau động đất.

Trong đánh giá được đưa ra sau đó, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cũng cho biết: "Động đất có cường độ mạnh như thế này có thể gây ra sóng thần tàn phá các bờ biển gần tâm chấn trong thời gian tính bằng phút và các bờ biển xa hơn trong thời gian tính bằng giờ".

Phóng viên truyền hình Chile đưa tin về động đất.

Lở đất, nhiều dư chấn

Giới chức Chile cũng ra cảnh báo sóng thần sau khi trận động đất xảy ra. Họ đo được trận động đất có cường độ 7,9 richter.

Đã có thông tin về các vụ lở đất trên các tuyến đường cao tốc và đài truyền hình Chile phát hình ảnh về các vụ tắc đường khi người dân sơ tán khỏi các vùng ven biển.

Bộ Nội vụ Chile cho hay một trong những tuyến đường chính bên ngoài Iquique  đã bị chia cắt do đất lở chắn ngang đường.

Bộ này cũng cho biết lở đất nhỏ hơn được thông báo xảy ra ở các thành phố Putre và General Lagos.

Hiện chưa có thông tin về thương vong sau trận động đất, nhưng động đất có thể cảm thấy ở tận Bolivia và kéo theo đó là một loạt dư chấn, trong đó có dư chấn 6,2 richter.

Hải quân Chile cho biết sóng lớn đã tràn vào bờ biển nước này trong vòng 45 phút sau động đất.

“Chúng tôi đã yêu cầu người dân sơ tán khỏi toàn bộ bờ biển…Không có thiệt hại nghiêm trọng về nhà…không có ai bị thương”, Bộ trưởng Nội vụ Chile Mahmud Aleuy cho hay.

Mọi người  ở thành phố ven biển

Mọi người ở thành phố ven biển Antofagasta của Chile chạy ra đường trong trận động đất 8,2 richter.

Giới chức Chile đã dùng truyền hình để ra lệnh sơ tán khỏi các vùng ven biển, kêu gọi công dân di chuyển càng nhanh càng tốt. Tổng thống Chile Rafael Correa cho biết trên Twitter: "Tất cả mọi người phải cảnh giác và sẵn sàng".

Chile là một trong những nước nằm trong vùng có hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới và động đất mạnh đã được dự đoán từ lâu ở miền bắc nước này. Hồi tháng 2/2010, miền trung và nam Chile đã rung chuyển bởi trận động đất 8,8 richter, kéo theo đó là sóng thần tàn phá hàng chục thành phố. Trận động đất đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và gây thiệt hại 30 tỷ USD đối với cơ sở hạ tầng.


*Tiếp tục cập nhật

Trung Anh

Theo AFP, BBC