Thứ hai, 08/03/2010 - 11:42

Động đất mạnh rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, 57 người chết

Dân trí

Một trận động mạnh 6,0 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Elazig ở miên đông Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm nay. Thông tin mới nhất cho thấy 57 người đã thiệt mạng.

 
Động đất mạnh rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, 57 người chết - 1
Trận động đất cách thủ đô Ankara khoảng 550km về phía đông.
Trung tâm theo dõi động đất Kandilli tại thủ đô Istanbul cho hay, trận động đất mạnh 6,0 độ richter xảy ra lúc 4h32 rạng sáng ngày 8/3 tại tỉnh Elazig, cách thủ đô Ankara khoảng 550km về phía đông.

Động đất đã ảnh hướng tới 6 ngôi làng gần thị trấn Kovancilar, làm đổ nhiều nhà cửa, tháp của các nhà thờ Hồi giáo. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngôi làng Okcular, nơi 17 người đã thiệt mạng và nhà cửa đổ sập thành gạch vụn.

Khoảng 100 người cũng đã bị thương trong trận động đất, xảy ra lúc nhiều người đang ngủ. Tâm của cơn địa chấn nằm gần ngôi làng Basyurt và theo sau là hơn 30 cơn dư chấn. Dư chấn mạnh nhất do được là 5,5 độ richter, theo Trung tâm Kandilli.
 
Các nhân viên khẩn cấp đã giải cứu 4 người từ đống đổ nát. Kênh truyền hình CNN-Turk cho hay trong số 41 người thiệt mạng có 4 chị em gái bị mắc kẹt trong đống gạch vụn.
 
“Mọi thứ đều bị đánh sập”, Yadin Apaydin, người đứng đầu ngôi làng Yukari Kanatli, nơi có ít nhất 3 người chết nói.
 
Động đất mạnh rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, 57 người chết - 2
Một ngôi nhà bị sập tại làng Karakocan.

Các nhà chức trách đã chặn lối vào làng Okcular để dành ưu tiên cho các xe cứu thương và các đội cứu hộ di chuyển trên những con đường chập hẹp của làng. Nhiều người đổ xô tới ngôi làng để tìm thông tin về người thân.

“Toàn bộ ngôi làng đã bị san phẳng”, Hasan Demirdag, người đứng đầu ngôi làng Okcular, cho biết.
 
Động đất có thể được cảm nhận tại các tỉnh lân cận như Tunceli, Bingol và Diyarbakir, nơi người dân chạy ra các đường phố trong hoảng loạn và ở ngoài đường cho tới sáng.

Một số trường hợp bị thương xảy ra trong lúc hoảng loạn, khi mọi người nhảy xuống từ cửa sổ hay ban công. Hãng thông tấn Dogan quay cảnh những người bị thương được chuyển tới bệnh viện bằng ô-tô và taxi.

Mustafa Erdik, Giám đốc Trung tâm Kandilli, khuyên người dân không nên vào những ngôi nhà bị hư hại và cảnh báo rằng chúng có thể đổ vì các cơn dư chấn, có thể kéo dài nhiều.

Truyền hình địa phương chiếu cảnh các nhân viên cứu hộ và quân đội tại Okcular khẩn trương dọn dẹp các đống đổ nát để tìm những người bị mắc kẹt. Hội Lưỡi liềm đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thiết lập các lều tạm trong khu vực.
 
Động đất mạnh rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, 57 người chết - 3
 
Động đất thường xuyên xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 1999, hai trận động đất mạnh đã tấn công miền tây bắc nước này, làm khoảng 18.000 người thiệt mạng.
 
Năm 2007, một trận động đất mạnh 5,7 độ richter cũng đã xảy ra tại tỉnh Elazig. Năm 2003, trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã khiến ký túc xá của một ngôi trường tại tỉnh lân cận Bingol bị sập, làm 83 trẻ em thiệt mạng.
An Bình
Theo AP