1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Động đất làm rung chuyển Tokyo và Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Sáng nay, thủ đô Tokyo và khu vực lân cận của Nhật Bản lại hứng chịu một trận động đất với cường độ đo được ban đầu là 6,6 richter, khiến các chuyến xe lửa phải ngừng hoạt động và hai lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa để kiểm tra độ an toàn.

 
Động đất làm rung chuyển Tokyo và Ấn Độ Dương  - 1
Động đất mạnh ở ngoài khơi đảo Andamans của Ấn Độ.

Chưa có thông báo chính thức về thiệt hại về người và vật chất trong cơn động đất thứ hai xảy ra trong chỉ 3 ngày qua ở Nhật Bản.

 

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, sáng nay, một trận động đất khác mạnh 7,6 độ richter đã xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương, cách cảng Blair ở quần đảo Andaman của Ấn Độ khoảng 257km. Ấn Độ, Myanmar, Indonesia, Thái Lan và Bangladesh đã được yêu cầu theo dõi nguy cơ xảy ra sóng thần, nhưng nguy cơ này sau đó đã bị loại bỏ.

 

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất ở quần đảo Andaman được ghi xảy ra ở độ sâu 33,15km. 

 

Cơ quan Khí hậu Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo sóng thần ngay sau trận động đất vào sáng nay với tâm động đất ở ngoài khơi Vịnh Suruga, thuộc phía tây nam Tokyo. Cảnh báo này sau đó đã được dỡ bỏ. 

 

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 20km. Kênh truyền hình NHK đưa tin Tập đoàn Đường sắt Trung Nhật Bản đã cho ngừng các hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen, trong khi chính phủ trung ương đã thành lập lực lượng phản ứng nhanh tại văn phòng thủ tướng.

 

Hai lò phản ứng hạt nhân nhà máy hạt nhân Hamaoka đã tạm thời được đóng cửa để kiểm tra an toàn, tuy nhiên, chưa có thiệt hại nào được thông báo. 

 

Hôm 9/8, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã gây thiệt hại về người và vật chất ở khu vực này. Cơ quan Địa chất Mỹ đo được cường độ của trận động đất này là 7,1 độ richter. 

 

Trà Giang

Theo AP, AFP