Donbass nhận khí đốt, dùng đồng Ruble Nga: Lời tạm biệt Kiev?

Khi Donbass có chính quyền và quân đội riêng, với nhiều cơ sở công nghiệp, độc lập về năng lượng và tài chính, phải chăng ngày tạm biệt Kiev đã đến?

Donbass nhận cung cấp khi đốt riêng biệt với Kiev

Mới đây, vào ngày 19-2, các quan chức lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) đã lên tiếng xác nhận thông tin về việc cung cấp khí đốt từ Nga. Đây là cú đòn mạnh giáng vào Kiev, thể hiện rằng Donbass đang dần thoát khỏi sự phụ thuộc về mặt kinh tế vào chính quyền trung ương.

Chủ tịch Hội đồng nhân dân DPR Andrei Purgin cho biết rằng sau khi Kiev cắt nguồn cung cấp khí gas đến Donbass, khu vực ly khai này hiện đang sử dụng nguồn khí đốt dự trữ và đang triển khai công tác tham vấn về việc cung cấp khí đốt từ Nga.

Ông Andrei Purgin nói: "Ukraine đã chặn hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho DPR. Hiện tại chúng tôi đang sử dụng nguồn dự trữ khí đốt nội bộ của mình và cố gắng tìm cách thoát khỏi tình trạng này. Các tham vấn về cung cấp khí đốt từ phía Moscow đang được tiến hành".

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo DPR xác định thông tin về việc đề nghị Nga cung cấp khí đốt riêng biệt với Kiev, nhằm dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào chính quyền Kiev mà 2 nước công hòa Donbass coi là không hợp Hiến.

Tháng 11-2014, Ukraine đã ngừng cung cấp khí đốt cho khu vực đông nam nước này, sau khi Thủ tướng Yatsenyuk trình lên Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine và Tổng thống Poroshenko bản đề xuất xét lại việc cung cấp năng lượng cho vùng lãnh thổ Donbass, hiện không do Kiev kiểm soát.

Ông Thủ tướng này giải thích trong một cuộc họp bàn về năng lượng là Ukraine không nhận được "hàng trăm triệu" USD tiền bán khí đốt cho khu vực hiện do lực lượng ly khai của Nhà nước Liên bang Novorossiya, bao gồm Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk kiểm soát.
 
Donbass nhận khí đốt, dùng đồng Ruble Nga: Lời tạm biệt Kiev?

Có lãnh thổ và chính quyền riêng, lực lượng vũ trang riêng, khí đốt riêng, tiền tệ riêng…, Donbass đã chính thức nói lời tạm biệt Kiev?

Vào ngày 31-10-2014, Phó giám đốc Naftogaz Ukraine là Sergei Perelom thông báo, trong tháng 10 hãng thất thu 700 triệu grivna (54 triệu USD) và trong cả mùa sưởi ấm, thiệt hại này có thể vào sẽ khoảng 6-7 tỷ grivna (460-540 triệu USD).

Ông Perelom cũng tuyên bố rằng Naftogaz Ukraine có mọi điều kiện kỹ thuật để ngừng việc cung cấp khí. Tuy nhiên, trên thực tế Kiev không thể làm được điều này do khu vực Lugansk có những đầu mối đường ống dẫn khí của Nga vào Ukraine, mà khu vực này không do quân đội Ukraine kiểm soát.

Ngoài ra, các quan chức của chính quyền Nhà nước Liên bang Novorossiya cũng đã trù liệu vấn đề này từ rất lâu trước đây. Ngay từ đầu tháng 9 năm 2014, Liên bang Novorossia đã tiến hành đàm phán với Nga về việc cung cấp khí đốt riêng biệt với Kiev cho Donetsk và Lugansk.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia DPR Leonid Baranov cho biết, các quan chức của DPR đã có mặt ở Moscow ngay từ tháng 9-2014 để bàn bạc các vấn đề về khả năng cung cấp khí đốt của Nga cho Donbass, độc lập với Ukraine, khiến Kiev không còn gì để gây sức ép với Donbass.

Ông này nhấn mạnh là DPR và LPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - Donetsk People's Republic và Cộng hòa Nhân dân Lugansk - Lugansk People's Republic) có tuyến đường ống riêng và sẽ được Nga bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt, không còn phụ thuộc vào chính quyền trung ương Kiev.

Ông còn cho biết, hệ thống đường ống dẫn khí đi vào khu vực Lugansk và Donetsk được xây dựng riêng biệt, 2 tỉnh thuộc vùng Donbass là hai khu vực duy nhất trên toàn đất nước Ukraine hoàn toàn không phụ thuộc vào sự điều phối và cung cấp khí đốt chung của chính phủ.
 
Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã cắt khí đốt của Donbass

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã cắt khí đốt của Donbass

Những chuyến hàng viện trợ lương thực, quần áo, chăn màn, thuộc men… là một hành động nhân đạo đói với bất cứ khu vực chiến sự nào. Nếu Nga cấp khí đốt riêng, có nghĩa là điện Kremlin đã giúp Donbass loại bỏ bớt yếu tố giúp Ukraine có thể chi phối đến vùng lãnh thổ ly khai này.

Giờ tạm biệt Kiev của Donbass đã điểm?

Trong một diễn biến mới nhất vào cuối ngày 20-2, Nga đã chính thức xác nhận họ đã bắt đầu cung cấp khi đốt riêng cho 2 nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR mà không cần thông qua kênh phân phối của Ukraine. Thông tin này được đích thân lãnh đạo Gazprom xác nhận.

Ông Alexei Miller - người đứng đầu Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga tuyên bố, Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, sau khi nhận được đề nghị của lãnh đạo DPR và LPR về việc cung cấp nhiên liệu, bởi khu vực này hiện đang bị Kiev cắt khí đốt.

Ông Miller cũng nói rõ rằng, khí đốt sẽ được cung cấp qua 2 trạm trung chuyển Prokhorovka và Platovo với khối lượng là 12 triệu mét khối mỗi ngày. Trạm Prokhorovka nằm trên biên giới Nga-Ukraine ở khu vực Lugansk, còn Platovo thuộc phần biên giới Donetsk.

Điểm đặc biệt là tuy Gazprom thể hiện sự ngoại giao khi tuyên bố là cung cấp khí đốt cho Donbass theo tinh thần của những hợp đồng đã ký với Naftogas Ukraine nhưng cả 2 trạm này đều nằm trong khu vực biên giới do phe ly khai kiểm soát và độc lập với hệ thống cung cấp cho Ukraine.

Ngày 20-2 vừa qua, Moscow cũng đã đưa ra tuyên bố là song song với việc viện trợ nhân đạo hiện đang tiến hành, Nga cũng sẽ giúp khôi phục lại Donbass, nếu hòa bình được lập lại ở vùng lãnh thổ này - Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Sergey Naryshkin tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 20-2.
 
Cung cấp khí đốt cho Donbass, phải chăng Nga đã thừa nhận vùng lãnh thổ này tách rời Kiev?

Cung cấp khí đốt cho Donbass, phải chăng Nga đã thừa nhận vùng lãnh thổ này tách rời Kiev?

"Tôi tin rằng Nga sẽ không đứng một bên và tất nhiên là chúng tôi sẽ giúp khôi phục lại Donbass, nhưng đây là nhiệm vụ lớn chung của cả Nga và Ukraine. Hy vọng rằng, các đối tác châu Âu của chúng tôi sẽ tham gia điều này"- ông Sergey Naryshkin nói.

Trước đây, vào tháng 11-2014, Kiev đã đóng băng khoản hỗ trợ của nhà nước 2,6 tỷ USD, được chi qua Ngân hàng trung ương, cho các khu vực hiện nằm trong tay lực lượng ly khai. Đồng thời, chính quyền Ukraine đã cắt lương hành chính, lương hưu và trợ cấp tàn tật, ngừng trả tiền thanh toán công thợ mỏ để bù tiền khí đốt.

Động thái quyết định ngừng cấp ngân sách cho khu vực này, rút các cơ quan chính quyền địa phương ra khỏi Donetsk và Lugansk còn mang tính chất nghiêm trọng hơn cả việc ngừng cấp khí đốt và thực trạng kinh tế tồi tệ ở Donbass, bởi nó chính thức coi DPR và LPR không còn thuộc quyền quản lý hành chính của Kiev.

Một quan chức lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Dennis Pushilin đã tuyên bố, khu vực này đã chuẩn bị những biện pháp đáp trả chính quyền Kiev sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký sắc lệnh yêu cầu ngừng cung cấp tài chính đối với khu vực Donbass.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Pushilin cho biết, rất có thể Donetsk sẽ nhanh chóng cho lưu hành đồng ruble (rúp) Nga tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng để làm phương tiện thanh toán, xây dựng hệ thống tài chính độc lập, bình ổn cuộc sống của nhân dân ở khu vực này.

Với hành động cung cấp khí đốt cho Donbass, độc lập với hệ thống của Ukraine, phải chăng, Nga đã chính thức công nhận “Liên bang thống nhất Novorossyia”, bao gồm 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk là một chính thể riêng biệt với chính quyền trung ương ở Kiev?

Còn đối với phe ly khai, có chính quyền riêng, lãnh đạo vùng đất bao gồm 2 tỉnh miền đông với nhiều cơ sở công nghiệp, có quân đội riêng, độc lập về năng lượng (khí đốt, than đá), lưu hành thêm đồng ruble Nga để làm cơ sở xây dựng hệ thống tài chính và tiền tệ, phải chăng ngày tạm biệt Kiev của Donbass đã đến?

Theo Thiên Nam
Đất Việt
Đang được quan tâm