Thứ tư, 10/08/2016 - 20:00

Đòn thật và đòn gió

Chuyến thăm Nga của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh dấu sự hoàn tất nhanh chóng của quá trình bình thường hoá trở lại mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhiều dấu hiệu cho thấy hai nước này còn chủ ý đi xa hơn thế nữa hướng tới thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Đồng thời với việc chủ động bình thường hoá trở lại và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng căng thẳng với Mỹ và EU, thậm chí tới mức độ dọa Mỹ và đưa ra tối hậu thư cho EU.

Trong chuyện này, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cùng nhau chơi cả đòn thật lẫn đòn gió.

Việc mối quan hệ song phương này được bình thường hoá trở lại bất ngờ và nhanh chóng có nguyên nhân ở lợi ích cấp thiết và thiết thực của cả hai nước.

Nga trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế và thương mại khiến nước này bị thiệt hại lớn nhưng cả Nga cũng bị thua thiệt cho dù giữ được thể diện và ưu thế chính trị.

Mối bất hoà càng kéo dài thì thiệt hại đối với hai bên càng lớn và tác động của nó ngày càng thêm tai hại đối với cả hai bên. Thổ Nhĩ Kỳ càng bất bình và hậm hực với Mỹ, EU và Nato từ sau cuộc đảo chính quân sự thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ thì quan hệ với Nga càng thêm quan trọng đối với nước này.

Nhu cầu cấp thiết của Thổ Nhĩ Kỳ về bình thường hoá trở lại và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga đã đưa lại cho Nga cơ hội thuận lợi hiếm thấy và con chủ bài đắc dụng hiếm khi có được để phân hoá nội bộ EU, NATO và giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và Nato, gián tiếp gia tăng mức độ khó khăn, khó xử và phức tạp của Mỹ, EU và NATO, đồng thời để buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải phục vụ chứ không được cản phá ý đồ chiến lược của Nga ở Syria, vùng Vịnh và khu vực Bắc Phi.

Tuy nhiên, trong cú đòn thật ấy có cả cú đòn gió khi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chỉ lợi dụng lẫn nhau để gây áp lực tới Mỹ, EU và NATO chứ không liên minh, liên kết với nhau cùng đối phó Mỹ, EU và NATO. Mọi sự lợi dụng lẫn nhau đều chỉ nhất thời và tất cả các đối tác này đều biết điều ấy.

Theo Thiên Nhai

Đại đoàn kết