Đón Tết cổ truyền Việt tại thành phố Choisy Le Roi của Pháp

Đây là năm thứ 5, Chi hội hữu nghị Pháp-Việt Nam thành phố Choisy Le Roi tổ chức Tết cổ truyền của Việt Nam, nhằm giới thiệu phong tục tập quán cùng những sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Tối 6/2, Chi hội hữu nghị Pháp-Việt thành phố Choisy Le Roi tổ chức lễ đón mừng năm mới Bính Thân trong không khí ấm áp tình đoàn kết và hữu nghị giữa những người bạn Pháp và Việt Nam, với sự có mặt của Thị trưởng thành phố Choisy Le Roi Didier Guillaume và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn.

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Bính Thân đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết của người Việt ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ "Tết Việt xa xứ". Trân trọng cảm ơn!

Đây là năm thứ 5, Chi hội hữu nghị Pháp-Việt Nam thành phố Choisy Le Roi tổ chức Tết cổ truyền của Việt Nam, nhằm giới thiệu phong tục tập quán cùng những sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về; cũng là dịp để Chi hội giới thiệu các hoạt động của mình và quyên góp tiền để thực hiện các hoạt động đoàn kết với Việt Nam.

Buổi lễ bắt đầu bằng màn múa lân do nhóm Sơn Long Võ đạo trình diễn. Màn múa lân sinh động cùng tiếng trống chiêng rộn ràng đã mang đến cho buổi lễ bầu không khí sôi động và không gian đậm bản sắc văn hóa Việt.

Màn múa lân do nhóm Sơn Long Võ đạo trình diễn.. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Màn múa lân do nhóm Sơn Long Võ đạo trình diễn.. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Phát biểu nhân dịp này, ông Didier Guillaume, Thị trưởng thành phố Choisy Le Roi cho rằng được tổ chức đều đặn từ năm 2012, lễ đón Tết cổ truyền Việt Nam tại thành phố Choisy Le Roi đã trở thành một điểm hẹn của những người bạn Pháp yêu mến Việt Nam.

Đây cũng là dịp để họ bày tình tỏ sự quý mến và tình đoàn kết với Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam trong 3 thập kỷ nhờ chính sách mở cửa và hội nhập thành công.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi được tham dự buổi lễ đón mừng năm mới đậm chất quê hương do bạn bè Pháp tổ chức.

Theo ông, đối với rất nhiều người Việt Nam, Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị và đoàn kết, thành phố của những người đã gắn bó với Việt Nam trong những năm chiến tranh chống Mỹ và vẫn luôn song hành cùng Việt Nam trong giai đoạn xây dựng và phát triển hiện nay. Chính tại đây phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã lưu trú trong suốt giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, từ năm 1968 đến năm 1973.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã cảm ơn các bạn bè Pháp, những người đã dành cho nhân dân Việt Nam không chỉ tình cảm quý mến mà cả sự giúp đỡ thiết thực nhằm giúp Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, ông cũng đã giới thiệu những thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII vừa diễn ra vào tháng Một vừa qua. Theo ông, đây là sự kiện chính trị trọng đại. Đại hội đã bầu ra Ban lãnh đạo mới giúp Việt Nam khẳng định sự tiếp tục chính sách đổi mới và sự hội nhập quốc tế.

Phần cuối buổi lễ đón Tết cổ truyền Việt Nam là vở kịch múa về những chú khỉ do các em nhỏ thuộc Nhạc viện và trường múa thành phố Choisy Le Roi thực hiện. Vở kịch múa đã gửi đi thông điệp về tình yêu thương và tình hữu nghị cho tất cả mọi người và mọi dân tộc trên khắp hành tinh.

Các hoạt động bán hàng gây quỹ của Chi hội hữu nghị Pháp-Việt thành phố Choisy Le Roi tại buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)
Các hoạt động bán hàng gây quỹ của Chi hội hữu nghị Pháp-Việt thành phố Choisy Le Roi tại buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Cũng tại buổi lễ, rất nhiều người tham dự đã mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam nhằm quyên góp tiền ủng hộ Chi hội hữu nghị Pháp-Việt Nam thành phố Choisy Le Roi.

Số tiền quyên góp được sẽ tiếp tục cấp học bổng cho các sinh viên khoa Pháp trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học quốc gia Hà Nội và các hoạt động hữu nghị với quận Đống Đa (Hà Nội) - đơn vị kết nghĩa với thành phố Choisy Le Roi./.

Theo Bích Hà (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/don-tet-co-truyen-viet-tai-thanh-pho-choisy-le-roi-cua-phap/370555.vnp

Tin liên quan