Đòn hiểm của Mỹ ở Đông Syria

Cái đích mà lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn không dừng lại ở Raqqa mà là toàn bộ vùng Đông Syria.
>>Động thái lạ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, khủng hoảng Syria sắp đến hồi kết?
>>Hiểm họa mất ít nhất 30% lãnh thổ Syria vào tay Mỹ

SDF lùa IS về Deir Ezzor

Theo Sputnik, trong khuôn khổ chiến dịch giải phóng Raqqa, SDF đã giành quyền kiểm soát tuyến đường Raqqa-Tabka.

"Chúng tôi cách Raqqa có chỗ 5km, có chỗ 10km. Chưa thể nêu ngày chính xác chúng tôi sẽ tiến vào thành phố vì những lý do quân sự và kỹ thuật. Tuy nhiên, tôi hy vọng có thể dự kiến điều đó sẽ xảy ra trong tháng tới'', chỉ huy đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Nasir Hec Mansur nói.

Ông Mansur thông báo rằng các chỉ huy IS đang tháo chạy về phía Deir Ezzor. Ông cho biết: "Các chỉ huy IS đang bỏ chạy khỏi Raqqa. Các chỉ huy nước ngoài đã tháo chạy từ lâu. Hiện tại ở Raqqa chỉ còn những chỉ huy địa phương. Thành phố bị bao vây từ ba phía. Con đường duy nhất dẫn từ thành phố chạy lên phía bắc… chỉ có thể di chuyển bằng cách đi bộ''.

Bản đồ chiến sự tại Raqqa
Bản đồ chiến sự tại Raqqa

Theo chỉ huy đơn vị thuộc Lực lượng Dân chủ Syria, IS liên tục dùng dân thường làm lá chắn sống. Những kẻ khủng bố đã sử dụng chiến thuật này ở khắp nơi. Tuy nhiên một số cư dân vẫn tìm được cách trốn thoát, họ nương náu trên lãnh thổ của SDF.

Giới phân tích nhận định, Việc SDF dền dứ tại Raqqa trong khi vòng vây đã siết chặt với bán kính trung bình chỉ 5 - 10 km đã tạo điều kiện cho lực lượng khủng bố chạy trốn sang thành lũy cuối cùng của IS tại Syria - Deir Ezzor. Nơi đây, quân đội Syria đang phải gồng mình chống lại IS bao vây từ tứ phía.

Động thái tưởng chừng như vô thưởng vô phạt này của SDF lại có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cục diện Syria trong tương lai. Thế trận tại Raqqa hiện tại đã ngã ngũ, cái mà SDF muốn hướng tới chính là việc cầm chân quân đội Syria tại Deir Ezzor.

Trong khi Quân đội Syria và SDF đang tạm đình chiến, do đó để thực hiện ý đồ này SDF đã mượn tay IS. Triệt đường sống của IS tại Raqqa, quân khủng bố không còn cách nào khác là trở về Deir Ezzor hoặc chết.

Vì sao SDF muốn quân đội Syria sa lầy tại Deir Ezzor?

Mới đây, Hurriyet Daily News dẫn thông tin từ ông Saleh Muslim, đồng Chủ tịch Đảng Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) cho biết, Đảng này sẽ tùy thuộc vào người dân Raqqa để quyết định tương lại cho mình khi thành phố này được giải phóng khỏi những tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông nghĩ rằng họ nên tham gia vào hệ thống "liên bang dân chủ" của mình.

Các chiến binh của lực lượng người Kurd thuộc Đảng này (YPG) đã kiểm soát khu vực miền Bắc Syria, chuẩn bị lập hệ thống phân quyền của chính phủ ở những nơi đã giải phóng được từ IS, tuyên bố thành lập một nhà nước liên bang sẽ tập trung ở Raqqa.

"Chúng tôi mong đợi điều này vì điều chúng tôi hướng tới là dành cho tất cả các khu vực ở Syria và Raqqa có thể là một phần trong liên bang" - ông Saleh Muslim nói với Reuters

Mục tiêu tiếp theo của SDF sau Raqqa sẽ là Deir Ezzor?
Mục tiêu tiếp theo của SDF sau Raqqa sẽ là Deir Ezzor?

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ khu vực Kurdistan (KRG) tại Iraq cho rằng đã tới lúc KRG và chính quyền Iraq phải xúc tiến các cuộc thảo luận nghiêm túc về cuộc "ly hôn thân thiện" giữa Erbil và Baghdad.

"Chúng ta có thể là hai người hàng xóm tốt và đây là cách duy nhất để giải quyết tình trạng bất ổn trong đời sống chính trị tại Iraq".

Ông Dizayee nhận định, Erbil và Baghdad không thể làm việc cùng nhau được nữa. Người Kurd phải tìm kiếm một giải pháp cho sự ổn định của mình và cách duy nhất để có được điều đó là Kurdistan phải là một thực thể chính trị độc lập với Iraq.

Theo dự kiến KRG sẽ tổ chức một ​​cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/4/2017 để người dân ở Kurdistan cho biết họ mong muốn gì.

Vị thế của người Kurd ở Syria và người Kurd của Iraq đang ngày càng trở nên vững chắc và có chung một lý tưởng. Nhiều khả năng, liên bang Bắc Syria sẽ là sự hợp nhất của lực lượng người Kurd tại hai đất nước.

Raqqa như cá nằm trong rọ, tham vọng mà người Kurd muốn vươn tới tiếp sau đây sẽ là Deir Ezzor, đó là lý do tại sao họ để cửa sinh cho IS tại Raqqa trở về Deir Ezzor.

Vai trò của Mỹ

Khi thực hiện chiến dịch chống IS, quân đội Mỹ đang xây dựng một khu vực lớn ở Đông Syria.

Không giống như ở Iraq, nơi chính quyền Iraq là một nhân tố nhà nước mà quân đội Mỹ chọn hợp tác, quân đội Mỹ đã từ chối hợp tác với chính quyền Syria. Mỹ sẽ chỉ hợp tác với Nga ở chỗ tránh xung đột giữa lực lượng Nga và Mỹ khi cả hai cùng chống IS và al-Qaeda.

Dưới cả thời các vị Tổng thống Donald Trump và Barack Obama, Mỹ chỉ coi Syria là một không gian địa lý, cố tình gạt Tổng thống Syria ông al-Assad ra ngoài lề mọi hoạt động.

Mỹ muốn làm chủ Đông Syria?
Mỹ muốn làm chủ Đông Syria?

Ở Đông Syria, chính phủ Syria chỉ hiện diện ở một vài chốt quân sự rải rác, đáng kể nhất là ở căn cứ không quân bên ngoài thành phố Deir Ezzor ở hạ thung lũng sông Euphrates gần biên giới với Iraq.

Bị phân tán bởi các cuộc giao tranh ở Tây Syria, cộng với thiếu thốn lực lượng kéo dài, cho dù được Vệ binh Cách mạng Iran và mạng lưới dân quân cùng quân đội Nga hỗ trợ thì chính quyền Syria cũng phải nhường tự do hành động cho quân đội Mỹ chống IS ở miền Đông.

Điểm yếu của chính phủ Syria trong chống IS đã khiến Mỹ có toàn quyền và tự do gần như tuyệt đối khi thực hiện chiến dịch ở Đông Syria. Quân đội Mỹ đã tự nuôi dưỡng lực lượng đối tác của mình ở Syria, đó là liên minh Lực lượng Dân chủ Syria và Liên minh Arập Syria - một liên minh đa sắc tộc chủ yếu là người Kurd.

Khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ nữa sẽ được triển khai tới Syria để phối hợp với hai liên minh nhằm đạt được mục tiêu giải phóng Raqqa. Trong bối cảnh đó, chính quyền của ông Trump có thể sớm làm chủ hoàn toàn dải đất rộng ở Đông Syria.

Theo Thái Hà

Đất Việt

MỚI NHẤT
Bộ Ngoại giao Nga tung cú lừa ngày Cá tháng Tư
Bộ Ngoại giao Nga tung cú lừa ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm qua đã đăng tải một đoạn ghi âm hài hước về "dịch vụ hacker Nga" trên mạng xã hội Facebook của cơ quan này nhân ngày nói dối (1/4).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:56

Tàu hàng Hàn Quốc cùng 22 thủy thủ mất tích ở Nam Đại Tây Dương
Tàu hàng Hàn Quốc cùng 22 thủy thủ mất tích ở Nam Đại Tây Dương

(Dân trí) - Một tàu hàng của Hàn Quốc cùng 22 thủy thủ đã mất tích sau khi có liên lạc cuối cùng ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, cách bờ khoảng 2.500 km, Hàn Quốc ngày 2/4 cho biết.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:12

Nổ lớn ở lễ hội Pháp, 20 người bị thương
Nổ lớn ở lễ hội Pháp, 20 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã bị thương trong một vụ nổ lớn xảy ra bất ngờ tại một lễ hội nổi tiếng ở vùng ngoại ô Villepinte của thủ đô Paris, Pháp ngày 1/4.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:59

Lo ngại Trung Quốc, Philippines đổi tên biển để khẳng định chủ quyền
Lo ngại Trung Quốc, Philippines đổi tên biển để khẳng định chủ quyền

(Dân trí) - Philippines có kế hoạch đổi tên của một vùng biển ở phía đông nước này nhằm khẳng định chủ quyền đối với khu vực, nơi một tàu Trung Quốc đã tiến hành khảo sát gần đây.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:26

Lở đất ở Colombia, hơn 200 người thiệt mạng
Lở đất ở Colombia, hơn 200 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trận lở đất kinh hoàng đã xảy ra tại tỉnh Putumayo, khu vực biên giới phía tây nam Colombia, khiến ít nhất 206 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương và mất tích.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:19

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bật khóc trong buồng giam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bật khóc trong buồng giam

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye giờ đây là tù nhân mang số 503, bị giam giữ trong một phòng giam chật hẹp trong khi các công tố viên xem xét liệu có kết tội bà về một vụ bê bối vốn khiến bà bị phế truất hay không.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:24

Vẻ đẹp gây sốt của cựu nữ quân nhân Mỹ
Vẻ đẹp gây sốt của cựu nữ quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Sau khi trở về từ chiến trường Afghanistan và tạm dừng công việc của một thợ sửa máy bay thuộc Không quân Mỹ, Hope Howard tiếp tục theo đuổi giấc mơ từ thuở nhỏ và trở thành một người mẫu được nhiều người mến mộ.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 05:06

Vì sao ông Tập không nên uống bia cùng ông Trump?
Vì sao ông Tập không nên uống bia cùng ông Trump?

(Dân trí) - Các chuyên gia về giao tiếp đã đưa ra một số gợi ý giúp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tránh những tình huống khó xử trong cuộc gặp đầu tiên giữa họ vào tuần tới, khi ông chủ Nhà Trắng được xem là nhà lãnh đạo khó đoán.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 04:27

Tổng thống Trump quên ký sắc lệnh tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump quên ký sắc lệnh tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 31/3 thông báo trước các quan chức Nhà Trắng về việc ban hành hai sắc lệnh hành pháp mới trong lĩnh vực thương mại nhưng sau đó ông bất ngờ rời khỏi phòng và quên luôn việc ký hai sắc lệnh này.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 02:14

Tiết lộ tài sản của những người quyền lực nhất Nhà Trắng
Tiết lộ tài sản của những người quyền lực nhất Nhà Trắng

(Dân trí) - Nhà Trắng vừa công bố bản kê khai tài chính của 180 quan chức chính quyền trong năm 2016, cho thấy cấp dưới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thu nhập hàng triệu USD. Trong khi đó, bản kê khai tài chính của ông Trump vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 01:57

Trung Quốc ban hành lệnh cấm để râu dài ở Tân Cương
Trung Quốc ban hành lệnh cấm để râu dài ở Tân Cương

(Dân trí) - Trung Quốc vừa ban hành một số lệnh cấm mới ở khu tự trị Tân Cương như không cho phép người dân để râu dài hay đeo khăn che mặt nơi công cộng, trong một chiến dịch được miêu tả là nhằm ngăn chặn chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở khu vực này.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 11:07

Hàng trăm người dự lễ cầu siêu cho bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Hàng trăm người dự lễ cầu siêu cho bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Hàng trăm người trong đó có cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã tới dự lễ cầu siêu cho bé Lê Thị Nhật Linh vào hôm qua 31/3, truyền thông Nhật Bản đưa tin.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba Lan tính chi 7,6 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ
Ba Lan tính chi 7,6 tỷ USD mua hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Ba Lan đang lên kế hoạch ký hợp đồng trị giá 7,6 tỷ USD với tập đoàn quốc phòng Raytheon của Mỹ để mua 8 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot hiện đại vào cuối năm nay.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:46

Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất
Nga hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất

(Dân trí) - Nga ngày 31/3 đã hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất, trong bối cảnh hạm đội tàu ngầm của Nga gia tăng các cuộc tuần tra tại nhiều vùng biển thế giới, ngang bằng thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:38

Phát hiện nhân vật khả nghi trong vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật
Phát hiện nhân vật khả nghi trong vụ bé gái Việt bị sát hại ở Nhật

(Dân trí) - Qua camera hành trình, cảnh sát Nhật Bản đang điều tra, phân tích chi tiết một người đàn ông trưởng thành xuất hiện phía sau bé Lê Thị Nhật Linh ngay trước thời điểm em bị mất tích và bị sát hại sau đó, báo Asahi của Nhật Bản cho biết hôm nay 1/4.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:26

Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim
Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim

Hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 vừa đánh chặn thành công cả loạt đạn pháo phản lực Grad do quân khủng bố nã vào căn cứ Hmeymim của Nga.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:00

Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý
Scotland chính thức đề nghị Anh chấp thuận trưng cầu dân ý

(Dân trí) - Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon ngày 31/3 đã chính thức gửi thư tới Thủ tướng Anh Theresa May, đề nghị cho phép Scotland tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về việc tách khỏi Anh.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:41

Mỹ trừng phạt các công dân Triều Tiên vì chương trình hạt nhân
Mỹ trừng phạt các công dân Triều Tiên vì chương trình hạt nhân

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 31/3 đã áp lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Triều Tiên là đại diện của các doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài và một công ty, vì có liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:13

Sau 6 giờ lai dắt, phà Sewol xấu số đã được đưa tới cảng Mokpo
Sau 6 giờ lai dắt, phà Sewol xấu số đã được đưa tới cảng Mokpo

Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết phà Sewol ngày 31/3 cuối cùng đã được đưa tới cảng Mokpo ở bờ biển miền Tây Nam, gần 3 năm sau thảm họa chìm phà Sewol làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 08:00

Bà Clinton chỉ trích ông Trump vì cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao
Bà Clinton chỉ trích ông Trump vì cắt giảm ngân sách Bộ Ngoại giao

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 31/3 đã chỉ trích đề xuất ngân sách mới đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cảnh báo việc cắt giảm các khoản chi dành cho Bộ Ngoại giao có thể dẫn tới những hệ quả khó lường.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:29

Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump nói cuộc gặp với ông Tập sẽ "rất căng"
Trung Quốc lên tiếng việc ông Trump nói cuộc gặp với ông Tập sẽ "rất căng"

(Dân trí) - Bắc Kinh tin rằng cuộc hội đàm đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tích cực, suôn sẻ thay vì căng thẳng, “khó khăn” như bình luận của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:38

Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi
Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã thẩm vấn 3 công dân Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến nghi án ông Kim Jong-nam trước khi để họ trở về nước vì "không còn lý do nào" để giữ họ lại, theo AFP.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:56

Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM
Nga e ngại đòn tấn công hạt nhân ồ ạt bất ngờ từ Mỹ nhờ ABM

Quân đội Nga khẳng định, Mỹ hy vọng có thể giành lợi thế chiến lược bằng việc cải tiến ABM và giảm năng lực răn đe hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 10:00

Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?
Sao Iraq vẫn tan nát sau 14 năm Mỹ lật đổ Saddam?

Từ sự “hoang tưởng kép”, Washington đã xâm phạm chủ quyển quốc gia của Iraq, xem nhẹ lợi ích dân tộc của Iraq, đưa đất nước Iraq vào vòng xoáy vô định...

Thứ sáu, 31/03/2017 - 09:00