Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc vẫn làm ngơ trước lo ngại của quốc tế

Dân trí Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 khép lại với những bàn thảo sôi nổi về các thách thức toàn cầu, mà nổi bật là an ninh và ổn định trên Biển Đông. Bất chấp sự hối thúc của thế giới, Trung Quốc vẫn phớt lờ và khẳng định tiếp tục những hành động bị lên án.
>>Đối thoại Shangri-La: 14 năm nỗ lực vì an ninh khu vực

Đối thoại Shangri-La tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng

Được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London, Đối thoại Shangri-La 2015 diễn ra từ ngày 29 đến 31/5 vừa qua là nơi quy tụ các bộ trưởng quốc phòng, quan chức cấp cao của 26 quốc gia, cùng các học giả, chuyên gia an ninh để trao đổi quan điểm về các vấn đề đang định hình môi trường an ninh và quân sự trong khu vực.

Đối thoại Shangri-la: Trung Quốc vẫn làm ngơ trước lo ngại của quốc tế
Hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông bị chỉ trích nhiều tại Đối thoại Shangri-La (Ảnh: EPA)

Đến nay, đây được xem như diễn đàn về an ninh và quốc phòng cấp cao nhất châu Á - Thái Bình Dương. Sự kiện đã tiếp đón tổng cộng 450 đại biểu, với số lượng bộ trưởng quốc phòng đông nhất từ trước đến nay, 18 bộ trưởng, trong đó có cả bộ trưởng quốc phòng các nước Tây Âu như Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Tseng Hui-Yi, một nhà nghiên cứu tại Viên Đông Á của Đại học quốc gia Singapore nhận định, trao đổi thông tin giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì an ninh trong khu vực. Và dù còn có những khác biệt, việc giữ các kênh đối thoại là cần thiết và Đối thoại Shangri-La chính là diễn đàn để giải tỏa áp lực.

“Cho dù các cuộc đối thoại có dữ dội đến đâu, ít nhất nó vẫn là một dạng của đối thoại”, bà Hui-Yi trả lời hãng Tân Hoa Xã.

Nhà nghiên cứu Oh Ei Sun, đến từ Trường quốc tế học S. Rajaratnam, thuộc đại học công nghệ Nanyang, Singapore thì tin rằng, sự tham dự của các bên có tranh chấp trong khu vực, bao gồm Trung Quốc, sẽ giúp các nước hiểu rõ hơn về lập trường của nhau.

Trung Quốc vẫn làm ngơ trước lo ngại của thế giới

Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông đã trở thành đề tài bao trùm của Đối thoại Shangri-La lần thứ 14, mà những hành động xây đảo nhân tạo, đưa vũ khí tới khu vực tranh chấp của Trung Quốc chính là tâm điểm của các bàn thảo và chỉ trích.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)
Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố “đặc biệt lo ngại” về quy mô hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, mà ông khẳng định là rầm rộ hơn bất kỳ bên liên quan nào, và cảnh báo việc này sẽ làm gia tăng "nguy cơ tính toán sai lầm hoặc xung đột".

“Đến giờ vẫn chưa rõ là Trung Quốc sẽ còn đi đến đâu. Đó là nguyên nhân vùng biển này đang trở thành nguyên nhân gây căng thẳng ở khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chất vấn đồng thời yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay hành động này.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews cũng khẳng định: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về khả năng Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông”, và tuyên bố sẽ tiếp tục điều máy bay tuần tra khu vực này, bất chấp vụ việc một máy bay do thám của hải quân Mỹ bị hải quân Trung Quốc “xua đuổi” khi đang trên vùng biển quốc tế tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani thì kêu gọi các bên có tranh chấp trên Biển Đông, bao gồm Trung Quốc, “hành xử có trách nhiệm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein thì bày tỏ lo ngại những bất đồng trên Biển Đông có thể “leo thang thành một cuộc xung đột chết chóc nhất trong thời đại chúng ta, nếu không muốn nói là nhất trong lịch sử”.

Vậy nhưng, trước những ý kiến quan ngại của các đoàn đại biểu dự hội nghị, Trung Quốc, nước có hành động gây qua ngại nhất, lại tỏ thái độ phớt lờ. Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc thậm chí khẳng định tình hình khu vực về cơ bản “ổn định và hòa bình”, và bác yêu cầu ngừng hoạt động cải tạo trái phép các đảo, bãi đá ngầm mà nước này chiếm đóng.

Vị đại diện của Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố nước này có thể sẽ thiết lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, nếu các nhu cầu về an ninh trên không hoặc trên biển tại khu vực đòi hỏi.

Theo bình luận của tờ Interpreter, trực thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Lowy, tại Sydney, Úc thông điệp của Bắc Kinh là rõ ràng: “Biển Đông là của chúng tôi, và chúng tôi sẽ làm những gì mình muốn tại đó”.

Né tránh câu hỏi và chỉ chăm chú… đọc

Khác với năm ngoái, ông Tôn cũng không đi thẳng vào phản biện những chỉ trích từ các bên trong bài phát biểu của mình, mà chỉ “dính chặt lấy văn bản chuẩn bị sẵn”, với cam kết về những ý đồ hòa bình của Trung Quốc, nhấn mạnh thiện chí sẵn sàng đảm bảo an ninh, đồng thời quả quyết hành động của nước mình trên Biển Đông là “hợp pháp, hợp lý và đúng đắn”.

Tuy nhiên, khi được một chuyên gia từ Viện Lowry đề nghị giải thích vì sao việc quân đội Trung Quốc yêu cầu máy bay Mỹ rời khỏi khu vực Trung Quốc miêu tả là “vùng cảnh báo quân sự”, mà thực chất theo luật pháp quốc tế là không phận quốc tế, lại không bị xem là thách thức với tự do đi lại trên Biển Đông, ông Tôn lại hầu như né tránh và chỉ diễn giải về việc không có đủ thời gian để trả lời đầy đủ.

Theo tiến sỹ Merriden Varrall đến từ Viện Lowry, những bình luận của ông Tôn, và cả việc không trả lời các câu hỏi, không mấy đáng ngạc nhiên nhưng đáng thất vọng. Bởi Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội để giải tỏa những mối lo ngại của cộng đồng quốc tế về Biển Đông.

“Ông Tôn khiến Trung Quốc không có vẻ gì là một bên tự tin và tinh tế trong các vấn đề quốc tế, với sự quan tâm thực chất dành cho các vấn đề của khu vực”, bà Varrall nhận định.

Và chuyên gia này cho rằng, điều này cũng dễ hiểu bởi mục đích số một của Trung Quốc tại diễn đàn này là khiến dư luận trong nước hiểu về sự kiện này. Và việc lặp lại các quy tắc và ví dụ về trách nhiệm toàn cầu của Trung Quốc tại diễn đàn này sẽ được dư luận trong nước đón nhận nồng nhiệt.

Bonnie S. Glaser, cố vấn cấp cao về Đông Á của chính phủ Mỹ, đồng thời là thành viên Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), tại Mỹ thì tin rằng, ông Tôn đã khiến Trung Quốc không đạt được mục tiêu tại Đối thoại Shangri-La, khi từ chối trả lời trực tiếp hơn một chục câu hỏi sau khi phát biểu. Thay vào đó ông chỉ cắm cúi vào tập tài liệu được chuẩn bị sẵn cho từng chủ đề, và đọc từ đó.

Ngay cả trước một câu hỏi đơn giản của phóng viên Bloomberg Josh Rogin rằng Trung Quốc sẽ hợp tác với ai và có ai ngoài Trung Quốc đang chiến thắng trên Biển Đông, ông Tôn cũng từ chối trả lời.

Trong cuộc trao đổi kín vào bà Glaser sau đó, các thành viên của phái đoàn quân đội Trung Quốc mới giãi bày rằng, họ đã cố hối thúc vị trưởng đoàn trả lời trực tiếp và ngay lập tức các câu hỏi, nhưng ông Tôn “không thấy thoải mái khi làm vậy”. Họ cũng giải thích rằng vị đô đốc rất ít kinh nghiệm tại các hội thảo quốc tế, và hy vọng nếu có dự Đối thoại Shangri-La năm tới, có thể sẽ bớt căng thẳng hơn.

Thanh Tùng
Tổng hợp
MỚI NHẤT
Mỹ - Hàn tập trận chống ngầm quy mô lớn đối phó Triều Tiên
Mỹ - Hàn tập trận chống ngầm quy mô lớn đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ ngày 1/6 bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm chung với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:46

Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu
Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu

(Dân trí) - Armata, mẫu xe tăng tân tiến nhất của Nga do Công ty quốc phòng Uralvagonzavod phát triển và sản xuất, sẽ có thể biến thành xe tăng điều khiển từ xa, một đại diện của Uralvagonzavod tuyên bố với tạp chí Technowars.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:28

Tổng thống Mỹ cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc
Tổng thống Mỹ cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 đã cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng nước này không nên cố gắng mở rộng chủ quyền bằng cách "vung tay và đẩy người khác ra ngoài".

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:06

Trung Quốc đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào
Trung Quốc đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào

VietNamNet trân trọng giới thiệu phần tiếp theo của bài viết Fact, fiction and the South China sea (Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông) trên tờ Asia Sentinel​ của nhà báo kỳ cựu Bill Hayton.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:00

Trung Quốc: Tàu chở 440 người bị chìm trên sông Trường Giang
Trung Quốc: Tàu chở 440 người bị chìm trên sông Trường Giang

(Dân trí) - Một tàu chở khách chở hơn 440 người vào tối ngày 1/6 đã bị chìm trên sông Trường Giang tại địa phận tỉnh Hồ Bắc, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:04

Lý Quang Diệu biết Trung Quốc muốn thao túng Biển Đông từ năm 1974
Lý Quang Diệu biết Trung Quốc muốn thao túng Biển Đông từ năm 1974

(Dân trí) - Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã đoán biết trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông và thao túng các quốc gia Đông Nam Á của Trung Quốc từ năm 1974, tài liệu của cơ quan lưu chiểu quốc gia Anh vừa công bố cho biết.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:41

Nga sẽ đóng tàu sân bay 5 tỷ USD có một không hai
Nga sẽ đóng tàu sân bay 5 tỷ USD có một không hai

(Dân trí) - Tư lệnh hạm đội Biển Bắc của Nga ngày 1/6 khẳng định, nước này đang triển khai một dự án đóng tàu sân bay trị giá 5,6 tỷ USD, dự kiến kéo dài 10 năm với các đặc điểm chưa từng có trên thế giới.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:38

Biển Đông: Khi Mỹ giơ "gậy" vũ khí hiện đại với Trung Quốc
Biển Đông: Khi Mỹ giơ "gậy" vũ khí hiện đại với Trung Quốc

Khác với tất cả các Đối thoại trước đây, Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 từ 29-31/5 khiến cả thế giới quan tâm vì chưa bao giờ họ được chứng kiến cuộc đấu trí, đấu khẩu và những pha “dàn trận” chiến lược như tại cuộc họp thượng đỉnh an ninh toàn cầu như lần này.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:00

Nhận dạng 3 nghi phạm vụ nổ súng gần khách sạn Shangri-La
Nhận dạng 3 nghi phạm vụ nổ súng gần khách sạn Shangri-La

Lực lượng cảnh sát Singapore (SPF) đã nhận dạng 3 kẻ tình nghi liên quan đến vụ nổ súng vào rạng sáng 31/5 gần khách sạn Shangri La, nơi diễn ra Đối thoại Shangri La lần thứ 14.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:00

Campuchia bắt một Tổng biên tập về tội giết người
Campuchia bắt một Tổng biên tập về tội giết người

Cảnh sát Campuchia ngày 31/5 bắt giữ Tổng biên tập một tờ báo địa phương nước này với cáo buộc giết người.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:00

Cựu Thủ tướng xinh đẹp Thái Lan ở nhà lá, trồng nấm
Cựu Thủ tướng xinh đẹp Thái Lan ở nhà lá, trồng nấm

Cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra hôm qua đăng tải nhiều hình ảnh lên Facebook với cảnh bà ở trong căn nhà lá nơi bà đang say mê trồng và thu hoạch nấm.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:30

Đố vui trúng thưởng về visa Hoa Kỳ (tuần 3)
Đố vui trúng thưởng về visa Hoa Kỳ (tuần 3)

(Dân trí) - Mời độc giả trả lời các câu đố về visa Hoa Kỳ để nhận quà từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại sứ quán Azerbaijan tặng quà cho các bệnh nhi nhân ngày 1/6
Đại sứ quán Azerbaijan tặng quà cho các bệnh nhi nhân ngày 1/6

(Dân trí) - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), Đại sứ quán Azerbaijan tại Hà Nội đã tới thăm và tặng quà cho 100 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện K, Hà Nội.

Thứ hai, 01/06/2015 - 04:19

Trung Quốc sắp diễn tập bắn đạn thật tại khu vực giáp giới Myanmar
Trung Quốc sắp diễn tập bắn đạn thật tại khu vực giáp giới Myanmar

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc hôm nay (1/6) thông báo sẽ tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật từ ngày 2/6 tại khu vực biên giới giáp với Myanmar, nơi thường xuyên xảy ra các vụ bom rơi từ phía Myanmar sang địa phận Trung Quốc khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Thứ hai, 01/06/2015 - 04:02

Tàu chiến Ấn Độ đến Biển Đông tập trận cùng các nước ASEAN
Tàu chiến Ấn Độ đến Biển Đông tập trận cùng các nước ASEAN

(Dân trí) - Bốn tàu chiến của Hải quân Ấn Độ đã có mặt tại Biển Đông để tham gia tập trận cùng 5 nước ASEAN xung quanh khu vực tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, trong bối cảnh vùng biển này đang "dậy sóng" trước âm mưu quân sự hóa các đảo nhân tạo của Bắc Kinh.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:39

Mỹ công bố chi tiết vụ tàu hải quân chạm trán chiến đấu cơ Nga
Mỹ công bố chi tiết vụ tàu hải quân chạm trán chiến đấu cơ Nga

(Dân trí) - Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ ra thông cáo chi tiết về vụ chạm trán hồi cuối tuần trước. Theo đó, tàu khu trục Mỹ đang hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đen khi gặp chiến đấu cơ của Nga và không có hành động gây hấn như báo chí Nga đăng tải.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:34

Đức kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông
Đức kêu gọi tuân thủ luật pháp ở Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La ngày 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã bày tỏ quan ngại về tranh chấp liên quan tới chủ quyền các đảo và bãi đá ở Biển Đông.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:31

Xác người giấu trong tủ thay đồ ở ga tàu Tokyo
Xác người giấu trong tủ thay đồ ở ga tàu Tokyo

(Dân trí) - Một nhân viên ở ga tàu Tokyo đã choáng váng khi phát hiện thấy một phần thi thể của người phụ nữ có tuổi trong một tủ chứa đồ bị bỏ hoang mà không ai tới nhận trong một tháng qua.

Thứ hai, 01/06/2015 - 12:00

Ấn Độ chê chiến đấu cơ Pháp “quá đắt”
Ấn Độ chê chiến đấu cơ Pháp “quá đắt”

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ chỉ mua 36 máy bay chiến đấu Rafale chúng quá đắt, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ ngày 31/5 thông báo, làm tiêu tan những hi vọng của Pháp về một thỏa thuận lớn hơn, được thảo luận trong vài năm qua.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:46

Ý: Hai máy bay đâm nhau trên không, phi công tử nạn
Ý: Hai máy bay đâm nhau trên không, phi công tử nạn

(Dân trí) - Tờ Daily Mail ngày 1/6 công bố một đoạn video quay lại cảnh tượng hai máy bay va chạm với nhau trên không trung trong một buổi diễn tập tại miền đông Ý, khiến một phi công thiệt mạng.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:15

Người hùng sinh viên xả thân chặn IS đánh bom tự sát
Người hùng sinh viên xả thân chặn IS đánh bom tự sát

Bị ngăn chặn quyết liệt, tên khủng bố phải kích nổ quả bom bên ngoài nhà thờ, nên hàng trăm người vô tội bên trong đã thoát chết.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:05

Tỉnh ngộ về Trung Quốc
Tỉnh ngộ về Trung Quốc

Trước hàng loạt hành động ngang ngược của Trung Quốc, Mỹ và cả châu Á đã phải tỉnh ngộ về cái gọi là “sự trỗi dậy hòa bình” mà Bắc Kinh rao giảng lâu nay.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:20

Mỹ điều tra các ngân hàng tuyển "con ông, cháu cha" Trung Quốc
Mỹ điều tra các ngân hàng tuyển "con ông, cháu cha" Trung Quốc

Ngày 31/5, hãng AFP cho biết rất nhiều ngân hàng lớn của Mỹ và quốc tế đang nằm trong tầm ngắm tại Mỹ khi Washington tăng cường điều tra các hợp đồng tuyển dụng "con ông, cháu cha" của các lãnh đạo Trung Quốc.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:00

Hải quân Mỹ phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới
Hải quân Mỹ phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đang phát triển mẫu tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới LXR nhằm đáp ứng các nhu cầu đổ bộ ngày càng tăng trên phạm vi toàn cầu, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ ngày 31/5 cho biết.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:50