Đối thoại Shangri-La: Mỹ và Trung Quốc không nên ép các nước nhỏ phải “chọn phe”

Dân trí Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc không nên kéo theo việc gây sức ép, buộc các nước nhỏ phải lựa chọn đứng về một trong hai bên.
>>Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa “quá đáng” Biển Đông
>>Căng thẳng Mỹ - Trung trên Biển Đông có thể “đốt nóng” Đối thoại Shangri-La

Thủ tướng Singapore phát biểu tại Đối thoại Shangri-La
Đối thoại Shangri-La: Mỹ và Trung Quốc không nên ép các nước nhỏ phải “chọn phe” - 1

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 31/5. (Ảnh: Straitstimes)

Nhắc lại lịch sử thuộc địa kéo dài gần 200 năm của khu vực Đông Nam Á, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết các nước nhỏ không muốn chịu sức ép về việc phải đứng về phía nào trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

“Tôi nhắc lại lịch sử để chứng minh rằng Đông Nam Á không xa lạ với trò chơi lớn của các nước, và cũng để đưa ra một số góc nhìn lịch sử cho bối cảnh chiến lược hiện nay”, Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu trước hơn 600 đại biểu từ hơn 40 quốc gia tham dự Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm 31/5.

Thủ tướng Lý cho biết lập trường của Singapore đối với “Sáng kiến Vành đai và Con đường” của Trung Quốc cũng như chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ là công bằng và nhất quán. Nhà lãnh đạo Singapore cho rằng các chương trình phát triển của Mỹ và Trung Quốc, cũng như “các sáng kiến hợp tác khu vực khác”, nên củng cố, thay vì chia rẽ, các mối quan hệ trong khu vực.

“Các mối quan hệ đó không nên tạo ra các khối đối đầu nhau, khoét sâu thêm những rạn nứt hay buộc các nước phải chọn đứng về bên này hay bên kia”, Thủ tướng Lý nói.

Khi Trung tướng He Lei, một đại biểu từ Trung Quốc, hỏi rằng Singapore làm thế nào để tránh việc phải lựa chọn giữa các nước lớn, Thủ tướng Lý cho biết Singapore sẽ làm “tốt nhất có thể” để “trở thành bạn của cả hai phía”.

“Nếu muốn tránh phải chọn phe, thì đòi hỏi nước đó không bị gây sức ép phải chọn phe. Nhưng không may là, khi các bên chia tách rạch ròi, mọi người sẽ hỏi rằng, vậy ông là bạn của tôi hay không phải bạn của tôi? Điều đó thực sự khó đối với các nước nhỏ”, ông Lý Hiển Long cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi cả Mỹ và Trung Quốc chấp nhận và thích nghi với một Trung Quốc trỗi dậy.

“Sự phát triển của Trung Quốc đã thay đổi cân bằng chiến lược và trọng lực kinh tế của thế giới. Sự thay đổi này sẽ vẫn tiếp tục. Cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới phải thích nghi với thực tế mới này. Trung Quốc phải nhận ra rằng họ đang ở trong một bối cảnh hoàn toàn mới được tạo ra bởi chính sự thành công của họ. Trung Quốc không thể tiếp tục kỳ vọng được đối xử theo cách như trong quá khứ - thời điểm mà họ yếu và nhỏ hơn nhiều so với bây giờ”, ông Lý nhấn mạnh.

“Vấn đề cốt lõi là Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác với nhau và với các nước khác để đưa hệ thống toàn cầu phát triển chứ không phải gây rắc rối cho hệ thống đó. Để làm được điều đó, mỗi bên phải hiểu lập trường của bên còn lại và hài hòa lợi ích của nhau”, thủ tướng Singapore nhận định.

“Cạnh tranh không nhất thiết phải xung đột”

Đối thoại Shangri-La: Mỹ và Trung Quốc không nên ép các nước nhỏ phải “chọn phe” - 2

Các đại biểu nghe bài phát biểu của Thủ tướng Singapore tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Straitstimes)

Theo ông Lý Hiển Long, việc hai cường quốc cạnh tranh nhau để giành “quyền lực và tầm ảnh hưởng là lẽ đương nhiên”, tuy nhiên “cạnh tranh không nhất thiết phải dẫn tới xung đột”.

“Mối quan hệ song phương Mỹ - Trung đóng vai trò quan trọng nhất trong thế giới ngày nay. Việc hai nước giải quyết căng thẳng và mâu thuẫn như thế nào sẽ định hình môi trường quốc tế trong nhiều năm tới”, Thủ tướng Singapore nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng các nước nhỏ như Singapore ít có khả năng tác động tới các nước lớn. Tuy vậy, vẫn có cơ hội để các nước nhỏ hợp tác với nhau nhằm thắt chặt hợp tác kinh tế, tăng cường hội nhập khu vực và thúc đẩy các thể chế đa phương.

“Theo cách này, chúng ta có thể tăng cường ảnh hưởng của chúng ta với tư cách là một nhóm và thúc đẩy lập trường tập thể trong các vấn đề quan trọng với chúng ta, đó có thể là về thương mại, an ninh hoặc công nghệ”, Thủ tướng Lý cho biết.

Nhận định về mối quan hệ Mỹ - Trung hiện nay, Thủ tướng Singapore cho rằng việc thiếu lòng tin chiến lược là cốt lõi dẫn tới căng thẳng ngày càng tăng giữa hai nước. Điều này khiến cho việc giải quyết các mâu thuẫn trở nên khó khăn hơn.

Ông Lý cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ mắc một sai lầm nghiêm trọng nếu tiếp tục đi theo con đường hiện tại. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng, các vấn đề quốc tế lớn sẽ không được giải quyết và các lợi ích của thị trường toàn cầu hóa sẽ mất đi.

“Nếu cả hai nước giải quyết tranh chấp thương mại đơn thuần dựa trên bản chất của vấn đề, tôi chắc chắn các nhà đàm phán thương mại sẽ có thể giải quyết được. Nhưng nếu bên này sử dụng các quy tắc thương mại để kiềm chế bên còn lại, hoặc một bên kết luận rằng bên kia đang tìm cách làm như vậy, tranh chấp sẽ không được giải quyết và hệ quả sẽ lớn hơn nhiều so với việc thâm hụt GDP”, Thủ tướng Lý nói trước các đại biểu, trong đó có bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Trung Quốc.

Dành một phần đáng kể trong bài phát biểu để nói về căng thẳng Mỹ - Trung, Thủ tướng Singapore cho rằng “chưa cần tới xung đột trực diện, chỉ cần một giai đoạn bất ổn và căng thẳng kéo dài cũng sẽ gây tổn hại cực lớn”. Ví dụ những vấn đề như tình hình Triều Tiên hay biến đổi khí hậu chỉ có thể được giải quyết nếu cả Washington và Bắc Kinh tham gia.

“Xét về mặt kinh tế, thiệt hại không chỉ là một hay hai phần trăm GDP của thế giới, mà là những lợi ích khổng lồ về thị trường toàn cầu hóa và chuỗi sản phẩm”, Thủ tướng Lý cho biết.

Thành Đạt

Theo SCMP, Straitstimes

MỚI NHẤT
Người xin thị thực vào Mỹ buộc phải cung cấp tài khoản mạng xã hội
Người xin thị thực vào Mỹ buộc phải cung cấp tài khoản mạng xã hội

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu yêu cầu những người nộp đơn xin cấp thị thực phải công bố thêm một số thông tin về tài khoản mạng xã hội, các địa chỉ thư điện tử và số điện thoại vì lý do an ninh.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 10:11

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan
Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm nay chỉ trích Mỹ vì ủng hộ đảo Đài Loan và các hoạt động quân sự ở Biển Đông, nhưng nhấn mạnh xung đột hay chiến tranh giữa hai nước có thể là thảm họa.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:15

Tổng thống Trump bị cáo buộc can thiệp nội bộ Anh ngay trước chuyến công du London
Tổng thống Trump bị cáo buộc can thiệp nội bộ Anh ngay trước chuyến công du London

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Anh Jeremy Corbyn cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump có hành động “can thiệp không thể chấp nhận được” vào nội bộ Anh khi ông Trump công khai ủng hộ cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lên làm thủ tướng thay bà Theresa May.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:02

Iran ra điều kiện để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ
Iran ra điều kiện để chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Iran tuyên bố không cần trung gian hòa giải trong căng thẳng với Mỹ và chỉ đàm phán nếu Washington thể hiện sự tôn trọng với Tehran.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:57

Trung Quốc lên tiếng khi bị Mỹ "tố" gây mất ổn định ở châu Á
Trung Quốc lên tiếng khi bị Mỹ "tố" gây mất ổn định ở châu Á

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả các bình luận của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La, sau khi ông nói rằng Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động gây mất ổn định của Trung Quốc tại châu Á.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:06

Nổ nhà máy thuốc nổ TNT tại Nga, 2 người mất tích, 39 người bị thương
Nổ nhà máy thuốc nổ TNT tại Nga, 2 người mất tích, 39 người bị thương

(Dân trí) - Hai người đã mất tích và ít nhất 39 người bị thương khi 3 vụ nổ lớn làm rung chuyển một nhà máy thuốc nổ TNT tại thành phố Dzerzhinsk thuộc miền trung nước Nga hôm nay. Sức mạnh của vụ nổ đã làm hư hại vài tòa nhà và tạo nên cột khói đen khổng lồ bốc lên bầu trời.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:57

Mỹ "tuyên chiến" với 36 quốc gia trong chưa đầy 1 tuần
Mỹ "tuyên chiến" với 36 quốc gia trong chưa đầy 1 tuần

(Dân trí) - Chỉ trong chưa đầy 7 ngày qua, một thống kê cho thấy 36 quốc gia đã nhận được cảnh báo, tối hậu thư và lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:30

Tổng thống Trump “bối rối” vì không được Công nương Anh Meghan Markle yêu mến
Tổng thống Trump “bối rối” vì không được Công nương Anh Meghan Markle yêu mến

(Dân trí) - Trong bài phỏng vấn trước thềm chuyến công du Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời phỏng vấn về hàng loạt chủ đề, từ Brexit, ứng viên thủ tướng cho tới gia đình Hoàng gia.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 03:40

Video dàn trực thăng “sát thủ” của Nga nã hỏa lực trên bầu trời Crimea
Video dàn trực thăng “sát thủ” của Nga nã hỏa lực trên bầu trời Crimea

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video các trực thăng chiến đấu của nước này tham gia vào giải thi đấu thường niên của quân đội. Tại Crimea năm 2019, hàng loạt trực thăng đã phô diễn kỹ thuật tác chiến ấn tượng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 03:36

Nhóm "Ngũ cường" tái khẳng định cam kết bên lề Đối thoại Shangri-La
Nhóm "Ngũ cường" tái khẳng định cam kết bên lề Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Các quan chức quốc phòng hàng đầu của nhóm “Ngũ cường” đã tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận trong một cuộc họp bên lề Đối thoại Shangri-La 18 diễn ra tại Singapore sáng nay 1/6.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:55

Huawei yêu cầu nhân viên Mỹ về nước sau lệnh cấm của Washington
Huawei yêu cầu nhân viên Mỹ về nước sau lệnh cấm của Washington

(Dân trí) - Huawei đã yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ rời khỏi trụ sở ở Trung Quốc về nước sau một loạt động thái cứng rắn của Washington nhằm vào tập đoàn này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 11:25

Ông Kim Jong-un thị sát loạt nhà máy nghi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo
Ông Kim Jong-un thị sát loạt nhà máy nghi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thị sát hàng loạt nhà máy trong thời gian qua. Giới quan sát cho rằng dù đây là các cơ sở dân sự, nhưng nó dường như cũng được dùng để sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo và các vũ khí khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tuyên bố sẽ không bỏ qua chuyện Trung Quốc đe dọa chủ quyền ở châu Á
Mỹ tuyên bố sẽ không bỏ qua chuyện Trung Quốc đe dọa chủ quyền ở châu Á

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm nay đã chỉ trích Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La, ám chỉ rằng Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một loạt các hoạt động gây mất ổn định trong khu vực. Ông cũng mạnh mẽ tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ qua các hành vi đe dọa chủ quyền của Trung Quốc tại châu Á.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:05

Vi phạm luật xây dựng, tòa nhà 20 tầng ở Trung Quốc bị đánh sập
Vi phạm luật xây dựng, tòa nhà 20 tầng ở Trung Quốc bị đánh sập

(Dân trí) - Hai tòa nhà cao 20 tầng xây dựng trái phép ở Trung Quốc đã đánh sập trong nháy mắt khi chính quyền địa phương dùng hơn 1 tấn thuốc nổ để kéo sập.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 09:21

Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận từng là người đồng tính
Tổng thống Philippines Duterte thừa nhận từng là người đồng tính

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bất ngờ tuyên bố ông từng là người đồng tính và ông “đã tự chữa cho bản thân mình” để "trở thành một người đàn ông lần nữa”.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:16

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh về Đài Loan
Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh về Đài Loan

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo Washington về vấn đề Đài Loan trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại diễn đàn an ninh ở Singapore.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:38

Nga lên tiếng về tin đồn từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran
Nga lên tiếng về tin đồn từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lần đầu lên tiếng sau khi hãng tin Bloomberg của Mỹ đăng tải một bài viết nói rằng Nga đã từ chối yêu cầu mua hệ thống phòng không S-400 từ Iran.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:32

Ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử tổng thống
Ông Trump sắp tuyên bố tái tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào tháng tới, bắt đầu một nỗ lực có thể là đầy chông gai nhằm tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:18

Xả súng tại Mỹ, ít nhất 12 người thiệt mạng
Xả súng tại Mỹ, ít nhất 12 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 12 người đã thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát, trong một vụ xả súng nhằm vào tòa nhà của chính quyền ở bang Virginia, Mỹ hôm 31/5.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:39

Mỹ ra “đòn hiểm” với ngành công nghiệp vũ trụ Nga
Mỹ ra “đòn hiểm” với ngành công nghiệp vũ trụ Nga

Lầu Năm Góc cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị phóng tên lửa và vệ tinh của Nga, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2023.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:44

Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa “quá đáng” Biển Đông
Mỹ chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa “quá đáng” Biển Đông

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã chỉ trích hành động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông ngay trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc tại Singapore.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:32

Lo ngại Trung Quốc, Tổng thống Philippines cảnh báo nguy cơ Biển Đông thành “điểm nóng”
Lo ngại Trung Quốc, Tổng thống Philippines cảnh báo nguy cơ Biển Đông thành “điểm nóng”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ sự quan ngại hiếm hoi về các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông, khu vực mà ông cảnh báo có thể trở thành “điểm nóng”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:20

Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức biến đổi khí hậu
Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary khẳng định Pháp mong muốn hợp tác và hỗ trợ Việt Nam vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu dựa trên những kinh nghiệm trong những lĩnh vực này.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:50

Bên trong "chốn thiên đường" của gia đình Hillary Clinton ở thủ đô Washington
Bên trong "chốn thiên đường" của gia đình Hillary Clinton ở thủ đô Washington

(Dân trí) - Những góc riêng tư trong ngôi nhà thiết kế tỉ mỉ của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton tại thủ đô Washington, nằm cách Nhà Trắng chỉ 3 km, đã lần đầu tiên được hé lộ với công chúng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:35