1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc

Ngày 15/11, Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ hai đã diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung Joo và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc đối thoại.
 
Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam - do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Phía Hàn Quốc do Thứ trưởng Quốc phòng Baek Seung Joo làm trưởng đoàn.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi ý kiến một cách cởi mở, thẳng thắn về tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á và Đông Nam Á, tình hình quân đội và chính sách quốc phòng của mỗi nước, cũng như đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian qua và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Về tình hình an ninh khu vực, hai bên cơ bản thống nhất đánh giá có nhiều điểm tích cực, song cũng tiềm ẩn những nguy cơ, ở khu vực Đông Bắc Á là vấn đề hạt nhân, nguy cơ nổ ra xung đột, vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh hàng hải…; ở khu vực Đông Nam Á là vấn đề an ninh biển, tranh chấp lãnh thổ, chống cướp biển...

Hai bên thống nhất mọi thách thức về an ninh đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và cách tốt nhất để ngăn chặn xung đột là tăng cường đối thoại giữa các nước. Hai bên cũng thống nhất về một số thách thức mới đang nổi lên như vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh mạng…

Về quan hệ hợp tác quốc phòng song phương, trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc, cũng như những nội dung đã được bộ trưởng quốc phòng hai nước thống nhất, tại cuộc đối thoại lần này, hai bên đã phát triển và làm sâu sắc thêm, đồng thời xác định một số nội dung trọng điểm cần thúc đẩy trong thời gian tới như tăng cường trao đổi đoàn, trao đổi các vấn đề chiến lược, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, quân y, an ninh mạng…

Trước đó, Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ hai từ ngày 11-13/11 và tham gia thảo luận về các chủ đề: sáng kiến hòa bình và hợp tác khu vực Đông Bắc Á và An ninh toàn diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương; không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu và vai trò của các nước châu Á-Thái Bình Dương; vai trò của quân sự trong quản trị an ninh mạng; định hướng phát triển các nguyên tắc quốc tế về an ninh mạng; và đồng chủ trì phiên thảo luận với chủ đề xây dựng kế hoạch quốc phòng trong thời kỳ hạn chế ngân sách.

Đoàn cũng đã đi thăm một số đơn vị quân đội Hàn Quốc như Sở chỉ huy Cảnh sát biển, Sở chỉ huy Hạm đội hải quân số 2, Học viện Quốc phòng và Trung tâm giữ gìn hòa bình.
 
Theo Việt Cường/Phạm Duy