“Đội quân” tâm lý trấn an nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước dịch corona

Dân trí Được ví như chiếc khẩu trang “vô hình”, đội ngũ chăm sóc sức khỏe tinh thần đã góp phần trấn an nỗi sợ hãi của người dân cũng như các y bác sĩ khi phải đối mặt với dịch corona tại Trung Quốc.
>>Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc
>>Bác sĩ chống nạng xông pha trên “mặt trận” chống dịch corona
>>Bác sĩ Trung Quốc kể chuyện cả tháng ròng chống dịch, nhiều lần bật khóc

“Đội quân” tâm lý trấn an nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước dịch corona - 1

Một đảng viên Trung Quốc tư vấn tâm lý cho người dân tại tỉnh Giang Tây. (Ảnh: Xinhua)

Đội ngũ chăm sóc sức khỏe tinh thần toàn diện và kịp thời đã được triển khai trên toàn đất nước Trung Quốc trong cuộc chiến với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Sứ mệnh của họ là giúp xoa dịu cú sốc của người dân về dịch bệnh nguy hiểm này.

Virus COVID-19 tính đến nay đã cướp đi sinh mạng hơn 1.300 người và khiến gần 60.000 người bị lây nhiễm, trong đó thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch, chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Để dập tắt nỗi sợ hãi về dịch bệnh và giải quyết những vấn đề liên quan tới sức khỏe tâm lý của người dân, Vũ Hán đã thiết lập hai đường dây nóng 24/7, bắt đầu từ ngày 23/1 khi thành phố này bị phong tỏa. Dịch vụ này do Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán và Hội Tư vấn Tâm lý Hồ Bắc hỗ trợ.

“Chúng tôi nhận được trung bình gần 100 cuộc gọi từ người dân mỗi ngày, nhưng chỉ có 5 cuộc gọi từ nhân viên y tế”, Xiao Jinsong, người đứng đầu Hội Tư vấn Tâm lý Hồ Bắc cho biết.

“Phần lớn các nhân viên y tế ở tuyến đầu đều đang tập trung toàn lực vào công việc của họ. Họ gần như không có thời gian để thư giãn và phải che đậy cả những cảm xúc tiêu cực. Một số y bác sĩ đã quen làm việc với áp lực lớn, tuy nhiên điều này không có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ”, Xiao nói, đồng thời khuyên các nhân viên y tế làm việc tại tuyến đầu chống dịch nên giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của họ trước khi quay trở lại làm việc.

“Đội quân” tâm lý trấn an nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước dịch corona - 2

Chuyên gia tâm lý trả lời cuộc gọi từ một người dân ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc chiến chống dịch corona, Vũ Hán chưa bao giờ bị bỏ lại một mình.

Nhóm tăng viện thứ hai gồm 148 nhân viên y tế Thượng Hải đã được điều động vào ngày 28/1 để hỗ trợ Bệnh viện Số 3 Vũ Hán. Nhóm này đã thiết lập các phòng tư vấn tâm lý, gồm các chuyên gia tâm lý và các y tá, tại bệnh viện nơi họ làm việc và khách sạn nơi họ ở, để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ.

“Các dịch vụ trực tuyến cũng được triển khai và những ai có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách quét mã QR của chúng tôi trên ứng dụng WeChat. Ngoài ra, các chuyên gia ở Thượng Hải cũng được kết nối để hỗ trợ tâm lý trực tuyến”, Shi Weixiong, một thành viên của nhóm, cho biết.

Ngày 4/2, một nhóm cứu trợ y tế khẩn cấp gồm 55 người từ Bệnh viện Đông Thượng Hải thuộc Đại học Tongji đã được cử tới Vũ Hán. Nhóm này đã khởi động một chương trình tập huấn tâm lý cho các thành viên và hỗ trợ tâm lý cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu tại Vũ Hán.

Theo Liu Zhongmin, người đứng đầu Bệnh viện Đông Thượng Hải, bệnh viện đã biên soạn một cuốn sách về tự chăm sóc sức khỏe tâm lý. Hơn 95.000 bản cứng của cuốn sách đã được phát miễn phí cho người dân ở Hồ Bắc và Thượng Hải, ngoài ra bản điện tử cũng có thể được tải miễn phí trên mạng.

Triển khai trên cả nước

“Đội quân” tâm lý trấn an nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước dịch corona - 3

Một thành viên của nhóm chuyên gia tâm lý trò chuyện với những người được điều trị tại khu vực cách ly ở tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Xinhua)

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố hướng dẫn cho các chính quyền địa phương để thúc đẩy việc ứng phó với cuộc khủng hoảng tâm lý cho các bệnh nhân, nhân viên y tế và những người đang bị theo dõi về sức khỏe.

Trung Quốc đã thiết lập một đường dây nóng về sức khỏe tinh thần cho những người gặp các vấn đề tâm lý liên quan tới dịch corona. Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng khuyến khích mở thêm nhiều dịch vụ tư vấn tâm lý qua điện thoại và qua mạng trên quy mô cả nước.

Tính đến nay, các tỉnh Hồ Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây, Sơn Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Giang Tô và Hà Nam đều đã mở các đường dây nóng về chăm sóc tâm lý trong bối cảnh dịch corona ngày càng bùng phát mạnh mẽ.

Thượng Hải là một trong những thành phố đầu tiên tại Trung Quốc cử các chuyên gia tâm lý tới các phòng cách ly.

“Đội quân” tâm lý trấn an nỗi sợ hãi của người Trung Quốc trước dịch corona - 4

Khóa học tư vấn tâm lý dành cho các y tá tham gia cuộc chiến chống dịch corona tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam. (Ảnh: Xinhua)

Một số bệnh nhân, những người mang trong mình nỗi sợ hãi, lo lắng, buồn bã và tuyệt vọng về bệnh dịch, cần sự hỗ trợ về tâm lý. Không chỉ các bệnh nhân, mà các y bác sĩ cũng cần giúp đỡ khi họ phải làm việc suốt thời gian dài, dưới áp lực cao và cảm giác tội lỗi với gia đình.

“Một trạng thái tinh thần ổn định có thể làm giảm bớt sự tức giận và lo âu, từ đó tốt cho việc điều trị. Bằng việc tư vấn tâm lý và sử dụng thuốc phù hợp, biện pháp tâm lý có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống dịch bệnh”, Chen Jun, chuyên gia tại Trung tâm Sức khỏe Tinh thần Thượng Hải, nhận định.

Nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội, nhiều nhóm hỗ trợ tâm lý đã cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho các bệnh nhân bị căng thẳng bởi dịch bệnh. Đại học Vũ Hán và Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung đã thiết lập các nhóm hỗ trợ tâm lý thông qua QQ - nền tảng mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

Với hơn 2.000 bác sĩ cung cấp dịch vụ 24/7, trang thương mại điện tử JD.com bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý cho người dùng từ ngày 26/1. Cùng ngày, KnowYourself, một tài khoản cộng đồng trên ứng dụng WeChat, cũng mở một kênh dành cho các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà của họ để giúp họ giảm bớt nỗi lo sợ về dịch bệnh.

“Một trong số các bệnh nhân của tôi được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới. Tôi biết mình có nguy cơ cao bị nhiễm, nhưng tôi không có thời gian nghĩ về bản thân. Tôi sợ về nhà bây giờ vì tôi không muốn gia đình tôi cũng bị lây nhiễm”, tin nhắn của một bác sĩ 35 tuổi để lại trên KnowYourself.

Để giúp bác sĩ đang bị căng thẳng trên, KnowYourself đề xuất các giải pháp như hít thở sâu, tự ôm lấy mình và thiền.

Thành Đạt

Theo Xinhua

MỚI NHẤT
Ông Trump và cấp dưới ngược nhau về nỗ lực chống dịch corona của Trung Quốc
Ông Trump và cấp dưới ngược nhau về nỗ lực chống dịch corona của Trung Quốc

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao Trung Quốc trong nỗ lực chống virus corona mới (Covid-19) thì một quan chức Nhà Trắng nói rằng Washington thất vọng vì Bắc Kinh “thiếu minh bạch”.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:48

Mỹ “tố” Huawei âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ
Mỹ “tố” Huawei âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ

(Dân trí) - Mỹ đã cáo buộc Huawei có âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ, động thái có thể kiến gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:41

Bác sĩ Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu với dịch corona cho tới phút cuối
Bác sĩ Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu với dịch corona cho tới phút cuối

(Dân trí) - Bác sĩ Li Yonggang tuyên bố sẽ chiến đấu với dịch virus corona chủng mới (COVID-19) cho tới khi “ngã xuống” dù bản thân ông cũng đang mang bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:36

Công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vắc-xin kháng virus corona trong 3 giờ
Công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vắc-xin kháng virus corona trong 3 giờ

(Dân trí) - Các nhà khoa học sẽ tiến hành thử nghiệm trước tiên với động vật, sau đó với người. Quá trình này có thể mất vài tháng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:56

2.000 người được “giải phóng” khỏi du thuyền bị “hắt hủi”
2.000 người được “giải phóng” khỏi du thuyền bị “hắt hủi”

(Dân trí) - Hôm nay, hành khách và thủy thủ đoàn của du thuyền MS Westerdam sẽ bắt đầu được rời tàu vào đất liền Campuchia sau khi bị ít nhất 5 nơi từ chối cho cập cảng do lo ngại dịch virus corona.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:52

Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán
Trung Quốc điều 11 máy bay quân sự chở hàng nghìn quân y “giải cứu” Vũ Hán

(Dân trí) - 11 máy bay vận tải của Không quân Trung Quốc đã chở các y bác sĩ và đồ tiếp tế của các lực lượng vũ trang cho thành phố Vũ Hán - nơi bùng phát dịch corona (Covid-19).

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:32

Tên lửa rơi trúng căn cứ có quân Mỹ đồn trú
Tên lửa rơi trúng căn cứ có quân Mỹ đồn trú

(Dân trí) - Một tên lửa được cho đã tấn công trúng căn cứ ở bắc Iraq nơi có quân Mỹ đồn trú nhưng không xảy ra thương vong.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:30

Thêm 116 ca tử vong, số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.483
Thêm 116 ca tử vong, số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.483

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ qua, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ghi nhận thêm 116 ca tử vong vì virus corona chủng mới, nâng tổng số người tử vong vì virus này ở Trung Quốc đại lục lên 1.483 người.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:08

Người Mỹ gốc Hoa lên tiếng từ vùng bị cách ly: "Ai cũng chán lắm rồi"
Người Mỹ gốc Hoa lên tiếng từ vùng bị cách ly: "Ai cũng chán lắm rồi"

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ gốc Hoa ngày càng cảm thấy buồn chán khi thị trấn nơi ông sinh sống tại Trung Quốc bị cô lập, kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:25

Thành phố Trung Quốc dùng biện pháp “thời chiến” ngăn chặn virus corona
Thành phố Trung Quốc dùng biện pháp “thời chiến” ngăn chặn virus corona

(Dân trí) - Chính quyền một thành phố ở Hồ Bắc đã quyết định áp dụng các biện pháp quản lý kiểu “thời chiến” nhằm kiểm soát sự lây lan của virus Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:11

Sau bí thư Hồ Bắc, tới lượt bí thư Vũ Hán bị cách chức
Sau bí thư Hồ Bắc, tới lượt bí thư Vũ Hán bị cách chức

(Dân trí) - Bí thư thành ủy Vũ Hán Ma Guoqiang đã bị bãi nhiệm, ít giờ sau khi bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Jiang Chaoliang bị cách chức.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:18

Một người Nhật Bản nhiễm virus corona tử vong
Một người Nhật Bản nhiễm virus corona tử vong

(Dân trí) - Một phụ nữ đã trở thành bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đầu tiên tử vong ở Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguyên nhân tử vong của người này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty điện thoại, xe hơi Trung Quốc chuyển sang sản xuất khẩu trang
Công ty điện thoại, xe hơi Trung Quốc chuyển sang sản xuất khẩu trang

(Dân trí) - Giữa lúc dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát, một số nhà sản xuất điện thoại, ô tô, bỉm trẻ em, may mặc ở Trung Quốc đã đồng loạt lắp đặt dây chuyền sản xuất khẩu trang phục vụ nhu cầu người dân.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:00

Đô đốc Mỹ: "Trung Quốc đe dọa ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương"
Đô đốc Mỹ: "Trung Quốc đe dọa ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương"

(Dân trí) - Đô đốc Mỹ Philip Davidso cáo buộc Trung Quốc “tìm cách kiểm soát dòng chảy thương mại, tài chính, truyền thông, chính trị và đời sống tại Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:34

Vì sao nhiều người chết vì Covid-19 có thể nằm ngoài thống kê chính thức?
Vì sao nhiều người chết vì Covid-19 có thể nằm ngoài thống kê chính thức?

(Dân trí) - Có những bệnh nhân tử vong vì virus corona nhưng cái chết của họ có thể không được đưa vào số liệu thống kê chính thức của chính quyền Vũ Hán.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:18

Trung Quốc xác nhận 1.367 người chết vì virus corona
Trung Quốc xác nhận 1.367 người chết vì virus corona

(Dân trí) - Số người chết do nhiễm virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục là 1.367 người, tăng 254 ca so với một ngày trước đó, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận chiều ngày 13/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:10

Tranh cãi việc Trung Quốc thay đổi cách xác định người nhiễm virus corona
Tranh cãi việc Trung Quốc thay đổi cách xác định người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Trong khi giới chức địa phương cho rằng, phương pháp chẩn đoán mới tạo điều kiện để người nhiễm bệnh có cơ hội được điều trị kịp thời, giới chuyên gia cũng chỉ ra những nhược điểm của phương pháp này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:06

Trung Quốc thay trưởng văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao
Trung Quốc thay trưởng văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao

(Dân trí) - Trung Quốc đã chỉ định ông Xia Baolong vào vị trí giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:51

Ông Tập Cận Bình lệnh điều thêm 2.600 quân y tới Vũ Hán
Ông Tập Cận Bình lệnh điều thêm 2.600 quân y tới Vũ Hán

(Dân trí) - 2.600 quân y Trung Quốc đã được điều tới thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch corona, theo lệnh của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:37

WHO: "Triều Tiên chưa có người nhiễm virus corona"
WHO: "Triều Tiên chưa có người nhiễm virus corona"

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona chủng mới, mặc dù nằm sát Trung Quốc.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:05

Số người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản tăng lên 218
Số người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản tăng lên 218

(Dân trí) - Giới chức Nhật Bản đã phát hiện thêm 44 ca nhiễm virus corona mới trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama và dự kiến sẽ sơ tán người già khỏi du thuyền để tránh nguy cơ lây chéo.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:36

Trung Quốc cách chức bí thư tỉnh Hồ Bắc
Trung Quốc cách chức bí thư tỉnh Hồ Bắc

(Dân trí) - Người đứng đầu đảng ủy tỉnh Hồ Bắc đã bị cách chức trong bối cảnh virus Covid-19 bùng phát tại đây đã khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:04

Chuyên gia nêu 3 yếu tố khiến virus corona “sợ” nhất
Chuyên gia nêu 3 yếu tố khiến virus corona “sợ” nhất

(Dân trí) - Chuyên gia y tế tại Hong Kong cho rằng môi trường là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong việc “khống chế” dịch corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:00

Mỹ đưa “pháo đài bay” B-52 qua eo biển Đài Loan
Mỹ đưa “pháo đài bay” B-52 qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 và một máy bay tiếp dầu bay qua eo biển Đài Loan sau khi Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự ở khu vực này vài ngày trước đó.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:37