Đội đặc nhiệm thiện chiến bí ẩn của Mỹ trong chiến dịch kết liễu thủ lĩnh IS

(Dân trí) - Delta Force, lực lượng bí ẩn và thiện chiến hàng đầu trong quân đội Mỹ, là đội đứng sau sự thành công chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Đội đặc nhiệm thiện chiến bí ẩn của Mỹ trong chiến dịch kết liễu thủ lĩnh IS - 1

Delta Force được coi là lực lượng đặc nhiệm bí ẩn nhất nhì thế giới. Không có nhiều hình ảnh về lực lượng này được công bố chính thức do vấn đề bảo mật trong tác chiến (Ảnh: Icammy7)

Nếu đặc nhiệm SEAL trở thành tâm điểm chú ý trong chiến dịch năm 2011 tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan, thì lực lượng đặc nhiệm Delta Force năm 2019 đã khẳng định sức mạnh và uy lực của đặc nhiệm Mỹ khi đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi. Đây là tên trùm khủng bố đã lẩn trốn trong nhiều năm qua và hắn được cho có chiến thuật “ẩn thân” rất bài bản.

Trước khi thực hiện chiến dịch nghẹt thở kéo dài 48 giờ hôm 26/10, Delta Force đã thực hiện nhiều chiến dịch nhằm vào các phiến quân IS và những tên “cộm cán” trong hàng ngũ của nhóm khủng bố này.

Delta Force thành lập vào năm 1977 trong bối cảnh quân đội Mỹ quan ngại về sự gia tăng của các vụ khủng bố cấp độ quốc tế. Lãnh đạo đầu tiên của lực lượng này là Charles Beckwith, người đã từng hợp tác với lực lượng Đặc nhiệm Lục quân Anh những năm 1960. Cách điều hành của ông Beckwith được cho cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ trải nghiệm này.

Đội đặc nhiệm thiện chiến bí ẩn của Mỹ trong chiến dịch kết liễu thủ lĩnh IS - 2

Một đặc nhiệm Mỹ hoạt động tại Afghanistan (Ảnh minh họa: Getty)

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Delta Force là chiến dịch mang tên “Móng vuốt Đại bàng”, một kế hoạch dự kiến thực hiện năm 1980 để giải phóng con tin ở Đại sứ quán Mỹ ở Iran. Nhiệm vụ này sau đó đã bị dừng lại trước khi Delta Force có thể hành động vì không có đủ trực thăng tới được địa điểm có mật danh là Sa mạc 1 ở Iran. Chính vì vậy, nó đã bị hủy ngang.

Sau đó, Delta Force tham gia vào trận Mogadishu năm 1993 ở Somalia, một sự kiện mà đã được viết thành sách và dựng thành bộ phim “Diều hâu gãy cánh”. Delta Force cũng là lực lượng đứng sau vụ bắt giữ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Ngoài ra, lực lượng này cũng từng tác chiến ở Mỹ Latin, bao gồm chiến dịch săn lùng trùm ma túy Colombia Pablo Escobar và lật đổ nhà cựu lãnh đạo Panama Manuel Noriega.

Đội đặc nhiệm thiện chiến bí ẩn của Mỹ trong chiến dịch kết liễu thủ lĩnh IS - 3

Hình ảnh được cho là đặc nhiệm Delta Force (Ảnh: Sofrep)

Lực lượng Delta Force là một trong những đơn vị đặc nhiệm bí ẩn nhất trong các lực lượng đặc nhiệm và trong bộ binh Mỹ. Họ chuyên về thực hiện các sứ mệnh nguy hiểm bằng những vũ khí sắc bén và hiện đại nhất. Các chữ cái trong Delta là viết tắt của các từ tiếng Anh thể hiện sứ mệnh của Delta Force: bảo vệ, yểm trợ đồng đội; đón đầu kẻ thù; bảo vệ con tin; chiến thuật thông minh và luôn luôn hành động. Căn cứ của họ nằm ở Fort Bragg, bang North Carolina.

Hầu hết các nhiệm vụ Delta Force thực hiện đều tuyệt mật và rất khó để có thể tìm ra tài liệu nào cho thấy lực lượng này có tồn tại. Theo Business Insider, một đặc nhiệm tham gia lực lượng này phải thành thạo và xuất sắc ở toàn bộ kỹ năng, trong đó quan trọng hàng đầu là kỹ năng giải cứu con tin trong tình thế bị uy hiếp hiểm nghèo.

Quá trình trở thành thành viên của Delta Force rất dài và đầy gian nan. Các ứng viên sẽ phải trải qua những bài kiểm tra khắc nghiệt, hao tốn sức lực, bao gồm việc phải đi 64 km xuyên qua các dãy núi ở West Virginia.

Nếu hoàn thành các thử thách và phỏng vấn đầu vào, họ sẽ tiếp tục trải qua 6 tháng huấn luyện để dạy các kỹ năng đặc biệt như giải phóng con tin, xâm nhập cơ sở địch thủ. Sau 6 tháng, những người đạt chỉ tiêu sẽ trở thành thành viên của “Đơn vị”, cách gọi một nhóm tác chiến của Delta Force.

Delta Force hoạt động dưới quyền Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm Liên quân Mỹ (JSOC) thành lập năm 1980. JSOC đồng thời quản lý thêm các đội đặc nhiệm Ranger của lục quân và SEAL của hải quân.

Tới năm 2009, JSOC đã phân chia các khu vực hoạt động của các lực lượng như Rangers ở Afghanistan, SEAL Team 6 ở vùng Sừng châu Phi và Yemen, trong khi Delta Force ở Iraq và Syria.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm