1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đoàn tàu chở ông Kim Jong-un đến Việt Nam có thể không qua Bắc Kinh

(Dân trí) - Việc khu vực xung quanh ga tàu Bắc Kinh không có dấu hiệu được tăng cường an ninh cho thấy đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Việt Nam đầu tuần tới có thể sẽ không qua Bắc Kinh như đồn đoán.

 

Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu tới Việt Nam

 

tau hoa3.jpg

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn tháp tùng lên tàu rời Bình Nhưỡng chiều 23/2. (Ảnh: KCNA)

Theo xác nhận của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn tháp tùng cuối giờ chiều 23/2 đã lên tàu rời thủ đô Bình Nhưỡng để tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh và thăm hữu nghị Việt Nam.

Nguồn tin của AFP cho biết, đoàn tàu chở ông Kim Jong-un dường như đã qua cầu hữu nghị nối Triều Tiên với Trung Quốc và vào ga ở thành phố Đan Đông (Trung Quốc) khoảng hơn 9h tối qua. An ninh ở khu vực này được thắt chặt với rất đông cảnh sát và hàng rào sắt thậm chí trước khi đoàn tàu Triều Tiên đi qua.

Hiện chưa rõ lộ trình di chuyển của đoàn tàu, cũng như không biết chính xác liệu ông Kim Jong-un sẽ di chuyển hoàn toàn bằng tàu tới Việt Nam hay dừng tại Trung Quốc để bắt chuyến bay đến Hà Nội.

Một số nguồn tin trước đó nói rằng, đoàn tàu của ông Kim Jong-un có thể dừng ở Bắc Kinh, ông Kim Jong-un có thể sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi tiếp tục hành trình tới Việt Nam.

Thông thường, một đoàn tàu từ Bình Nhưỡng đến Bắc Kinh mất khoảng 13 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, theo nguồn tin của AFP, không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc tăng cường an ninh tại khu vực xung quanh nhà ga Bắc Kinh. Trong chuyến thăm Bắc Kinh trước đó của ông Kim Jong-un, nhà ga Bắc Kinh luôn được siết chặt an ninh.

Điều này cho thấy đoàn tàu của ông Kim Jong-un lần này có thể không qua Bắc Kinh như đồn đoán. Một số nhà quan sát cho rằng, ông Kim Jong-un có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi trở về từ Việt Nam.

Ông Kim Jong-un dự kiến gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới. Nhà Trắng hôm qua xác nhận, tại hội nghị này, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc họp riêng và sẽ dùng bữa cùng nhau.

Hãng thông tấn KCNA hôm qua cũng xác nhận, ông Kim Jong-un sẽ “sớm” chính thức thăm hữu nghị Việt Nam.

Minh Phương
Theo AFP