Thứ ba, 02/06/2015 - 17:35

Đô đốc Mỹ: Trung Quốc khó giữ đảo nhân tạo nếu hành động quân sự

Dân trí

Bắc Kinh không có lợi thế nếu tiến hành hoạt động quân sự tại các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, bởi quần đảo này cách Trung Quốc đại lục quá xa, khó có thể chi viện nếu xung đột nổ ra, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) khẳng định.

 
Trung Quốc đang xây một đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh:

Trung Quốc đang xây một đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: DigitalGlobe).

Trang Inquirer (Philippines) ngày 1/6 dẫn nhận định trên của cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Dennis Blair, trả lời phỏng vấn của Thời báo phố Wall (WST) về việc Việt Nam và Philippines có thể đánh thắng quân Trung Quốc tại Trường Sa.

Ông Blair cho biết: “Quần đảo Trường Sa cách Trung Quốc tới gần 1500km. Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp ở Trường Sa không có khả năng tự vệ, theo bất kỳ ý nghĩa quân sự nào”.

“Nếu người Trung Quốc ngu ngốc tới mức toan tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự nào từ các đảo này, họ sẽ hoàn toàn không thể phòng thủ. Và Việt Nam cùng Philippines có thể đập tan hoạt động này, mà chưa cần đến sự giúp đỡ của Mỹ”, Đô đốc Blair phát biểu.

Theo Inquirer, Đô đốc Blair từng là Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (USPACOM) từ năm 2001, khi một chiến đấu cơ Trung Quốc đâm vào một máy bay do thám Mỹ trên không phận Biển Đông. Trong vụ va chạm này, phi công điều khiển máy bay Trung Quốc đã tử nạn, còn chiếc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam, Trung Quốc.   

Ông Blair cũng từng là giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, từ chức hồi năm 2010 do bất đồng với Nhà Trắng. Ông hiện là Giám đốc tổ chức Văn phòng quốc gia nghiên cứu châu Á.

Báo Philippines nhận định, trong các tháng gần đây, Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Báo trên cho biết các bức ảnh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng các đường băng và kè nhằm sử dụng vào mục đích quân sự, đồng thời đưa pháo tới đây nhằm thực hiện “giấc mộng” độc chiếm Biển Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc còn ngang ngược đưa cảnh báo với các máy bay Mỹ và Philippines tuần tra trên không phận gần các đảo nhân tạo này. Tại Đối thoại Shangrila hồi cuối tuần trước, trưởng đoàn Trung Quốc Tôn Kiến Quốc lớn tiếng tuyên bố có thể lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Cũng trong Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bày tỏ rõ lập trường kiên định của Washington, yêu cầu Trung Quốc ngưng cải tạo đất trái phép trên Biển Đông, và khẳng định sẽ tiếp tục đưa tàu chiến, máy bay đến tuần tra khu vực này.

Phát biểu với WST, cựu Tư lệnh USPACOM Blair nhận định Mỹ nên tìm cách xử lý ngoại giao hơn là hành động quân sự: “Mỹ không nên điều tàu sân bay đến đó”.

Ông Blair cũng nói thêm rằng vấn đề chính trong các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông xoay quanh quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đang ngang ngược tiến hành cải tạo và quân sự hóa.

Thoa Phạm
Theo Inquirer, WST
Đáng quan tâm