Đô đốc Mỹ: Trung Quốc có thể dùng đảo nhân tạo để triển khai tên lửa, radar

(Dân trí) - Trung Quốc có thể đang triển khai các hệ thống tên lửa và radar tại các khu vực mà nước này đòi chủ quyền tại Biển Đông. Đây cũng được cho là một phần trong kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc có thể muốn áp đặt tại Biển Đông.

Đô đốc Samuel Locklear (Ảnh:
Đô đốc Samuel Locklear (Ảnh: Stripes)
Phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear của Hải quân Mỹ ngày 15/4 cho biết Trung Quốc đang "vội vã" tiến hành hoạt động cải tạo đất và các dự án xây dựng tại 8 vị trí quân sự ở Biển Đông.
 
Ông Locklear cho biết hoạt động nêu trên bao gồm cải tạo đất "quy mô" ở quần đảo Trường Sa và nâng cấp hạ tầng cơ sở ở quần đảo Hoàng Sa.

Trích dẫn những thông tin mà quân đội Mỹ có được, ông Locklear cho biết thêm hoạt động xây dựng ở quần đảo Trường Sa nhằm để có thêm không gian cho các loại tàu thuyền, và có thể là một đường băng ở khu vực san hô Đá Chữ Thập.

Những hoạt động nêu trên sẽ giúp Trung Quốc triển khai thêm tàu tuần tra tới quần đảo Trường Sa, cũng như dễ dàng tiếp ứng mỗi khi xảy ra xung đột. Ngoài ra, đây cũng được cho là một phần nằm trong kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc muốn áp đặt tại Biển Đông.
 
Một tàu hải tuần của Trung Quốc (Ảnh:
Một tàu hải tuần của Trung Quốc (Ảnh: Guardian)

"Những hoạt động xây dựng thời gian quan sẽ giúp Trung Quốc gia tăng sự hiện diện tại khu vực. Các hoạt động cải tạo và mở rộng đất ở đó có thể giúp quân đội Trung Quốc triển khai các loại vũ khí như radar tầm xa, binh lính và các hệ thống tên lửa hiện đại. Xa hơn nữa, đây là các hoạt động nhằm phục vụ vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nếu Bắc Kinh muốn", Đô đốc Locklear khẳng định.

Trước đây, Trung Quốc từng tuyên bố thiết lập ADIZ ở vùng biển Hoa Đông, dẫn tới phản ứng dữ dội từ Nhật Bản và Mỹ. Để bảo vệ đồng minh, Washington đã cho máy bay ném bom không người lái B-52 bay qua khu vực ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố trên biển Hoa Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn bác những thông tin cho rằng nước này định lập ADIZ ở Biển Đông song các hoạt động xây dựng thời gian qua ở vùng biển này đang tạo ra quan ngại cho nhiều nước trong khu vực.

Ngọc Anh

Tin liên quan