Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Một đô đốc hải quân Mỹ ngày 19/5 khẳng định hình ảnh Triều Tiên công bố về vụ thử tên lửa từ tàu ngầm là sản phẩm của kỹ thuật chỉnh sửa ảnh, và phải nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới làm chủ được công nghệ này.

Hình ảnh Triều Tiên thử tên lửa từ tàu ngầm được KCNA công bố (Ảnh: KCNA)
Hình ảnh Triều Tiên thử tên lửa từ tàu ngầm được KCNA công bố (Ảnh: KCNA)

Thông tin được đô đốc James Winnefeld, phó chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đưa ra tại một hội thảo ở Washington, do Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tổ chức.

Theo vị quan chức này “các biên tập viên hình ảnh thông minh và nhân viên tuyên truyền” của Triều Tiên đã ngụy trang sự thật rằng Bình Nhưỡng vẫn còn “nhiều năm nữa” mới phát triển được tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Cùng lúc đó, các chuyên gia phân tích hình ảnh khẳng định bức ảnh ông Kim Jong-un tự hào đứng xem trên boong tàu trong lúc tên lửa được phóng từ một tàu ngầm dưới biển đã bị chỉnh sửa.

Các chuyên gia hàng không vũ trụ Đức cho biết, vụ phóng “bị chỉnh sửa nhiều”, bao gồm hình ảnh phản chiếu dưới nước của phần đuôi tên lửa đang xả khói không ăn nhập với tên lửa.

“Xét tới lịch sử các vụ gian dối của Triều Tiên, có vẻ hợp lý khi cho rằng bất kỳ năng lực phóng tên lửa từ tàu ngầm nào của Triều Tiên sẽ còn cần thêm rất nhiều thời gian, nếu nó có thể xuất hiện”, Markus Schiller và Robert Schmucker, đến từ trung tâm nghiên cứu Schmucker Technologie nhận định.

Một bức ảnh được truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy một tên lửa bay cao trên trời để lại vệt khói trắng phía sau. Trong khi đó, các bức ảnh khác cũng của truyền thông nhà nước lại không có khói trắng, cho thấy hai bức ảnh là của những tên lửa khác nhau với hệ thống đẩy khác nhau, hai chuyên gia Đức nhận định.

Thanh Tùng
Theo Telegraph