Deir Ezzor nguy ngập, Syria vạch kế hoạch dốc toàn lực phá vây

Nga và Syria đang bắt đầu công tác vạch kế hoạch chuẩn bị cho chiến dịch phá vây ở thành phố Deir Ezzor, đã bị IS vây chặt từ tháng 7/2014.
>>Nga tung át chủ bài tới Raqqa, Deir Ezzor
>>Chảo lửa Deir Ezzor: Cá nằm trong rọ

Tình hình thành phố Deir Ezzor đang nguy ngập

Hiện cả tỉnh Deir Ezzor ở Đông Bắc Syria đang nằm trong vòng kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), chỉ trừ thành phố thủ phủ, nên Syria không thể đưa bổ sung quân số và vận chuyển vũ khí, lương thực đến tiếp tế cho lực lượng đang cố thủ ở đây.

Do tất cả các tuyến đường bộ đều bị chặn nên trong thời gian qua, Nga phải điều các máy bay vận tải Il-76 và trực thăng thả dù tiếp tế vũ khí cho SAA và cung cấp lương thực, thuốc men cho nhân dân thành phố. Tuy nhiên, số lượng tiếp tế có hạn do tình hình chiến sự rất căng thẳng.

Hơn nữa, với khu vực sân bay Deir Ezzor có diện tích nhỏ hẹp, nơi địch-ta áp sát nhau, việc thả dù từ trên cao chính xác vào khu vực của SAA là rất khó. Đã có vài chuyến tiếp tế rơi vào tay IS, máy bay Nga phải bay thấp để thả dù khiến nguy cơ bị bắn hạ là rất cao.

Do đó, tại thành phố Deir Ezzor với khoảng 200.000 người dân đang diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, cư dân phải ăn hết thịt chó mèo và chuyển sang ăn cây cỏ để chống chọi với cái đói. Đã có nhiều người chết vì đói khát và bệnh tật.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga là Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết thêm rằng, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tiếp tục từ lãnh thổ Iraq (Mosul) chạy sang khu vực chiến trường Deir Ezzor/Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ riêng trong tuần trước, có ít nhất 800 tay súng khủng bố đã chạy trốn khỏi Mosul, theo hướng biên giới Syria. Điều này khiến lực lượng IS ngày càng đông, trong khi Quân đội Syria không thể tăng cường thêm lực lượng.

Syria quyết định mở chiến dịch giải cứu thành phố Deir Ezzor
Syria quyết định mở chiến dịch giải cứu thành phố Deir Ezzor

Do vậy, Nga và Syria đã vạch ra kế hoạch phá vỡ vòng vây của IS đối với thành phố này và đẩy lùi khu vực kiểm soát của chúng ra các khu vực nông thôn, hoặc chí ít là cũng nối thông con đường tiếp vận đến thành phố để từ từ đẩy bật chúng ra khỏi địa bàn tỉnh Deir Ezzor.

Nga-Syria vạch kế hoạch giải vây cho Deir Ezzor

Vừa qua, trang tin Southfront tiết lộ thông tin về một cuộc họp quan trọng đã được tổ chức tại thủ đô Damascus để thảo luận về một hoạt động quân sự để phá vỡ cuộc vây hãm của khủng bố IS đối với thành phố Deir Ezzor, bằng việc đánh chiếm đường cao tốc chiến lược Palmyra-Deir Ezzor.

Theo đó, đại diện của quân đội Nga, các chỉ huy cao cấp của Quân đội Syria, lãnh đạo của các nhóm chiến đấu mới được thành lập của quân đoàn 5 tình nguyện Bão táp và lãnh đạo các bộ tộc của Deir Ezzor (như Fares Dagheem, Asa'ad al-Issa, Daham al- Jarad, và Mohammad Saleh) đã tham gia cuộc họp này.

Cuộc thảo luận tập trung vào khả năng khởi động một chiến dịch quân sự trong thời gian gần nhất để chiếm lại đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor và đẩy lùi cuộc vây hãm thành phố của tổ chức khủng bố IS, nhằm tránh một thảm họa sắp đến nếu IS tiếp tục tràn sang từ Iraq.

Các quan chức Nga đã đề nghị khởi động chiến dịch tuyển mộ quân tình nguyện từ các trại tập trung dân di tản ở Deir Ezzor, thu hút thanh niên các bộ tộc và những cựu chiến binh đã về hưu để bổ sung cho Quân đoàn 5 và các lực lượng bộ lạc ủng hộ chính phủ tại Palmyra cùng vùng nông thôn của họ.

Giới chức lãnh đạo Syria đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ tài chính và huấn luyện quân cho chiến dịch này. Hiện Moscow đã và đang cung cấp nhiều đợt vũ khí và trang thiết bị bao gồm cả xe tăng T-62M cho các lực lượng bộ lạc địa phương tham gia vào cuộc chiến chống IS.

Kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công giải tỏa vòng vây của IS ở Deir Ezzor dự kiến ​​sẽ chia thành 3 giai đoạn, trong đó trọng tâm sẽ là nối thông đường Quốc lộ cao tốc M20, chạy từ Tây sang Đông, nối từ Homs đến thành phố cổ Palmyra, tới thành phố Deir Ezzor.

Giai đoạn đầu tiên, lực lượng quân đội Syria sẽ tập kết ở Palmyra và sử dụng thành phố cổ này làm bàn đạp để đánh dọc theo con đường quốc lộ cao tốc M20, nhổ các cứ điểm của IS để giải phóng thành phố chiến lược al-Sakhnah, nằm cách Palmyra khoảng 45 km về phía đông.

Giai đoạn thứ hai sẽ tập trung vào việc tiếp tục tấn công theo trục đường M20 để chiếm thị trấn Kobajjeb. Việc giải phóng thị trấn này sẽ đòi hỏi SAA phải vượt qua 70 km đường quốc lộ và đánh chiếm các cứ điểm của IS nằm trong các dãy núi phía đông Sakhnah.

Giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng, SAA sẽ phải nỗ lực tiếp tục một cuộc chiến khó khăn để vượt qua quãng đường 50 km đầy các cứ điểm vành đai của IS, để tiếp cận các vị trí SAA trong căn cứ không quân Deir Ezzor để giải vây cho lực lượng quân chính phủ ở đây.

Ngay khi giải tỏa được căn cứ không quân, SAA sẽ tiếp tục phát động một cuộc tấn công sang nửa phía bắc để chiếm lại toàn bộ thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor. Sau đó, họ có thể mở phần 2 của chiến dịch để truy quét lực lượng khủng bố IS ra xa thành phố và truy đuổi chúng ra khỏi vùng sa mạc của Syria.

Thành phố Deir Ezzor đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ
Thành phố Deir Ezzor đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Tuy nhiên, trang tin Southfront cho biết, chiến dịch này sẽ không được mở ngay trong giai đoạn này, bởi giới quan chức quân đội Nga và Syria cũng nhận thức được đầy đủ những khó khăn mà họ sẽ gặp phải trong chiến dịch, mà trước hết là về vấn đề lực lượng.

Hiện Quân đội Syria không có lực lượng dự bị chiến lược, trong khi những lực lượng khác đang căng mình trên tất cả các mặt trận. Nếu rút lực lượng về để tiến hành chiến dịch giải tỏa Deir Ezzor thì sẽ hổng ở các mặt trận khác, rất dễ xảy ra tình trạng được chỗ này mất chỗ kia.

Nếu điều hết quân ở Palmyra đi thì sẽ rất dễ bị tập kích bất ngờ, trong bối cảnh lực lượng phiến quân được sự hỗ trợ của Israel đang hoạt động rất mạnh ở khu vực phía nam và nhăm nhe vươn tay đến Palmyra.

Hiện nay, mặc dù được gọi là Quân đoàn nhưng lực lượng của Quân đoàn 5 tình nguyện cũng rất ít ỏi, không thể đảm nhận nhiệm vụ khó khăn này. Do đó, SAA cần thời gian để chuẩn bị lực lượng, chiêu mộ thêm quân và tổ chức huấn luyện thành thục rồi mới triển khai.

Do đó, chiến dịch này dự kiến ​​sẽ được mở vào nửa cuối năm 2017, khi tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq đã suy yếu sau hàng loạt thất bại. Thế nhưng SAA có thể sẽ phải mất tới vài tháng để hoàn thành ba giai đoạn của hoạt động này mới giải tỏa được vòng vây cho Deir Ezzor.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Thủ tướng Canada thách đấu bạn cũ trong ngày Cá tháng Tư
Thủ tướng Canada thách đấu bạn cũ trong ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau muốn tái đấu với diễn viên nổi tiếng Matthew Perry, người từng là bạn tiểu học của ông, sau khi diễn viên này nói đã từng đánh nhau và chiến thắng ông Trudeau khi cả hai còn đi học.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:13

Mỹ tính bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan
Mỹ tính bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ đang cân nhắc khả năng bán các máy bay chiến đấu F-35, hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cùng nhiều vũ khí hiện đại khác cho Đài Loan. Động này này được cho là nhằm gây sức ép với Trung Quốc trong các vấn đề mà Washington cần sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:05

Hội thảo về Biển Đông tại Pháp: ASEAN có thể đóng vai trò kết nối
Hội thảo về Biển Đông tại Pháp: ASEAN có thể đóng vai trò kết nối

Đại học Paul-Valérie Montpellier 3 mới đây đã phối hợp với các đối tác tổ chức Hội thảo quốc tế về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh khả năng ASEAN có thể đóng vai trò là giao diện kết nối giữa Trung Quốc với Mỹ và các quốc gia liên quan để gợi ý những giải pháp cho căng thẳng trên Biển Đông hiện nay

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:10

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tin chắc Nga can thiệp bầu cử
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tin chắc Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 2/4 khẳng định không còn nghi ngờ gì về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và Điện Kremlin sẽ phải đối mặt với các phản ứng của Washington sau khi cuộc điều tra hoàn tất.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:48

Trung Quốc "vỡ mộng" xuất khẩu công nghệ đường sắt cao tốc
Trung Quốc "vỡ mộng" xuất khẩu công nghệ đường sắt cao tốc

(Dân trí) - Việc xây dựng các đường sắt cao tốc ở nước ngoài nằm trong tham vọng “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc nhằm gia tăng các kết nối hạ tầng và thương mại với các quốc gia từ châu Á tới châu Phi, nhưng hầu hết các dự án đường sắt hiện thời đều bị đình trệ.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:42

Tổng thống Trump “nắn gân” Trung Quốc về Triều Tiên trước ngày gặp ông Tập
Tổng thống Trump “nắn gân” Trung Quốc về Triều Tiên trước ngày gặp ông Tập

(Dân trí) - Vài ngày trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố để ngỏ khả năng sử dụng các biện pháp thương mại để hối thúc Bắc Kinh hợp tác với Washington trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:07

Thế giới tuần qua: Thi thể người nghi Kim Jong-nam về Triều Tiên sau gần 2 tháng
Thế giới tuần qua: Thi thể người nghi Kim Jong-nam về Triều Tiên sau gần 2 tháng

(Dân trí) - Hai chuyến bay đặc biệt được thực hiện trong tuần qua, một chở thi thể của người nghi là ông Kim Jong-nam từ Malaysia trở lại Triều Tiên và một đưa các công dân Malaysia bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng về Kuala Lumpur, đã khép lại cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai quốc gia châu Á kéo dài suốt gần 2 tháng qua.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 09:15

Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép
Indonesia đánh chìm 81 tàu cá đánh bắt trái phép

(Dân trí) - Indonesia ngày 1/4 đã cho nổ tung và đánh chìm thêm 81 tàu cá nước ngoài bị phát hiện đánh bắt trái phép tại các vùng biển của nước này.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:31

Trung Quốc kết án 41 cá nhân gian lận bầu cử
Trung Quốc kết án 41 cá nhân gian lận bầu cử

(Dân trí) - 41 cá nhân có liên quan đến hành vi gian lận bầu cử tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã bị kết tội tại tòa, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 1/4.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:28

Sức mạnh của đội đặc nhiệm nữ duy nhất thế giới
Sức mạnh của đội đặc nhiệm nữ duy nhất thế giới

Trong Hunter Troop, chương trình huấn luyện đặc nhiệm nữ đầu tiên trên thế giới của Na Uy, các nữ binh sĩ đều phải mang trên mình những thiết bị nặng hàng chục kg, hành quân nhiều cây số, bắt động vật làm thức ăn trong suốt khóa huấn luyện sinh tồn và luyện tập nhảy khỏi máy bay để thoát khỏi quân thù.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 02:00

Tại sao ông Putin muốn tăng thêm quân cho lực lượng vũ trang Nga?
Tại sao ông Putin muốn tăng thêm quân cho lực lượng vũ trang Nga?

Kể từ ngày 1/7/2017, tổng số quân nhân phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga sẽ là 1,9 triệu người.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 01:00

Cựu cố vấn của ông Trump không khai báo thù lao nhận từ Nga
Cựu cố vấn của ông Trump không khai báo thù lao nhận từ Nga

(Dân trí) - Michael Flynn, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã từ chối tiết lộ số tiền mà ông nhận được từ một hãng tin và doanh nghiệp lớn của Nga trong bản kê khai tài chính của các quan chức trong chính quyền mới.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 12:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Binh sĩ Mỹ bất ngờ lộ diện gần thành phố Raqqa, Syria
Binh sĩ Mỹ bất ngờ lộ diện gần thành phố Raqqa, Syria

Đã xuất hiện những bức ảnh cho thấy sự hiện diện của quân Mỹ gần thành phố Raqqa của Syria.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 11:00

Tổng thống Philippines dọa mạnh tay với đại diện của EU
Tổng thống Philippines dọa mạnh tay với đại diện của EU

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte dọa sẽ mạnh tay với các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) nếu họ tới Philippines và chỉ trích chiến dịch chống ma túy khiến hơn 8.000 người thiệt mạng tại nước này.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:51

Hải quân Nga phóng tên lửa vào các thành trì của phiến quân ở Lattakia
Hải quân Nga phóng tên lửa vào các thành trì của phiến quân ở Lattakia

Ngày 30-3, các tàu chiến của Hải quân Nga ở ngoài khơi bờ biển Lattakia đã bắn một số tên lửa hành trình nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố Tahrir al-Sham Hay'at, ở phía bắc tỉnh Lattakia và phía nam tỉnh Idlib.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:30

Ông Trump đòi kênh truyền hình Mỹ ngừng đưa tin về Nga
Ông Trump đòi kênh truyền hình Mỹ ngừng đưa tin về Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 1/4 đã yêu cầu NBC News - kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ - ngừng đưa tin về các cuộc điều tra liên quan đến mối quan hệ giữa đội ngũ của ông với giới chức Nga trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:03

Bộ Ngoại giao Nga tung cú lừa ngày Cá tháng Tư
Bộ Ngoại giao Nga tung cú lừa ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm qua đã đăng tải một đoạn ghi âm hài hước về "dịch vụ hacker Nga" trên mạng xã hội Facebook của cơ quan này nhân ngày nói dối (1/4).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:56

Tàu hàng Hàn Quốc cùng 22 thủy thủ mất tích ở Nam Đại Tây Dương
Tàu hàng Hàn Quốc cùng 22 thủy thủ mất tích ở Nam Đại Tây Dương

(Dân trí) - Một tàu hàng của Hàn Quốc cùng 22 thủy thủ đã mất tích sau khi có liên lạc cuối cùng ở vùng biển Nam Đại Tây Dương, cách bờ khoảng 2.500 km, Hàn Quốc ngày 2/4 cho biết.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:12

Nổ lớn ở lễ hội Pháp, 20 người bị thương
Nổ lớn ở lễ hội Pháp, 20 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã bị thương trong một vụ nổ lớn xảy ra bất ngờ tại một lễ hội nổi tiếng ở vùng ngoại ô Villepinte của thủ đô Paris, Pháp ngày 1/4.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:59

Lo ngại Trung Quốc, Philippines đổi tên biển để khẳng định chủ quyền
Lo ngại Trung Quốc, Philippines đổi tên biển để khẳng định chủ quyền

(Dân trí) - Philippines có kế hoạch đổi tên của một vùng biển ở phía đông nước này nhằm khẳng định chủ quyền đối với khu vực, nơi một tàu Trung Quốc đã tiến hành khảo sát gần đây.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:26

Lở đất ở Colombia, hơn 200 người thiệt mạng
Lở đất ở Colombia, hơn 200 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trận lở đất kinh hoàng đã xảy ra tại tỉnh Putumayo, khu vực biên giới phía tây nam Colombia, khiến ít nhất 206 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương và mất tích.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:19

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bật khóc trong buồng giam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bật khóc trong buồng giam

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye giờ đây là tù nhân mang số 503, bị giam giữ trong một phòng giam chật hẹp trong khi các công tố viên xem xét liệu có kết tội bà về một vụ bê bối vốn khiến bà bị phế truất hay không.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:24

Vẻ đẹp gây sốt của cựu nữ quân nhân Mỹ
Vẻ đẹp gây sốt của cựu nữ quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Sau khi trở về từ chiến trường Afghanistan và tạm dừng công việc của một thợ sửa máy bay thuộc Không quân Mỹ, Hope Howard tiếp tục theo đuổi giấc mơ từ thuở nhỏ và trở thành một người mẫu được nhiều người mến mộ.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 05:06

Vì sao ông Tập không nên uống bia cùng ông Trump?
Vì sao ông Tập không nên uống bia cùng ông Trump?

(Dân trí) - Các chuyên gia về giao tiếp đã đưa ra một số gợi ý giúp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tránh những tình huống khó xử trong cuộc gặp đầu tiên giữa họ vào tuần tới, khi ông chủ Nhà Trắng được xem là nhà lãnh đạo khó đoán.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 04:27