Chủ nhật, 02/04/2017 - 12:00

Deir Ezzor nguy ngập, Syria vạch kế hoạch dốc toàn lực phá vây

Nga và Syria đang bắt đầu công tác vạch kế hoạch chuẩn bị cho chiến dịch phá vây ở thành phố Deir Ezzor, đã bị IS vây chặt từ tháng 7/2014.

Tình hình thành phố Deir Ezzor đang nguy ngập

Hiện cả tỉnh Deir Ezzor ở Đông Bắc Syria đang nằm trong vòng kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), chỉ trừ thành phố thủ phủ, nên Syria không thể đưa bổ sung quân số và vận chuyển vũ khí, lương thực đến tiếp tế cho lực lượng đang cố thủ ở đây.

Do tất cả các tuyến đường bộ đều bị chặn nên trong thời gian qua, Nga phải điều các máy bay vận tải Il-76 và trực thăng thả dù tiếp tế vũ khí cho SAA và cung cấp lương thực, thuốc men cho nhân dân thành phố. Tuy nhiên, số lượng tiếp tế có hạn do tình hình chiến sự rất căng thẳng.

Hơn nữa, với khu vực sân bay Deir Ezzor có diện tích nhỏ hẹp, nơi địch-ta áp sát nhau, việc thả dù từ trên cao chính xác vào khu vực của SAA là rất khó. Đã có vài chuyến tiếp tế rơi vào tay IS, máy bay Nga phải bay thấp để thả dù khiến nguy cơ bị bắn hạ là rất cao.

Do đó, tại thành phố Deir Ezzor với khoảng 200.000 người dân đang diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, cư dân phải ăn hết thịt chó mèo và chuyển sang ăn cây cỏ để chống chọi với cái đói. Đã có nhiều người chết vì đói khát và bệnh tật.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga là Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết thêm rằng, các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tiếp tục từ lãnh thổ Iraq (Mosul) chạy sang khu vực chiến trường Deir Ezzor/Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chỉ riêng trong tuần trước, có ít nhất 800 tay súng khủng bố đã chạy trốn khỏi Mosul, theo hướng biên giới Syria. Điều này khiến lực lượng IS ngày càng đông, trong khi Quân đội Syria không thể tăng cường thêm lực lượng.

Syria quyết định mở chiến dịch giải cứu thành phố Deir Ezzor
Syria quyết định mở chiến dịch giải cứu thành phố Deir Ezzor

Do vậy, Nga và Syria đã vạch ra kế hoạch phá vỡ vòng vây của IS đối với thành phố này và đẩy lùi khu vực kiểm soát của chúng ra các khu vực nông thôn, hoặc chí ít là cũng nối thông con đường tiếp vận đến thành phố để từ từ đẩy bật chúng ra khỏi địa bàn tỉnh Deir Ezzor.

Nga-Syria vạch kế hoạch giải vây cho Deir Ezzor

Vừa qua, trang tin Southfront tiết lộ thông tin về một cuộc họp quan trọng đã được tổ chức tại thủ đô Damascus để thảo luận về một hoạt động quân sự để phá vỡ cuộc vây hãm của khủng bố IS đối với thành phố Deir Ezzor, bằng việc đánh chiếm đường cao tốc chiến lược Palmyra-Deir Ezzor.

Theo đó, đại diện của quân đội Nga, các chỉ huy cao cấp của Quân đội Syria, lãnh đạo của các nhóm chiến đấu mới được thành lập của quân đoàn 5 tình nguyện Bão táp và lãnh đạo các bộ tộc của Deir Ezzor (như Fares Dagheem, Asa'ad al-Issa, Daham al- Jarad, và Mohammad Saleh) đã tham gia cuộc họp này.

Cuộc thảo luận tập trung vào khả năng khởi động một chiến dịch quân sự trong thời gian gần nhất để chiếm lại đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor và đẩy lùi cuộc vây hãm thành phố của tổ chức khủng bố IS, nhằm tránh một thảm họa sắp đến nếu IS tiếp tục tràn sang từ Iraq.

Các quan chức Nga đã đề nghị khởi động chiến dịch tuyển mộ quân tình nguyện từ các trại tập trung dân di tản ở Deir Ezzor, thu hút thanh niên các bộ tộc và những cựu chiến binh đã về hưu để bổ sung cho Quân đoàn 5 và các lực lượng bộ lạc ủng hộ chính phủ tại Palmyra cùng vùng nông thôn của họ.

Giới chức lãnh đạo Syria đề nghị Nga tiếp tục hỗ trợ tài chính và huấn luyện quân cho chiến dịch này. Hiện Moscow đã và đang cung cấp nhiều đợt vũ khí và trang thiết bị bao gồm cả xe tăng T-62M cho các lực lượng bộ lạc địa phương tham gia vào cuộc chiến chống IS.

Kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công giải tỏa vòng vây của IS ở Deir Ezzor dự kiến ​​sẽ chia thành 3 giai đoạn, trong đó trọng tâm sẽ là nối thông đường Quốc lộ cao tốc M20, chạy từ Tây sang Đông, nối từ Homs đến thành phố cổ Palmyra, tới thành phố Deir Ezzor.

Giai đoạn đầu tiên, lực lượng quân đội Syria sẽ tập kết ở Palmyra và sử dụng thành phố cổ này làm bàn đạp để đánh dọc theo con đường quốc lộ cao tốc M20, nhổ các cứ điểm của IS để giải phóng thành phố chiến lược al-Sakhnah, nằm cách Palmyra khoảng 45 km về phía đông.

Giai đoạn thứ hai sẽ tập trung vào việc tiếp tục tấn công theo trục đường M20 để chiếm thị trấn Kobajjeb. Việc giải phóng thị trấn này sẽ đòi hỏi SAA phải vượt qua 70 km đường quốc lộ và đánh chiếm các cứ điểm của IS nằm trong các dãy núi phía đông Sakhnah.

Giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng, SAA sẽ phải nỗ lực tiếp tục một cuộc chiến khó khăn để vượt qua quãng đường 50 km đầy các cứ điểm vành đai của IS, để tiếp cận các vị trí SAA trong căn cứ không quân Deir Ezzor để giải vây cho lực lượng quân chính phủ ở đây.

Ngay khi giải tỏa được căn cứ không quân, SAA sẽ tiếp tục phát động một cuộc tấn công sang nửa phía bắc để chiếm lại toàn bộ thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor. Sau đó, họ có thể mở phần 2 của chiến dịch để truy quét lực lượng khủng bố IS ra xa thành phố và truy đuổi chúng ra khỏi vùng sa mạc của Syria.

Thành phố Deir Ezzor đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ
Thành phố Deir Ezzor đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ

Tuy nhiên, trang tin Southfront cho biết, chiến dịch này sẽ không được mở ngay trong giai đoạn này, bởi giới quan chức quân đội Nga và Syria cũng nhận thức được đầy đủ những khó khăn mà họ sẽ gặp phải trong chiến dịch, mà trước hết là về vấn đề lực lượng.

Hiện Quân đội Syria không có lực lượng dự bị chiến lược, trong khi những lực lượng khác đang căng mình trên tất cả các mặt trận. Nếu rút lực lượng về để tiến hành chiến dịch giải tỏa Deir Ezzor thì sẽ hổng ở các mặt trận khác, rất dễ xảy ra tình trạng được chỗ này mất chỗ kia.

Nếu điều hết quân ở Palmyra đi thì sẽ rất dễ bị tập kích bất ngờ, trong bối cảnh lực lượng phiến quân được sự hỗ trợ của Israel đang hoạt động rất mạnh ở khu vực phía nam và nhăm nhe vươn tay đến Palmyra.

Hiện nay, mặc dù được gọi là Quân đoàn nhưng lực lượng của Quân đoàn 5 tình nguyện cũng rất ít ỏi, không thể đảm nhận nhiệm vụ khó khăn này. Do đó, SAA cần thời gian để chuẩn bị lực lượng, chiêu mộ thêm quân và tổ chức huấn luyện thành thục rồi mới triển khai.

Do đó, chiến dịch này dự kiến ​​sẽ được mở vào nửa cuối năm 2017, khi tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq đã suy yếu sau hàng loạt thất bại. Thế nhưng SAA có thể sẽ phải mất tới vài tháng để hoàn thành ba giai đoạn của hoạt động này mới giải tỏa được vòng vây cho Deir Ezzor.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất