Đệ nhất Phu nhân Syria bị điều tra, đối diện nguy cơ mất quốc tịch Anh

(Dân trí) - Bà Asma al-Assad, phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đối diện nguy cơ bị mất quốc tịch Anh sau khi bị cảnh sát Anh điều tra nghi vấn bà liên quan tới hoạt động khủng bố.

Đệ nhất Phu nhân Syria bị điều tra, đối diện nguy cơ mất quốc tịch Anh - 1

Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad (Ảnh: Sky).

Guardian đưa tin, bà al-Assad, 45 tuổi, đang phải đối mặt với nguy cơ bị cáo buộc tội danh liên quan tới khủng bố và có thể bị mất quốc tịch Anh sau khi cảnh sát Anh mở một cuộc điều tra sơ bộ về bà. Đệ nhất Phu nhân Syria bị nghi ngờ kích động, hỗ trợ và khuyến khích những động thái của quân đội Syria bị cáo buộc là "tội ác chiến tranh".

Bà al-Assad sinh ra và học tập ở London, Anh, trước khi trở thành phu nhân của Tổng thống al-Assad vào năm 2000. Bà đang bị điều tra vì những cáo buộc rằng các bài phát biểu và sự xuất hiện của bà có mục tiêu ủng hộ quân đội Syria.

Theo Guardian, trong 10 năm Syria rơi vào cuộc nội chiến, quân đội chính phủ nước này đã bị cáo buộc tấn công dân thường, sử dụng vũ khí hóa học và có các động thái vi phạm luật lệ khác.

Nguồn tin của Guardian nói rằng bộ phận điều tra tội ác chiến tranh của cảnh sát Anh bắt đầu xem xét trường hợp của bà al-Assad hồi đầu năm nay và đang nghiên cứu liệu có đủ bằng chứng để mở một cuộc điều tra đầy đủ hay không.

Anh, Mỹ, Liên minh châu Âu EU đã ban hành các lệnh trừng phạt tài chính chống lại bà al-Assad. Bà cũng đối mặt với nguy cơ bị tước quốc tịch Anh và phải chịu lệnh truy nã quốc tế nếu cuộc điều tra đầy đủ được tiến hành.

Bà al-Assad được xem là người phụ nữ quyền lực, gương mặt đại diện cho một chế độ tuyên bố muốn hiện đại hóa Syria. Bà được giới truyền thông mệnh danh là "Bông hồng sa mạc".

Năm 2018, bà al-Assad từng phải điều trị ung thư vú và đã hồi phục. Tuần trước, vợ chồng ông al-Assad thông báo bị mắc Covid-19.

Bài liên quan
Đang được quan tâm