Đề nghị kỳ lạ của ông Trump khi đương chức với người mắc Covid-19

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng ủng hộ ý tưởng đưa người Mỹ mắc Covid-19 đến cách ly tại hòn đảo với nhà tù khét tiếng Guantanamo.

Đề nghị kỳ lạ của ông Trump khi đương chức với người mắc Covid-19 - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng mắc Covid-19 vào tháng 10/2020 (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn thông tin trong cuốn sách sắp xuất bản của hai phóng viên Washington Post cho biết, ở giai đoạn đầu bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ, Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã thảo luận việc có nên đưa những người Mỹ mắc Covid-19 về nước để điều trị hay không.

Thời điểm đó, ông Trump được cho là đã đưa ra gợi ý bất ngờ. "Chúng ta có một hòn đảo phải không? Guantanamo thì sao?", ông Trump nói với các quan chức tại cuộc họp ở Phòng tình huống trong Nhà Trắng hồi tháng 2/2020. Chủ nhân Nhà Trắng khi đó còn nói rằng: "Chúng ta nhập khẩu hàng hóa, chứ không nhập khẩu virus".

Tuy nhiên, các trợ lý đã phản đối ý tưởng này của ông Trump khi ông một lần nữa đề cập đến. Mỹ vận hành căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo và một nhà tù tại đây chuyên để giam giữ các nghi phạm khủng bố không qua xét xử trong các điều kiện khắc nghiệt.

Đề nghị khi đó của ông Trump được đưa ra trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Mỹ. Chính quyền của ông Trump hứng chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch khiến hàng trăm nghìn người Mỹ thiệt mạng. Ông phản đối việc xét nghiệm hàng loạt và cho rằng đây là lý do khiến số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Ông được cho là đã nói với cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar vào ngày 18/3/2020 rằng: "Xét nghiệm đang giết chết tôi. Tôi sẽ thua trong cuộc bầu cử chỉ vì xét nghiệm".

Tháng 10 năm ngoái, khoảng một tháng trước cuộc bầu cử quan trọng, ông Trump cũng mắc Covid-19, tiếp đến là hàng loạt quan chức Nhà Trắng.

Bài liên quan