New Zealand:

Dầu tràn lan tới bờ, bão đe dọa tàu mắc cạn trên biển

(Dân trí) - Dầu tràn từ một siêu tàu containter bị mắc cạn ngoài khơi New Zealand hôm nay đã lan tới bờ, trong khi các nhóm cứu hộ nỗ lực giúp ổn định tàu trước khi một cơn bão được dự đoán sẽ tràn vào khu vực này.

 
Dầu tràn lan tới bờ, bão đe dọa tàu mắc cạn trên biển - 1
Tàu containter Rena bị mắc cạn ngoài khơi New Zealand.

Cơ quan hàng hải New Zealand (MNZ) cho hay các vệt dầu từ con tàu Rena đã được phát hiện trên bờ biển Mount Maunganui, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của New Zealand, trên đảo Bắc.

Giới chức đã đóng cửa bãi biển và cảnh báo mọi người tránh chạm phải vệt dầu. Người dân địa phương miêu tả chúng có mùi xăng dầu nồng nặc.

Tàu Rena đã đâm phải dải đá ngầm Astrolabe, cách cảng Tauranga khoảng 22km, hôm 5/10. Tàu đã gây ra rò rỉ dầu hơn 5km dọc bờ biển.

Các thuỷ thủ đang nỗ lực bơm dầu ra khỏi tàu nhưng thời tiết xấu đang cản trở công tác cứu hộ.

Cho tới tay có tới 30 tấn dầu được tin là đã bị rò rỉ ra biển. Các quan chức lo ngại rằng nếu Rena bị vỡ trong điều kiện thời tiết xấu, 17.000 tấn dầu sẽ bị tràn ra biển.

Các lực lượng cứu hỗ đang nỗ lực giúp ổn định tàu trước khi một cơn bão dự kiến sẽ đổ bộ khu vực vào đêm nay giờ địa phương.

Khoảng 200 người đang tham gia chiến dịch cứu hộ, trong khi 300 quân nhân được lệnh sẵn sàng dọn dẹp các vết dầu loang trên các bãi biển.

MNZ nói nhiều vệt dầu loang dự kiến sẽ lan tới bờ trong những ngày tới.

Giới chức lo ngại sự cố rò rỉ dầu từ tàu Rena có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động du lịch của Vịnh Plenty - một trong những địa điểm thu hút đông du khách nhất của New Zealand - và nhiều loài động vật như cá voi, cá heo, hải cẩu, chim cánh cụt…

Công ty Costamare Inc có trụ sở tại Hi Lạp, hãng sở hữu Rena, không giải thích về nguyên nhân khiến tàu bị mắc cạn, nhưng cho biết họ đang hợp tác đầy đủ với giới chức địa phương để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Thủ tướng New Zealand John Key, người đã tới thị sát hiện trường trên trực thăng hôm qua, cho hay 2 cuộc điều tra về vụ mắc cạn của tàu Rena đang được tiến hành.

Ninh Nhi
Theo AP, BBC