Thứ sáu, 01/12/2017 - 13:16

Dấu hiệu Mỹ quyết ở lại Syria

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga, Moscow kịch liệt phản đối kế hoạch ở lại Syria của Mỹ sau khi đánh bại nhóm khủng bố IS.

Phản ứng của Nga

Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Viktor Bondarev được hãng Sputnik đăng tải hôm 29/11.

Theo ông, mọi người đều biết rằng sau khi quân Nga rút khỏi Syria thì người Mỹ không cần thực hiện bất cứ chuyến bay nào, không cần bất cứ trận đánh trên không nào, vẫn có được sự độc tôn thống trị hoàn toàn trên không đối với lãnh thổ không chỉ của Syria, mà còn của Iraq, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO.

Theo ông Bondarev, Nga kịch liệt phản đối những kế hoạch như vậy, đặc biệt lưu ý rằng Mỹ không thông báo với bất cứ ai về số lượng binh sĩ của nước này tại Syria, vì vậy bất cứ lúc nào có thể tăng quân số.

Điều đáng nói là nếu quân đội Syria tiếp tục chiến đấu chống IS thành công mà không có sự hỗ trợ của quân đội Nga thì người Mỹ sẽ nghĩ ra hàng triệu lý do để ném bom vào quân đội Syria.

Với cái cớ họ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, phe đối lập ôn hòa, hay bất cứ lực lượng nào Mỹ ủng hộ. Rõ ràng, lực lượng phòng không của Syria hoàn toàn không thể chống lại được người Mỹ.

Tuyên bố của vị chủ tịch Bondarev được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán và cả tuyên bố của Lầu Năm Góc cho thấy, Mỹ đang lên kế hoạch duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại Syria sau khi IS bị đánh bại.


Lính Mỹ tại Syria.

Lính Mỹ tại Syria.

Úp mở kế hoạch

Nga hoàn toàn có lý do cho sự phản đối của mình bởi có những động thái cho thấy, lực lượng quân sự Mỹ đang có mặt tại Syria sẽ không vội lên đường về nhà khi nhóm khủng bố IS bị đánh bại hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ họ sẽ đóng vai trò nào trong toàn cảnh cuộc xung đột Syria, nhất là khi chiến sự dường như đang đi đến hồi kết.

Vấn đề Nga lo ngại hoàn toàn có cơ sở do trước đó không lâu, người đứng đầu Lầu Năm Góc, Mattis nói rằng, sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ ở Syria chỉ có mục đích đánh bại IS và không có ý định bị lôi vào cuộc xung đột với Iran.

"Chúng tôi từ chối bị lôi vào một cuộc xung đột trong nội chiến Syria". Theo ông Mattis, các chiến dịch và kế hoạch quân sự ngày càng khó khăn ở đông Syria vì lực lượng Mỹ và các tay súng do Mỹ hậu thuẫn ở rất gần so với lực lượng Nga, Iran và Syria.

Tuy nhiên, chỉ sau đó vài ngày, ông này lại trình bày một viễn cảnh khác của Mỹ tại Syria. Ông gọi cuộc chiến chống IS là một phần trong chiến dịch rộng hơn nhằm ngăn chặn nhóm khủng bố xuyên quốc gia này bám rễ sâu.

Tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, ông thậm chí còn phát biểu về chính sách Mỹ giai đoạn hậu IS, nói rằng Mỹ sẽ tập trung cô lập Iran và các dân quân Shiite ở Iraq cũng như phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon, Washington đang tìm các biện pháp để đối phó với Iran tại khu vực Trung Đông. Trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần, ông cho biết, Mỹ đang định hình "các khu vực mới" nhằm phá hủy ảnh hưởng của Iran, bao gồm trên cả lãnh thổ Syria.

"Chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh để gia tăng áp lực lên chính quyền Iran, vô hiệu hóa ảnh hưởng gây bất ổn của họ, và kiềm chế kế hoạch quyền lực của họ", vị phát ngôn viên này cho biết.

Và để thực hiện kế hoạch của mình, Mỹ đã âm thầm gia cố các căn cứ quân sự của mình lập tại Syria, thông tin này đã được hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết và công bố dữ liệu về vị trí các căn cứ quân sự của Mỹ tại Syria.

Theo hãng tin này, tất cả các căn cứ đều nằm ở phía bắc của Syria. Các chuyên gia tin những căn cứ này có nhiệm vụ trở thành thành trì mới cho sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, nhằm thay thế căn cứ Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị sĩ Quốc hội Syria Nabil Taama nói với Sputnik rằng, người Mỹ muốn tạo đối trọng với việc Nga hiện diện tại Syria, hỗ trợ cho sự hình thành một nhà nước độc lập của người Kurd. "Đây là cuộc tấn công chống lại chủ quyền của Syria. Mỹ đang duy trì chính sách xâm lược lãnh thổ Syria".

Nghị sĩ tin rằng, Mỹ cố gắng bắt kịp và vượt Nga ở Syria. Tuy nhiên, Nga là bên hành động phù hợp các thỏa thuận đã ký với ban lãnh đạo Syria. Chuyên gia chiến lược quân sự Syria, Chuẩn tướng Muhammad Isa tuyên bố "sự hiện diện của Mỹ tại Syria là hoàn toàn bất hợp pháp, không có cơ sở nào".

Người Mỹ kiểm soát các hành động của nhóm DAESH, các nhóm khủng bố và cái gọi là phe đối lập ở Syria, vị tướng Syria khẳng định. Đó là những hành động hoàn toàn khác với Nga.

Theo Tuấn Vũ

Báo đất việt