Dấu hiệu giúp xác định sớm người mắc Covid-19 kéo dài

Minh Phương

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện "dấu hiệu kháng thể" để xác định người có nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài - triệu chứng kéo dài nhiều tháng.

Dấu hiệu giúp xác định sớm người mắc Covid-19 kéo dài - 1

Nhiều bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng kéo dài sau khi nhiễm bệnh (Ảnh minh họa: AFP).

Theo Guardian, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã phân tích mẫu máu từ những người mắc Covid-19 và phát hiện người mắc Covid-19 kéo dài có lượng kháng thể thấp hơn so với những người nhanh hồi phục.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, những người mắc Covid-19 kéo dài có lượng kháng thể IgM và IgG3 thấp hơn. Khi mắc Covid-19, kháng thể IgM tăng nhanh, trong khi IgG tăng muộn hơn và bảo vệ cơ thể lâu dài.

Khi kết hợp với yếu tố tuổi tác, triệu chứng của bệnh nhân khi mắc Covid-19 và tình trạng hen suyễn, dấu hiệu kháng thể giúp bác sĩ xác định được nguy cơ triệu chứng Covid-19 kéo dài.
Tiến sĩ Carlo Cervia, một người tham gia nghiên cứu cho biết, những người bị hen suyễn có IgM và IgG3 do đó có nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài. Do vậy theo ông, phát hiện mới có thể hữu ích cho việc xác định và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài, khuyến khích những người thuộc nhóm nguy cơ cao, như người hen suyễn, sớm tiêm chủng vaccine Covid-19.

"Phát hiện mới này sẽ tạo điều kiện cho hoạt động nghiên cứu và đưa ra phương pháp điều trị triệu chứng", Onur Boyman, giáo sư miễn dịch, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu trên được thực hiện với 175 người từng mắc Covid-19 và 40 người khỏe mạnh để làm cơ sở so sánh. Các bác sĩ đã theo dõi triệu chứng của 134 bệnh nhân sau một năm mắc Covid-19.

Theo www.theguardian.com