1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Dầu ăn Trung Quốc chứa chất gây ung thư"

(Dân trí) - Cơ quan kiểm tra an toàn thực phẩm Trung Quốc vừa ra lệnh tổng kiểm tra dầu ăn trên toàn quốc sau khi báo chí đưa tín có tới 1/10 dầu ăn nước này được làm trái phép và chứa các chất gây ung htư.

"Dầu ăn Trung Quốc chứa chất gây ung thư" - 1
Trung Quốc ra lệnh kiểm tra toàn bộ dầu ăn trên cả nước.

 

Ủy ban an toàn thực và dược phẩm quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu thắt chặt các biện pháp kiểm tra đối với tất cả các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và cam kết sẽ trừng phạt các nhà sản xuất “dầu bẩn” hay dầu ăn được tinh chế từ dầu thải đi từ các nhà bếp.

 

“Nếu các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm bị phát hiện sử dụng dầu ăn từ các nguồn không rõ, hoặc nếu họ mua “dầu bẩn”, họ sẽ bị đình chỉ hoạt động ngay lập tức và bị xử theo pháp luật”, lệnh được công bố trên trang web của Ủy ban trên cho biết.

 

Tờ China Daily cho hay có tới 1/10 lượng dầu ăn được sử dụng ở Trung Quốc có thể được tái chế từ dầu đã dùng ở các nhà bếp và nhà hàng. Loại dầu này chứa chất được gọi là “aflatoxin”, chất gây ung thư và rất độc hại.

 

“Người dân ở Trung Quốc tiêu thụ khoảng 2 đến 3 triệu tấn dầu ăn trái phép mỗi năm”, tờ báo trích lời He Dongping, một chuyên gia khoa học thực phẩm ở Trường đại học bách khoa Hán Vũ, cho hay.

 

Mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22,5 triệu tấn dầu ăn, ông cho biết thêm.

 

Theo ông He, ngành dầu ăn trái phép mang lợi nhuận đặc biệt, do chi phí mua dầu đã dùng và tinh chế thấp, trong khi dầu ăn đáng tin cậy ngày một tăng cao.

 

Ngành thực phẩm Trung Quốc nhiều năm nay đã “nổi tiếng” với nhiều vụ bê bối an toàn thực phẩm. Năm 2008, ngành sữa nước này đã bị rúng động bởi vụ bê bối sữa nhiễm melamine, khiến 6 em nhỏ tử vong và 300.000 em bị ốm.

 

Thông tin về dầu chứa chất gây ung thư xuất hiện sau khi gần đây Trung Quốc phát hiện sữa nhiễm melamine tái xuất ở thị trường. Theo chính phủ Trung Quốc, đợt tái xuất này cho đến nay đã được khống chế.

 

Phan Anh

Theo News