Đất ở khu phi quân sự đắt như "tôm tươi" sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều diễn ra hồi cuối tháng 4 đã khiến nhu cầu mua đất của người Hàn Quốc tăng vọt ở khu phi quân sự (DMZ), nơi được mệnh danh là khu vực “nguy hiểm nhất thế giới”.

Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều được mô tả là nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Dailymail)
Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều được mô tả là nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới. (Ảnh minh họa: Dailymail)

Theo Reuters, tại khu vực nông thôn và dân cư thưa thớt gần DMZ, nhu cầu mua đất của người Hàn Quốc tăng mạnh sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4 vừa qua.

Bất động sản quanh khu vực DMZ về mặt luật pháp vẫn có thể giao dịch mua bán, dù rất khó để người bình thường có thể xem xét trực tiếp các mảnh đất vì lý do an ninh và canh phòng nghiêm ngặt ở đây. Vì vậy, cả người mua và những người môi giới bất động sản hầu như chỉ giao dịch trên các trang web. Theo Reuters, họ chỉ đơn giản mở dịch vụ bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps và chỉ vào những vùng đất muốn mua để bắt đầu tiến hành các giao dịch kế tiếp.

Anh Kang Sung-wook, 37 tuổi, một nha sĩ ở Paju, gần biên giới Hàn - Triều, đã nhanh chóng mua 8 lô đất gần và ở bên trong khu vực DMZ và anh Kang không phải là người duy nhất đầu tư vào bất động sản ở đây.

“Tôi bắt đầu tìm kiếm các mảnh đất từ lúc có thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên hồi tháng 3 và gần như những mảnh đất tốt đã bị mua hết từ trước đó. Tôi nhận ra rằng thị trường đang rất nóng”, Kang nói.

Từ giữa thế kỷ 20, DMZ đã được 2 phía Triều Tiên và Hàn Quốc trang bị canh phòng nghiêm ngặt và là một trong những địa điểm bị quân sự hóa mạnh mẽ nhất thế giới.. Chuyên gia bom mìn Jeong In-cheol của Hàn Quốc cho biết có khoảng 1 triệu quả mìn ở khu vực này. Nơi đây được coi là một trong những nơi nguy hiểm bậc nhất hành tinh.

Dù vậy, do các thông tin tích cực từ tình hình bán đảo Triều Tiên, đất ở DMZ vẫn rất thu hút các nhà đầu tư. Tính tới thời điểm hiện tại, con số các vụ mua bán bất động sản tại đây đã tăng gấp hơn 2 lần hồi tháng 2. Tại một số khu vực đặc biệt, số lượng các thương vụ thậm chí tăng gấp 3 và giá nhà đất tăng trung bình 17 %.

Ông Kim Yoon-sik, người làm nghề môi giới 25 năm qua ở DMZ, nhận định với Reuters rằng thị trường bất động sản tại đây đang trong tình trạng “cầu vượt cung”.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt căng thẳng sau hàng loạt các động thái có thiện chí từ các bên có liên quan. Cuối tháng 4, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã gặp gỡ và đưa ra tuyên bố chung với cam kết hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng. Ngày 12/6, ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và bàn bạc về chương trình hạt nhân cũng như các vấn đề khác.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm