Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:00

Đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trên lãnh thổ Syria

Ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nhóm 17 quốc gia ủng hộ Syria đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tạm thời và cung cấp viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này.

Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Salma, Latakia ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại thị trấn Salma, Latakia ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Kerry cho hay tại cuộc đàm phán hòa bình ở thành phố Munich (Đức), "Nhóm Quốc tế Ủng hộ Syria" đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria. Ngoài ra, các bên cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo tại nước này.

Theo ông Kerry, lệnh ngừng bắn tạm thời này sẽ được thực thi trong vòng “1 tuần nữa”. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí rằng cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva cần được nối lại "càng sớm càng tốt."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết lệnh ngừng bắn nói trên không áp dụng đối với các nhóm thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận Al-Nusra và các hoạt động quân sự chống lại những nhóm phiến quân này sẽ vẫn được tiến hành./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/dat-duoc-thoa-thuan-ngung-ban-tam-thoi-tren-lanh-tho-syria/370831.vnp