Thứ tư, 07/10/2020 - 21:02

Danh tiếng toàn cầu của Trung Quốc lao dốc do đại dịch Covid-19

Dân trí

Quan điểm của thế giới về Trung Quốc ngày càng trở nên tiêu cực, khi nhiều người cho rằng Bắc Kinh đã không làm tốt trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19, theo kết quả một cuộc khảo sát.

Danh tiếng toàn cầu của Trung Quốc lao dốc do đại dịch Covid-19 - 1

Đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Pew, một trung tâm nghiên cứu phi đảng phái có trụ sở tại Mỹ, đã khảo sát 14.276 người tại 14 quốc gia về quan điểm đối với Trung Quốc. Cuộc khảo sát diễn ra trong thời gian từ tháng 6-8 năm nay và được thực hiện chủ yếu qua điện thoại trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành.

“Các quan điểm không có lợi cho Trung Quốc ngày càng gia tăng và điều này liên quan tới việc Trung Quốc đã không làm tốt chuyện kiểm soát Covid-19”, Laura Silver, nhà nghiên cứu của Pew và đồng tác giả của báo cáo, viết.

Trong số 14 quốc gia mà Pew khảo sát, những người được hỏi phần lớn đều có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc. Ngoài Pháp, Nhật Bản và Italy, danh tiếng của Trung Quốc tại các nước còn lại đều rơi xuống ngưỡng thấp chưa từng có.

Pew bắt đầu khảo sát về quan điểm của người dân thế giới đối với Trung Quốc và các nước lớn khác trên thế giới vào năm 2012, nhưng không phải tất cả các quốc gia đều được khảo sát hàng năm. Năm nay, Đan Mạch và Bỉ là những nước được khảo sát lần đầu tiên.

Theo khảo sát, tỷ lệ người dân có quan điểm tích cực với Trung Quốc giảm mạnh tại một số quốc gia. Ví dụ, vào năm 2017, 64% những người được hỏi tại Australia nói có cái nhìn tích cực về đối tác thương mại lớn nhất của Canberra, nhưng năm nay tụt xuống chỉ còn 14% và 81% nói có cái nhìn không thiện cảm với Trung Quốc.

Tương tự như vậy, tại Anh, vào năm 2018, có tới 49% người được hỏi nói có quan điểm tích cực về Trung Quốc, so với 35% có quan điểm tiêu cực. Năm nay, 74% người tham gia thăm dò nói có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc.

Theo cuộc khảo sát do hãng Pew thực hiện, niềm tin với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng giảm trong 12 tháng qua, với hơn 77% số người được hỏi tại Mỹ nói họ không tin ông Tập “làm điều đúng đắn” trong các vấn đề toàn cầu.

Theo nghiên cứu, đại dịch Covid-19 nhiều khả năng là nguyên nhân khiến quan điểm của thế giới về Trung Quốc lao dốc. Trên khắp 14 quốc gia cuộc thăm dò được thực hiện, 61% người tham gia nói rằng Bắc Kinh đã xử lý đại dịch Covid-19 yếu kém.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng thấy quan điểm của thế giới về Trung Quốc đã xấu đi vào năm 2019, trước khi đại dịch nổ ra. Một số tin tức không tích cực về Trung Quốc trong 2 năm qua là nguyên nhân của hiện tượng này.

An Bình
Theo Pew