Đánh bom liên hoàn rung chuyển thủ đô Ai Cập, 6 người chết

(Dân trí) - Thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 24/1 đã liên tiếp rung chuyển bởi 3 vụ đánh bom, trong đó một kẻ đánh bom liều chết đã cho bom phát nổ tại trụ sở cảnh sát Cairo, khiến 6 người chết.

Theo hãng tin AFP, các vụ đánh bom nêu trên diễn ra chỉ một ngày trước dịp kỷ niệm 3 năm cuộc nổi dậy năm 2011, khiến chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ.

Hiện những người Hồi giáo đang kêu gọi biểu tình rầm rộ để phản đối chính quyền mới.

Một người bị thương được đưa đi cấp cứu sau vụ đánh bom
Một người bị thương được đưa đi cấp cứu sau vụ đánh bom

Trong vụ tấn công đầu tiên, một kẻ tấn công đã đâm một chiếc ô tô chứa đầy bom vào hàng rào của văn phòng giám đốc an ninh Cairo, vào khoảng 6 giờ 15 phút sáng giờ địa phương (4 giờ 15 phút GMT), khiến 5 người chết và hơn 70 người khác bị thương, cảnh sát và Bộ y tế Ai Cập cho biết.

Vụ nổ cũng làm hư hại tòa nhà Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo kế bên, khiến trần bị sập và hư hại một địa điểm cầu nguyện bằng gỗ.

Ít giờ sau, một quả bom khác, nhỏ hơn được kích nổ gần một xe cảnh sát gần nhà ga tàu điện ngầm, khiến một lính nghĩa vụ cảnh sát thiệt mạng.

Sau vụ tấn công này, vụ đánh bom thứ ba diễn ra tại một đồn cảnh sát trên đường dẫn tới các kim tự tháp Giza. Tuy nhiên vụ việc không gây ra thương vong, Bộ nội vụ Ai Cập khẳng định.

“Bọn chúng không muốn người dân ăn mừng” lễ kỷ niệm 25/1, Bộ trưởng nội vụ Mohamed Ibrahim nói, và cho biết thêm rằng sẽ có những đoàn người lớn đổ ra đường trong ngày thứ Bảy.

Một hố sâu được tạo ra sau khi chiếc xe chở bom phát nổ
Một hố sâu được tạo ra sau khi chiếc xe chở bom phát nổ

Văn phòng Tổng thống Ai Cập đã cam kết sẽ “trả thù cho những người hy sinh vì chính nghĩa”.

“Bất kể kẻ nào đã lên kế hoạch, tham gia, tài trợ, hay kích động vụ tấn công sẽ bị trừng phạt với hình thức nghiêm khắc nhất”, thông báo viết.

Một nhân chứng của vụ đánh bom tại trụ sở cơ quan cảnh sát cho biết chiếc xe chở đầy chất nổ đã lao vào hàng rào sắt của tòa nhà.

“Khi đó tôi đang ở tầng ba với lãnh đạo cơ quan an ninh”, cảnh sát Mahmud Mushref nói trong lúc đầu được cuốn băng do bị thương trong vụ nổ. “Chiếc xe đã lao vào hàng rào và vụ nổ xảy ra”.

Vụ nổ đã tạo ra một hố sâu trên đường và khiến khói đen bốc lên cuồn cuộn.

“Chiếc xe đã tìm cách tới gần tòa nhà nhưng bị chặn lại tại cổng. Thương vong là khá nhỏ so với sức công phá của vụ nổ”, người phát ngôn Bộ nội vụ Ai Cập Hany Abdel Latif nói.

Truyền hình nhà nước Ai Cập cho biết cơ quan điều tra đã tìm thấy thi thể của nghi phạm đánh bom liều chết tại hiện trường.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm