Đánh bom đẫm máu trường học ở Nigeria, 78 học sinh thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 78 học sinh đã thiệt mạng và gần 45 em bị thương khi một quả bom phát nổ trong một sân trường trung học ở Đông Bắc Nigeria vào sáng qua 10/11.

Thi thể các học sinh thiệt mạng trong vụ đánh bom.
Thi thể các học sinh thiệt mạng trong vụ đánh bom.

Nguồn tin cảnh sát cho biết quả bom phát nổ vào khoảng 7h30 sáng theo giờ địa phương (13h30 cùng ngày ở Việt Nam) tại trường trung học phổ thông ở thủ phủ Potiskum của bang Yobe.

Vụ nổ xảy ra đúng vào buổi tập trung đầu tuần khi có khoảng 2.000 học sinh đứng xếp hàng dưới sân trường để nghe cô hiệu trưởng dặn dò.

Các nhân chứng sống sót cho biết kẻ đánh bom đã cải trang thành học sinh nhà trường và giấu bom trong ba lô.

“Một tiếng nổ lớn vang lên và khiến hàng chục học sinh thiệt mạng, nhiều em bị thương”, phát ngôn viên Cảnh sát quốc gia Emmanuel Ojukwu cho biết.

“Tất cả mọi người đều luống cuống. Số nạn nhân được chuyển đến viện quá nhiều”, một nhân viên của bệnh viện đa khoa Potiskum mô tả không khí trong bệnh viện cho các phóng viên.

Cũng theo người này, nhiều học sinh có thể sẽ bị cắt bỏ một phần thân thể do vết thương quá nặng.

Thi thể của 78 học sinh ở độ tuổi 11-20 cũng đã được đưa tới nhà xác bệnh viện để chờ người thân đến nhận diện. Nhiều em đã bị cháy xém rất khó nhận ra.

Cảnh sát đã phong tỏa toàn bộ các tuyến đường dẫn đến trường học và bệnh viện để phục vụ công tác điều tra và ngăn chặn các vụ đánh bom tiếp theo.

Tuần trước, tại thành phố Potiskum cũng xảy ra một vụ đánh bom tự sát cướp đi sinh mạng của 30 người. Đây là vụ đánh bom đầu tiên do nhóm Boko Haram tiến hành ở thị trấn Potiskum trong nhiều tháng qua.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009, khi lực lượng này nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, mà điển hình là vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tại làng Chibok, bang Borno, ở miền Bắc Nigeria.

Vũ Anh
Theo Xinhua