Đánh bại Trung Quốc, Nhật xây cảng nước sâu ở Bangladesh

(Dân trí) - Tokyo vừa chiến thắng Bắc Kinh trong cuộc đua giành quyền xây dựng dự án cảng nước sâu đầu tiên ở Bangladesh. Nhiều khả năng chiến thắng này sẽ đặt dấu chấm hết cho dự án cảng của Trung Quốc chỉ cách đó 25km.

Kế hoạch xây dựng cảng biển Matarbari. (Ảnh:

Kế hoạch xây dựng cảng biển Matarbari. (Ảnh: defence.pk)

Tờ Japan Times đầu tháng này dẫn lời Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản xác nhận dự án xây dựng cảng Matarbari ở vịnh Bengal, duyên hải Đông Nam Bangladesh sẽ khởi động vào tháng 1 năm sau.

Cảng biển sắp được xây dựng được cho là sẽ trở thành một cứ điểm để các cường quốc khu vực bảo đảm an ninh hàng hải cho khu vực. Đây được xem là "tin xấu" cho kế hoạch xây dựng cảng của Trung Quốc tại đảo Sonadia, một địa điểm cách Matarbari 25km.

“Tôi cho rằng khu vực này chỉ đủ chỗ cho một cảng biển”, chuyên gia hàng hải Krispen Atkinson của công ty IHS nhận định, bởi chi phí xây dựng đường sắt và các kênh nối khá cao.

Ông Atkinson cũng cho rằng đằng sau thắng lợi của Nhật Bản cũng có các động cơ chính trị của chính quyền Bangladesh. “Nếu bạn vừa muốn xây cảng biển vừa muốn nhận được sự ủng hộ của phương Tây, liệu bạn có chọn Trung Quốc làm người tài trợ?!”

Bộ trưởng Kế hoạch Bangladesh A.H.M Mustafa Kamal cũng cho biết “một số nước, gồm Ấn Độ và Mỹ đang không muốn Trung Quốc tham gia (xây dựng cảng)” và Bangladesh đang cân nhắc lại dự án cảng Sonadia.

Theo Japan Times, thắng lợi của Nhật là một tổn thất của Trung Quốc tại Nam Á, khu vực nhập khẩu khoảng 80% dầu hỏa từ Trung Quốc.

Chuyên gia David Brewster tại Đại học quốc gia Úc nhận định tình hình vịnh Bengal tương tự như biển Hoa Đông, và “người Nhật sẽ rất vui mừng khi chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng tại đây”.
 
Vĩnh Dạ
Theo Japantimes
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM