Đằng sau động thái vừa tiến đã lùi của Mỹ, Triều Tiên

Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên rồi rút lại. Triều Tiên rút rồi lại đưa các quan chức đến văn phòng liên lạc chung liên Triều.
>>Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân
>>Thực hư việc ông Trump tuyên bố rút trừng phạt Triều Tiên
>>Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ

trieu tien 1.jpg
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đi dạo tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội ngày 28-2. Ảnh: KCNA

Đã gần một tháng kể từ kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai không có tuyên bố chung, tình trạng hai nước vẫn đang hết sức mơ hồ. Khó đoán định được hai bên sẽ tiếp tục đối thoại ngoại giao hay Mỹ sẽ quay lại trừng phạt và Triều Tiên sẽ quay lại thử hạt nhân, tên lửa.

Động thái đáng kể nhất từ phía Mỹ sau thượng đỉnh là việc Bộ Tài chính Mỹ ngày 21-3 thông báo trừng phạt hai công ty Trung Quốc vì làm ăn với Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng ra chỉ đạo đảo ngược trừng phạt này. Ban đầu phát ngôn của ông Trump làm người ta nghĩ đến lệnh trừng phạt trước đó của Bộ Tài chính Mỹ. Nhưng vài giờ sau đó, một quan chức Mỹ và một nhân vật thạo tin nói với NBC News rằng phát ngôn của ông Trump nhằm nói đến gói trừng phạt mới quy mô lớn mà Bộ Tài chính Mỹ định sẽ thông báo sau đó.

Bước đảo ngược gây bối rối

Các bước đi đối lập của Bộ Tài chính Mỹ và ông Trump đã khiến nhiều nghị sĩ lẫn nhà phân tích Mỹ bối rối. Trả lời phỏng vấn NBC News ngày 24-3, nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio nói ông bối rối với cách Nhà Trắng xử lý việc trừng phạt Triều Tiên. Vị này nói thêm ông “chưa từng thấy chuyện này từ bất kỳ chính phủ nào”. Ông Rubio cũng bi quan với khả năng chính phủ Trump thuyết phục được ông Kim từ bỏ hạt nhân.

Ngày 25-3, nghị sĩ Cộng hòa Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Quan hệ đối ngoại khu vực Đông Á và nghị sĩ Dân chủ Ed Markey, thành viên cấp cao tiểu ban này, kêu gọi chính phủ Trump xem lại đường hướng liên quan trừng phạt Triều Tiên. Trong bức thư gửi đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, hai nghị sĩ cho rằng con đường trừng phạt đã “chậm đi nhiều” trong năm qua khi Mỹ gắn kết ngoại giao với Triều Tiên. Hai ông cho rằng việc Mỹ gắn kết ngoại giao với Triều Tiên một năm qua đã là giới hạn cuối cùng và kêu gọi Mỹ quay trở lại với chủ trương tăng cường thi hành trừng phạt của mình và của Liên Hiệp Quốc với Triều Tiên.

Tiến sĩ Ashish Kumar Sen tại tổ chức chuyên về các vấn đề quốc tế Atlantic Council (Mỹ) cho rằng bước đảo ngược trừng phạt của ông Trump phát đi một tín hiệu nguy hiểm. Cùng quan điểm, nhà nghiên cứu Jamie Metzl tại Atlantic Council cũng nhận định bước đi của ông Trump khiến các nước Trung Quốc, Nga, thậm chí cả Hàn Quốc coi nhẹ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hiệp Quốc với Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu cấp cao Daniel Fried tại Atlantic Council cho rằng ông Trump đã cắt bỏ chính sách tối đa hóa trừng phạt/tối đa hóa ngoại giao của chính mình với Triều Tiên. Ông Fried có vai trò như nhà điều phối soạn thảo chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Nga cũng như thương lượng hợp tác với châu Âu, Canada, Nhật, Úc trừng phạt các nước khác.

Mỹ: Tìm cơ hội gắn kết

Cả Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đều chưa phản hồi về lá thư của hai nghị sĩ Gardner và Markey cũng như các ý kiến lo ngại từ các chuyên gia. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên sóng phát thanh B98 FM (Mỹ) ngày 25-3, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định chính phủ Trump đang thực hiện “các lệnh trừng phạt kinh tế khắt khe nhất trong lịch sử” với Triều Tiên nhưng cũng có “những gắn kết ngoại giao hứa hẹn nhất lịch sử” với nước này.

Ông Pompeo nói rõ chính phủ Trump chủ trương gắn kết lần nữa với ông Kim. Đầu tháng này, ông Pompeo từng nói ông hy vọng có thể gửi một nhóm đàm phán đến Triều Tiên “trong vòng vài tuần”. tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa có dấu hiệu hai bên sẽ nối lại liên lạc trực tiếp sau kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun - người dẫn đầu các vòng đối thoại cấp cao làm việc với Triều Tiên - sắp sang London để gặp những người đồng cấp Anh, Pháp, Đức bàn phối hợp nỗ lực thúc đẩy giải trừ hạt nhân Triều Tiên.
Triều Tiên: Sẽ nương theo Mỹ

Về phía mình, Triều Tiên mấy ngày qua cũng đã có hai bước đi trái ngược mà theo các nhà quan sát là vì các bước đi của Mỹ. Ngày 25-3, một số quan chức Triều Tiên đã quay trở lại văn phòng liên lạc liên Triều nằm ở khu công nghiệp chung Kaesong trên phần đất Triều Tiên, cách khu phi quân sự liên Triều 10 km.

Ba ngày trước Triều Tiên cho rút toàn bộ nhân viên khỏi văn phòng “theo chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền tối cao”. Triều Tiên đi bước này sau khi Mỹ công bố trừng phạt hai công ty Trung Quốc vì làm ăn với Triều Tiên. Theo nhà phân tích Chad O’Carroll đồng thời là giám đốc điều hành công ty tham vấn rủi ro Korea Risk Group, diễn biến này đã được đoán trước. Ông O’Carroll cho rằng Triều Tiên đi bước này nhằm gửi thông điệp rằng từ quan điểm của Triều Tiên, Hàn Quốc không có ảnh hưởng đủ mạnh đến Mỹ và tác động không đủ mạnh đến quan hệ Mỹ-Triều.

Việc Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc đã gây lo ngại lớn trong khu vực về khả năng Triều Tiên có thể sẽ lại gia tăng căng thẳng sau khi Mỹ cứng rắn về trừng phạt. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Hàn Quốc Bong Young-shik, lãnh đạo Triều Tiên sẽ không khôi phục thử tên lửa hay hạt nhân ngay lập tức vì không muốn chính phủ Trump phải chọn tối đa hóa áp lực lên mình.

Nói với ABC News, nhà phân tích Bong Young-shik nhận định các lãnh đạo Triều Tiên có thể nghĩ đây chưa phải là lúc thích hợp để tăng áp lực liên tục lên cả Mỹ và Hàn Quốc mà sẽ tiếp tục chờ xem. Có ý kiến cho rằng chuyện rút rồi quay lại văn phòng liên lạc chung là một chiến thuật của ông Kim, vừa đối phó áp lực trong nước, vừa phát tín hiệu sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ.

Theo Đăng Khoa
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Ông Trump cảnh báo Nga rút khỏi Venezuela, tuyên bố để ngỏ mọi phương án
Ông Trump cảnh báo Nga rút khỏi Venezuela, tuyên bố để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 kêu gọi Nga rút khỏi Venezuela và tuyên bố để ngỏ mọi phương án để điều đó xảy ra. Moscow đã lên tiếng bác bỏ đề nghị này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:01

Cao nguyên Golan: Ông Trump đi bước sai lầm lớn với Israel, Mỹ
Cao nguyên Golan: Ông Trump đi bước sai lầm lớn với Israel, Mỹ

Quyết định của ông Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel không chỉ đem lại rủi ro về an ninh cho nhà nước Do Thái mà còn hủy hoại quyền lợi của Mỹ ở Trung Đông.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:08

Nghi phạm cầm đầu vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha
Nghi phạm cầm đầu vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Người đàn ông bị Tây Ban Nha cáo buộc “đạo diễn” vụ đột nhập liều lĩnh vào đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid là nhà hoạt động nhân quyền sống ở Mỹ và từng bị Trung Quốc bắt giữ khi giúp đỡ một nhóm người đào tẩu Triều Tiên.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:01

"Chúng tôi mong đợi đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự thượng đỉnh APEC"
"Chúng tôi mong đợi đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự thượng đỉnh APEC"

(Dân trí) - Đại sứ Chile tại Việt Nam Jaime Chomali Garib cho biết Chile mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới tham dự thượng đỉnh APEC tại Chile vào tháng 11 năm nay.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:15

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ
Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về kế hoạch chuẩn bị cho cuộc chiến sinh hóa nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:37

Cựu cộng sự của ông Trump bị tố “rửa tiền thông qua công ty Trump”
Cựu cộng sự của ông Trump bị tố “rửa tiền thông qua công ty Trump”

Doanh nhân Felix Sater, người từng là đối tác làm ăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị cáo buộc rửa hàng tỉ USD tiền ăn cắp thông qua dự án Trump Tower Moscow.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:10

Syria yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn vụ Cao nguyên Golan
Syria yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn vụ Cao nguyên Golan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 27-3 (giờ Mỹ) để bàn về tương lai của các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Cao nguyên Golan.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:04

Chuyên gia nhận định những bước đi tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông
Chuyên gia nhận định những bước đi tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhận định về những bước đi tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông sau nhiều năm theo đuổi yêu sách chủ quyền phi lý tại khu vực này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:53

Ấn Độ tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ
Ấn Độ tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ

(Dân trí) - Thủ tướng Narenda Modi hôm nay tuyên bố Ấn Độ đã trở thành cường quốc vũ trụ vì nước này có thể bắn hạ thành công vệ tinh ở quỹ đạo thấp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:23

Ông Kim Jong-un tái xuất sau cuộc bầu cử quốc hội nhiều bất ngờ
Ông Kim Jong-un tái xuất sau cuộc bầu cử quốc hội nhiều bất ngờ

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu tháng này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia một cuộc họp với các sĩ quan quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:53

Australia: Kỹ sư đòi bồi thường 1,2 triệu USD vì bị sếp “xì hơi” vào người
Australia: Kỹ sư đòi bồi thường 1,2 triệu USD vì bị sếp “xì hơi” vào người

(Dân trí) - Một kỹ sư người Australia đã đâm đơn kiện công ty cũ của mình với cáo buộc rằng một người sếp cũ đã có hành động nhấc mông và “xì hơi” về phía ông 5-6 lần/ngày khiến cho ông cảm thấy áp lực và căng thẳng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:10

Máy bay quân sự Nga phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không
Máy bay quân sự Nga phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không

(Dân trí) - Dàn máy bay quân sự của Nga và nhiều nước trên thế giới đã đổ về Malaysia để tham dự triển lãm hàng không - hàng hải lớn nhất Đông Nam Á tại Malaysia.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đảng thân Thaksin tuyên bố lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới ở Thái Lan
Đảng thân Thaksin tuyên bố lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới ở Thái Lan

(Dân trí) - Đảng Pheu Thai thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm nay 27/3 tuyên bố giành đa số ghế trong Hạ viện Thái Lan và thành lập liên minh gồm 7 đảng nhằm tranh quyền lập chính phủ nhiệm kỳ tiếp theo.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:29

Chỉ mua 1 dãy số trong 30 năm, người đàn ông Australia trúng liền 2 giải độc đắc
Chỉ mua 1 dãy số trong 30 năm, người đàn ông Australia trúng liền 2 giải độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông Australia đã liền một lúc trúng 2 giải xổ số độc đắc vì mua 2 tờ vé giống y hệt nhau với dãy số mà anh đã đánh trong suốt 30 năm qua.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:28

Nền tảng quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Nền tảng quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Sáng 26-3 theo giờ Washington, Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” đã khai mạc tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:03

Vì sao Nga triển khai S-400 lên vùng Bắc cực hoang vắng?
Vì sao Nga triển khai S-400 lên vùng Bắc cực hoang vắng?

Vì sao Nga triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không tầm xa S-400, hệ thống phòng không tầm gần Tor-M2DT và các tên lửa chống hạm Bastion lên vùng Bắc cực? Lý do là bởi họ coi đây là nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng trong tương lai, trong lúc một số cường quốc khác cũng đã bắt đầu nhòm ngó vùng cực bắc trái đất.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:54

Venezuela trưng bằng chứng lưới điện quốc gia bị phá hoại
Venezuela trưng bằng chứng lưới điện quốc gia bị phá hoại

(Dân trí) - Giới chức Venezuela đã đưa ra các hình ảnh, video chứng minh lưới điện quốc gia đã bị tấn công chủ ý khiến Venezuela rơi vào tình trạng mất điện diện rộng liên tục trong thời gian dài gần đây.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:24

Tình báo Ukraine nghi Nga dự định đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea
Tình báo Ukraine nghi Nga dự định đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea

(Dân trí) - Tình báo Ukraine cho biết Nga đã lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tới bán đảo Crimea và sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:36

Robot chiến đấu - sát thủ máu lạnh trên chiến trường
Robot chiến đấu - sát thủ máu lạnh trên chiến trường

Robot chiến đấu được coi là cuộc cách mạng công nghệ thứ ba, sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:24

Tổng thống Trump lần đầu ký lệnh bảo vệ Mỹ không bị tấn công “tê liệt”
Tổng thống Trump lần đầu ký lệnh bảo vệ Mỹ không bị tấn công “tê liệt”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu ký một lệnh hành pháp nhằm thiết lập chính sách toàn diện bảo vệ Mỹ trước nguy cơ bị tấn công bằng xung điện từ (EMP), thứ vũ khí có thể khiến hệ thống cơ sở hạ tầng Washington rơi vào tình trạng “tê liệt”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:59

Trung Quốc bị nghi do thám Israel để đánh cắp bí mật quân sự Mỹ
Trung Quốc bị nghi do thám Israel để đánh cắp bí mật quân sự Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc bị nghi sử dụng các hoạt động thương mại nhằm do thám Israel, qua đó đánh cắp thông tin quân sự quan trọng về đồng minh thân thiết của nhà nước Do Thái là Mỹ, theo nhà báo Yossi Melman của Israel.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:58

"Kế sách" của ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
"Kế sách" của ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đang theo đuổi chiến lược chờ thời xem ai sẽ bỏ cuộc trước khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một cựu cố vấn ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:26

Nghị sĩ Mỹ đồng loạt đề xuất luật thắt chặt quan hệ với Đài Loan
Nghị sĩ Mỹ đồng loạt đề xuất luật thắt chặt quan hệ với Đài Loan

(Dân trí) - Các nghị sĩ ở cả hai đảng của Mỹ cùng đưa ra dự luật nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:51

Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Quan chức Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:03