Thứ ba, 08/04/2008 - 09:23

Đảng Nước Nga thống nhất mời Putin làm chủ tịch

Dân trí Đảng lớn nhất tại Nga sẽ mời ông Vladimir Putin làm chủ tịch đảng, một vị trí có thể thúc đẩy hơn nữa ảnh hưởng của ông sau khi mãn nhiệm vào tháng tới.

Thông tin trên được Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất đưa ra trong một cuộc họp báo hôm 7/4. Trước đó, ông Putin cho biết ông sẽ trở thành thủ tướng Nga sau khi người kế nhiệm Dmitry Medvedev nhậm chức vào ngày 7/5 tới.

 

Ông Boris Gryzlov, người đứng đầu đảng Nước Nga thống nhất đồng thời là Chủ tịch Hạ viện nói: “Nếu Vladimir Vladimirovich Putin đứng đầu đảng Nước Nga thống nhất thì đó sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất”.

 

Ông Gryzlov nói thêm rằng dự kiến cả Putin và Medvedev sẽ tham dự đại hội của đảng Nước Nga thống nhất khai mạc tại Mátxcơva vào ngày 14/4. Đề xuất để ông Putin trở thành chủ tịch đảng cũng có thể sẽ được ra vào dịp này.

 

Tổng thống Putin, một cựu điệp viên KGB 55 tuổi, sẽ mãn nhiệm vào tháng 5 tới, sau hai nhiệm kỳ làm tổng thống. Ông đã ủng hộ Medvedev lên làm người kế nhiệm, giúp cựu luật sư 42 tuổi này chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

 

Nhiều nhà phân tích cho rằng Putin, chứ không phải Medvedev, sẽ là người nắm quyền lực thực sự sau khi ông Putin lên làm thủ tướng.

 

Ông Putin đã tham gia thành lập đảng Nga Thống nhất và đưa đảng này giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử quốc hội hồi năm ngoái. Thậm chí nếu không làm chủ tịch đảng thì ông Putin vẫn sẽ là một thủ tướng quyền lực nhất của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

 

Ánh Ninh

Theo Reuters